ซุปฝักทองแครอท 🎃🥕

ส่วนประกอบการทำซุปฝักทองแครอท 🎃🥕

ฟักทอง 200 กรัมแครอท 100 กรัมหอมใหญ่ 50 กรัมพริกไทดำ 1 ชตทาร์ม 1 ก้านเกลือ 1 ชชน้ำ 200 กรัมน้ำสต็อคผัก 200 กรัมครีม / นมธัญพืช 100 กรัม

1.หั่นฟักทอง แครอท หอมใหญ่เป็นชิ้นเล็ก2.ตั้งหม้อใส่ฝักทอง แครอท หอมใหญ่ ทาร์ม เม็ดพริกไทดำ

วิธีลดน้ำหนักด้วยสารต้านอักเสบทรงพลังจากพืช

ทราบมั้ยคะว่า อายุที่เพิ่มมากขึ้นและความเครียดที่ทวีขึ้น มีส่วนทำให้เซลล์ไขมันบวมตัวขึ้นอย่างมาก ส่งผลให้น้ำหนักตัวมากองกันอยู่ในช่องท้องและลำตัวส่วนกลางในรูปแบบของไขมัน มีผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยทัฟท์ ที่กล่าวถึงสารอาหารสำคัญที่ช่วยให้เซลล์ไขมันทำลายตัวเองและช่วยลดไขมันในช่องท้องได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยนะคะ

มีสารพฤษเคมีต้านอักเสบในพืชที่ช่วยทำลายเซลล์ไขมันได้จริงๆ นะคะ นกอยากให้เราทำความเข้าใจให้ตรงกันก่อนว่า เวลาที่คนเราอ้วนนั้น เซลล์ไขมันจะบวมและอักเสบส่งผลให้เกิดการเก็บกักไขมันไว้ในตัวของมันเองเยอะมาก เยื่อหุ้มเซลล์ไขมันก็จะบวมเป่ง และเต็มไปด้วยไขมันที่เป็นของเหลวคั่งค้างอยู่ข้างใน เป็นไขมันที่เต็มไปด้วยสารอักเสบ แต่เมื่อมีสารต้านอักเสบที่ทรงพลังเข้าไปในเซลล์ มันจะทำการต้านอักเสบและส่งผลให้ผนังของเซลล์ไขมันที่อักเสบและบวมเป่งอยู่นั้น หดตัวลงจนระเบิดออก ปลดปล่อยไขมันที่เป็นของเหลวออกมาจากเซลล์ เป็นของเสียส่วนเกินให้ร่างกายกำจัดออกไปโดยธรรมชาติ และเมื่อเซลล์ไขมันถูกกำจัดแบบนี้ เซลล์ไขมันใหม่จะเข้ามาแทนที่ และทำหน้าที่ในการรักษาน้ำหนักให้เป็นปกติได้ดีกว่าเดิม

คุณผู้อ่านเคยมีประสบการณ์นี้มั้ย แบบยืนอยู่หน้าตู้เสื้อผ้าแล้วเห็นเสื้อผ้าหลากหลายไซส์ ตั้งแต่ เล็ก กลาง ใหญ่ มีทั้งที่เคยใส่ได้เมื่อปีที่แล้ว มีแม้กระทั่งเสื้อตัวใหญ่ไซส์ตอนเคยอ้วนก็ยังแขวนอยู่ เมื่อดูๆ ไป ตัวเราเองก็ดูเหมือนจะกลับมาไซส์อ้วนนี้อีกแล้ว

พีนัทบัตเตอร์บราวนี่

ส่วนผสม พีนัทบัตเตอร์บราวนี่ บราวนี่เนยถั่ว

(ใช้ถาดขนาด 16×26.5 ซม. จะได้ขนม 24 ชิ้น)

เนย 125 กรัมดาร์กช็อกโกแลต (70%) 150 กรัมไข่ (หนัก 60 กรัมต่อฟองรวมเปลือก) 3 ฟองน้ำตาลทราย 180 กรัมแป้งอเนกประสงค์ 65 กรัมผงโกโก้ 40 กรัมพีนัทบัตเตอร์แบบหยาบหรือแบบละเอียด 100 กรัม พี่นกใช้ของ

เค้กแครอท  Carrot Cake

เข้าสู่เดือนพฤศจิกายน เดือนเทศกาลขอบคุณพระเจ้า Thanksgiving มาต้อนรับเดือนพิเศษนี้ด้วยเค้กแครอทกันค่ะ

Happymate Brand

ส่วนผสม Carrot Cake

แครอทขูดเป็นเส้นเล็กๆ 340 g (ประมาณแครอท 2 ลูกใหญ๋)

น้ำตาลทรายป่น 100 g


พาสต้าแพลนต์เบสต์ 🌱🌎💚

ส่วนผสมสำหรับทำพาสต้าแพลนต์เบสต์ 🌱🌎💚

เส้นพาสต้าโฮลวีท 80 กรัมน้ำมันมะกอก 1 ช้อนชากระเทียมสับ ครึ่งช้อนโต๊ะพาสลี่สับ ครึ่งช้อนโต๊ะมะเขือเทศเล็กผ่า 4 ลูกต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะเห็ดพ็อตทาเบลโล่ย่าง 50 กรัมซอสเพสโต้ 1 ช้อนโต๊ะโหระพาสับ 1 ช้อนโต๊ะNutritional Yeast 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำพาสต้าแพลนต์เบสต์

เลม่อนเค้กกลูเตนฟรี 🍋🍋🍋

เลม่อนเค้กกลูเตนฟรี 🍋🍋🍋 ฝีมือเชฟขวัญ @minepresent แห่ง @healthybytasty สั่งได้นะคะ สูตรนี้ใช้น้ำตาลช่อดอกมะพร้าวแทนน้ำผึ้ง และใช้น้ำมันมะพร้าวแทนเนยค่ะ ผลิตภัณฑ์ @happymatefood 💚 ดีต่อใจ และเตรียมตัวไปเจอแก๊งค์กลูเตนฟรี baking ของพวกเราได้ที่งานบูธ 🏥 รพ กรุงเทพ BDMS เดือนหน้า มีเมนูสุขภาพมากมายที่นำมาฝากและอยากจะให้ชิมเพื่อสุขภาพที่ดีค่ะ 💪🏻

สูตร เลม่อนเค้ก 🍋

ผสม psyllium husk หนึ่งช้อนชากับน้ำเย็นหนึ่งช้อนโต๊ะ คนให้ฟองตัวโยเกิร์ตมะพร้าว 125

ยำวุ้นเส้น ถั่วลูกไก่ กระเทียมดอง 

เมนูสุดอร่อยเว่อร์ สุขภาพดี ประจำเดือนตุลาคม จาก Happymate Brand

ส่วนผสมยำวุ้นเส้น ถั่วลูกไก่

หมูสับ 100 กรัม (Omni meat หมูแพลนต์เบสต์)

ถั่วลูกไก่ต้มสุก 100 กรัม ตราแฮปปี้เมท

วุ้นเส้นแบบแห้ง 80 กรัม

กุ้งแห้ง 1

ใช้ของที่มีติดครัวทำมัฟฟิ่นแพลนต์เบสต์ 🌱

วันนี้ลองทำมัฟฟิ่นแพลนต์เบสต์ 🌱 ใช้ของที่มีติดครัว … ทำได้ง่ายๆ เลยค่ะ

ส่วนผสม

เครื่องดื่มธัญญาหารสำเร็จรูปผสมผักรวมสูตรหวานน้อยตราแฮปปี้เมท 4 ซอง (มีข้าวโอ๊ต ข้าวสาลี และถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบหลัก) หรือใช้โรลโอ๊ดหนึ่งถ้วยตวงได้เลยค่ะแป้งเอนกประสงค์ 200 กรัมกล้วยหอมและกล้วยน้ำว้าสุกขนาดกลางอย่างละสามลูกบดให้ละเอียด

ไข่ไก่ 2 ฟองกลิ่นวานิลาหนึ่งช้อนชาน้ำตาลทรายแดง 100 กรัมนมสดหรือนมพืช 125 มิลลิลิตรเนยจืดละลาย 80 กรัมผงฟู 1/2 ช้อนชาเบ็กกิ้งโซดา 1/2 ช้อนชาเกลือ 1/4

Power Patties with curry and rice
เบอร์เกอร์ก้อนธัญพืช กับซอสแกงกะหรี่

เบอร์เกอร์ธัญพืชก้อนละ 60 กรัม 3 ก้อนมันหวานเผาบด 80 กรัมควินัวขาว+แดงสุก 25 กรัมน้ำเปล่า 35 mlถั่วดำต้มสุกHappyMate 35 กรัมหอมแขกสับ 1 หัวผักชีสับ 1 ช้อนโต๊ะกระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะกระเทียมผง 1 ช้อนชาปาปริก้า 1 ช้อนชายี่หร่าผง 1 ช้อนชาเกลือ 1 ช้อนชาข้าวโอ๊ตแบบละเอียด 25 กรัมน้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.นำส่วนผสมทุกอย่างผสมลงในเครื่องผสมอาหาร

Macadamia Caramel Apple 🍎 Croissant

Macadamia Caramel Apple 🍎 Croissantขอบคุณเมนูนี้จากเชฟขวัญนะคะ 🥰 เป็นเมนูแนว comfort food ค่ะ

ส่วนผสม

Macadamia Paste HappyMate 2 ช้อนโต๊ะน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะเกลือหิมาลายัน 1/2 ช้อนชาแอ็ปเปิ้ลแดง หรือ เขียว หั่นบาง 1/2 ลูก.ครัวซอง 1 ชิ้น

วิธีทำ


เทคนิคการแต่งหน้าให้สวยใน 5 นาที

การแต่งหน้านี้จะต้องทำความสะอาดผิวหน้าพร้อมทำการบำรุงผิวมาก่อนนะคะ หากผิวหน้าพร้อมแล้วก็เริ่มแต่งหน้าใน 5 นาทีกันเลยค่ะ โดยการแต่งหน้าฉบับรวดเร็วนี้เราจะเริ่มด้วยการใช้ Concealer ปกปิดรอยต่าง ๆ บนใบหน้าและใต้ดวงตา

ต่อมาเพื่อการประหยัดเวลาให้เราใช้แป้งเค้กผสมรองพื้นเกลี่ยให้ทั่วใบหน้า

ใช้สีน้ำตาลไล่เข้มอ่อนตามน้ำหนักบริเวณเปลือกตา

ใช้ไฮไลท์ที่บริเวณโหนกคิ้วเบา ๆ และทำการเพิ่มสีชมพูอ่อนเหนือรอยพับตา

เมนูเพื่อสุขภาพ: ข้าวผัดปลาแรด

ปลาแรดเป็นปลาที่หารับประทานได้ทั่วไปและสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลาย และวันนี้เราจะนำปลาแรดมาเป็นส่วนหนึ่งในเมนูข้าวผัดกันค่ะ โดยในการทำเมนูในวันนี้เราจะทำให้ข้าวผัดในแนวข้าวคลุกกะปิค่ะ

ส่วนประกอบในการทำข้าวผัดปลาแรด

น้ำมันเมล็ดชา 2 ช้อนโต๊ | ข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วย | ซอสปรุงรสเอนกประสงค์ | ถั่วฝักยาวหั่น | มะม่วงหั่นฝอย | ปลาแรด | พริกขี้หนู 5 เม็ด | ไข่เค็ม | หอมแดง 2 ้อนโต๊ะ | ไข่ไก่

สไตล์การแต่งหน้า Natural Bronze สำหรับผู้มีผิวแพ้ง่าย

สำหรับสาว ๆ ผวแพ้ง่าย การเลืกเครื่องสำอางค์และครีมบำรุงต่าง ๆ ก็เป็นเรื่องสำคัญนะคะ และไม่ว่าเครื่องสำอางค์ที่เราเลือกมานั้นจะเป็นเครื่องสำอางค์ที่ออกแบบมาสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายมากแค่ไหน ครีมบำรุงพื้นฐาน ครีมกันแดด และรองพื้นที่ป้องกันผิวหน้าที่แท้จริงไม่ให้สัมผัสกับเครื่องสำอางค์โดยตรงก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจค่ะ

หลังจากเราทำความสะอาดผิวหน้า บำรุงผิวหน้า ใช้ครีมกันแดด ที่เราไม่มีการแพ้แล้ว เราจะใช้ไพร์เมอร์ที่มาจากสารสะกัดของธรรมชาติปรับสีผิวให้กระจ่างใส ตามด้วยรองพื้นเกลี่ยให้ทั่วหน้าและเพิ่มความเนียนให้กับผิวหน้า

เครื่องสำอางค์ควรเป็นเครื่องสำอางค์ที่มาจากสารสะกัดธรรมชาติ ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอม

ของหวานสำหรับคนรักสุขภาพ

ของหวานน่าจะเป็นอาหารที่หลีกเลี่ยงยากมาก ๆ ค่ะ ยิ่งช่วงเริ่มต้นที่เราเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพแล้ว ความเคยชินจากที่เราเคยรับประทานของหวานเป็นประจำอาจจะทำให้เราห้ามใจไม่ไหวกับการกลับไปรับประทานอาหารแบบปกติได้

น้ำตาลและแป้งขัดสีนั้นเป็นสิ่งต้องห้ามที่เราต้องหลีกเลี่ยงสำหรับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพอยู่แล้วค่ะ เพราะเป็นสิ่งที่มำให้เกิดการอักเสบเรื้อรังขึ้นภายในร่างกาย แต่เราก็ยังสามารถเลือกความหวานจากน้ำตาลหญ้าหวานแทนได้ค่ะ เพราะน้ำตาลหญ้าหวานนั้นให้พลังงานที่ต่ำมาก ๆ ในขณะที่ความหวานก็สูงกว่าน้ำตาลด้วย

ของหวานสำหรับผู้ที่รักสุขภาพจึงออกมาในลักษณะที่เป็นผลไม้สด สมูทตี้ เสียเป็นส่วนใหญ่ เพราะเป็นการประกอบอาหารที่ไม่เปลี่ยนเปลงโครงสร้างทางเคมีของวัตถุดิบที่เรารับประทาน หรือหากมีการปรุงก็จะเป็นลักษณะของธัญพืชต้ม คั่ว หรืออื่น ๆ แล้วเพิ่มรสชาติด้วยหญ้าหวานหรืออาจจะเป็นโยเกิร์ตค่ะ

เมนูเพื่อสุขภาพ: เต้าเจี้ยวหลน

ปกติแล้วเมนูเต้าเจี้ยวหลนจะมีการใส่เนื้อหมูลงไปด้วยและในเทปรายการก็ใส่เนื้อหมูลงไป แต่เพื่อให้คุณผู้รักสุขภาพสามารถรับประทานเมนูนี้ได้เราจะไม่ใส่เนื้อหมูลงในเมนูนี้นะคะ เราสามารถเลือกที่จะไม่ใส่เนื้อเลยหรือเปลี่ยนเป็นเทมเป้ก็ได้ค่ะ แต่หากเปลี่ยนเป็นเนื้อปลาก็สามารถทำได้ แต่เครื่องปรุงจะต่างออกไปค่ะ

วัตถุดิบในการทำเต้าเจี้ยวหลน

กะทิธัญพืช 2 ถ้วย | เต้าเจี้ยว 1/2 ถ้วย | เทมเป้ 1/2 ถ้วย | กุ้งสับ 1/2 ถ้วย | น้ำตาลหญ้าหวาน | น้ำมะขามเปียก | พริกชี้ฟ้า 4 เม็ด

เมนูอาหารบำรุงสมอง: อินทรีย์ผัดฉ่า

เนื้อปลาเป็นเนื้อที่ไม่ก่อให้เกิดการอักเสบเรื้อรังภายในร่างกาย และเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีสำหรับคุณผู้รักสุขภาพที่ยังต้องการเนื้อสัตว์อยู่ และในครั้งนี้เราก็จะนำเนื้อปลาอินทรีย์มาทำเมนูผัดฉ่ากันค่ะ

วัตภุดิบในการทำอินทรีย์ผัดฉ่า

น้ำมันเมล็ดชา 2 ช้อนโต๊ะ | ข่า 1/2 ช้อนขา | พริกขี้หนู 8 เม็ด | พริกไทยดำ 1/2 ช้อนชา | ปลาอินทรีย์ 100 กรัม | ซอสปรุงสำเร็จเอนกประสงค์ | ยอดมะพร้าวหั่น 1/4 ถ้วย | กระชายหั่นเส้น

สไตล์การแต่งหน้า: สร้างความประทับใจตั้งแต่วินาทีแรกที่พบกัน

สไตล์การแต่งหน้าในครั้งนี้เราจะใช้สีเอิร์ธโทน

ก่อนการแต่งหน้าทุกครั้งจะต้องทำความสะอาดผิวหน้า บำรุงผิว ลงกันแดดให้เรียบร้อยก่อนนะคะ และเริ่มทำหน้าของเราให้มีเสน่ห์โดยใช้ไพร์เมอร์เกลี่ยให้ทั่วหน้าเพื่อปรับสีผิวให้กระจ่างใส

ใช้รองพื้นเกลี่ยให้ทั่วผิวหน้าเพื่อให้ผิวดูเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ จากนั้นใช้แป้งฝุ่นทาทับรองพื้นให้ผิวดูเนียนมากขึ้น

เริ่มต้นการเติมสีสันให้กับใบหน้าด้วยครีมเบจทาทั่วโหนกคิ้ว

ใช้สีน้ำตาลทองทาทั่วเปลือกตา แล้วใช้สีเขียวอ่อนผสมสีเขียวเข้มทาทั่วชั้นตา

เมนูเพื่อสุขภาพ: สลัด Asian Chicken Delight

เมนูสลัดในครั้งนี้จะมีส่วนผสมของเนื้อไก่ สำหรับคุณผู้รักสุขภาพที่ไม่รับประทานเนื้อสัตว์ก็สามารถเป็นแหล่งโปรตีนนี้เป็นถั่วต่าง ๆ แทนหรือเป็นเทมเป้ก็ได้นะคะ

ส่วนประกอบในการทำสลัด Asian Chicken Delight

น้ำมันมะกอก 1/3 ถ้วย | น้ำส้มสายชูไวนร์ขาว 1/4 ถ้วย | น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ | มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา | กระเทียม 1 ช้อนชา | เกลือ 1/2 ช้อนชา |

เมนูเพื่อสุขภาพ: ข้าวผัดหนำเลี๊ยบ

วัตถุดิบสำหรับการทำข้าวผัดหนำเลี๊ยบ

น้ำมันเมล็ดชา 2 ช้อนชา | กุ้งสด 6 ตัว | หนำเลี๊ยบหั่นชิ้นเล็ก 1 ช้อนโต๊ะ | ข้าวกล้องหุงสุก 1 ถ้วย | ซอสพริกไทยดำ | น้ำมันงา 2 ช้อนชา | พริกชี้ฟ้า 3 สี | งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ |

*

ประโยชน์ของแสงแดด

แสงแดดนั้นมีประโยชน์มากมายกับการเป็นไปของโลกใบนี้ค่ะ และในปัจจุบันเรายังไม่สามารถผลิตแสงทดแทนที่มีความถี่ครบทุกช่วงเทียบเท่ากับแสงอาทิตย์ได้เลย ซึ่งร่างกายของเราก็ถูกออกแบให้สามารถรับประโยชน์จากแสงแดดได้ แต่เราต้องเลือกช่วงเวลาและระยะเวลาในการรับแสงแดดค่ะ เพราะการรับแสงแดดปัจจุบันในระดับที่มากเกินไปก็จะส่งผลเสียกับร่างกายเราขึ้นมา

ร่างกายจะทำการสังเคราะห์วิตามินดีเมื่อได้รับแสงแดด

การได้รับแสงแดดในช่วงเวลาเช้าประมาณไม่เกิน 7:00 นาฬิกา ประมาณวันละ 20 นาที ในแต่ละวันจะช่วยให้ร่างกายสังเคราะห์สารที่เป็นปรโยชน์กับร่างกายอย่างเช่นวิตามินดี รวมถึงกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตในร่างกายให้ดีขึ้น สามารถช่วยให้เราผ่อนคลายและทำให้อารมณ์ผ่อนคลายขึ้น

น้ำเปล่าจำเป็นสำหรับการตื่นนอนยามเช้า

ในขณะที่เรานอนหลับ ร่างกายของเราจะมีการสูญเียน้ำเป็นจำนวนมากโดยที่ไม่มีการ่ดื่มน้ำเข้าไปทดแทน

เทคนิคการแต่งหน้า: ปกปิดอย่างไรให้เป็นธรรมชาติ

ฝ้า กระ หรือจุดด่างดำ ไม่ได้เป็นปัญหาการแต่งหน้าในปัจจุบันที่มีเครื่องมือในการปกปิดมิดชิด โดยก่อนการเริ่มแต่งหน้าทุกครั้งจะต้องทำความสะอาดผิวหน้า บำรุงให้เรียบร้อย พร้อมใช้กันแดดด้วยนะคะ

ใช้คอนซีเลอร์ในการปกปิดรอยฝ้า กระ ด่างดำต่าง ๆ บนใบหน้า จากนั้นใช้รองพื้นเกลี่ยให้ทั่วหน้า ตามด้วยแป้งเพื่อให้ผิวดูเรียบเนียนมากขึ้น

ใช้อายชาโด้วสีครีมทาให้ทั่วเปลือกตา จากนั้นใช้สีส้มผสมสีน้ำตาลเกลี่ยจากหางตามายังหัวตา


การเกิดฝ้า

ฝ้าเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้ทั้งในผู้ที่อยู่นอกอาคารและอยู่ในอาคาร เป็นการทำงานของเม็ดสีใต้ชั้นผิวหนังที่ผิดปกติเกิดเป็นจุดวงเล็ก ๆ แทนที่จะเปลี่ยนสีพร้อมกันทั้งหมด ซึ่งหากไม่รีบทำการรักษาเมื่อสังเกตุเห็นก็จะขยายลึกไปถึงชั้นเซลล์ผิวก็จะยิ่งยากแก่การรักษาขึ้นไปอีก

สาเหตุของการเกิดฝ้า

ฝ้ามี 2 ประเภทหลักคือ ฝ้าจาก UV และฝ้าที่เกิดจากความผิดปกติภายในร่างกาย โดยฝ้าที่เกิดจากแสง UV นั้นสามารถได้รับจากทั้งแสงแดด หลอดไฟ หรือกระทั่งจอคอมพิวเตอร์ ทำให้ไม่ว่าเราจะอยู่ในอาคารหรือนอกอาคารเราก็มีโอกาสเกิดฝ้าได้เช่นกันค่ะ

การรักษาฝ้า

วิธีการรักษาฝ้าส่วนใหญ่จะเน้นให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวด้วยวิธีต่าง ๆ

เมนูเพื่อสุขภาพ: ครันชี่สลัด

วัตถุดิบในการทำครันชี่สลัด

น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ | น้ำส้มสายชูหมักไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ | น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ | น้ำตาลหญ้าหวาน 1/4 ช้อนชา | พริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา | ผักคอส | ลูกแพร | แอปเปิ้ลแดง | มะเขือเทศสีดา | กีวี | อะโวคาโด | พาร์มีซานชีส | ถั่วพีแคน

เมนูเพื่อสุขภาพ: สมูทตี้น้ำมะนาวชาเขียว

จากบทความนี้ “คู่อาหารที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์” http://health-society.com/2021/08/l9s169-คู่อาหารที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์/ เราจะมาลองทำเมนู “สมูทตี้น้ำมะนาวชาเขียว” ที่เป็นคู่ผสมในการเสริมประสิทธิภาพสารต้านอะนุมูลอิสระมากขึ้น คงความอ่อนเยาว์ของเราได้ดีขึ้น

ส่วนผสมในการทำสมูทตี้น้ำมะนาวชาเขียว

น้ำ 1/4 ถ้วย | น้ำตาลทรายแดง 1/4 ถ้วย | อบเชย 1 แท่ง | ผงชาเขียว 1/2 ถ้วย | น้ำแข็ง 2 ถ้วย | น้ำมะนาว


คู่อาหารที่ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์

คำกล่าวที่ว่า “You are what you eat” กับสิ่งที่เราเลือกรับประทานเข้าไปนั้นจะแสดงผลออกมาทางร่างกายของเรา ซึ่งในบทความนี้นกจะมาจับคู่อาหารที่เรารับประทานเข้าไปแล้วจะช่วยชะลอความเสื่อมของร่างกายลงได้

แอปเปิ้ล + ช็อกโกแลต

การรับประทานแอปเปิ้ลคู่กับช็อกโกแลตสามารถช่วยป้องกันโรคหัวใจได้ด้วยนะคะ โดยเมื่อรับประทานคู่กันจะทำให้สารต้านอะมูลอิสระเกิดขึ้นเข็มข้นมาก ช่วยลดความความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจและป้องกันการแข็งตัวของหลอดเลือด แต่ช็อกโกแลตที่รับประทานจะต้องไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลนะคะ

ชาเขียว + มะนาว

ชาเขียวจะมีสารคาเทชินสูง

เมนูเพื่อสุขภาพ: สลัดหอยเชลล์ Scallop Gazpacho

หอยเชลล์ที่เรานำมาเป็นวัตถุดิบหลักของเมนูในวันนี้ร่วมกับผักอุดมไปด้วยกรดอะมิโนสำคัญมากกว่า 10 ชนิดและแร่ธาตุต่าง ๆ ส่วนคุณผู้รักสุขภาพที่เป็นห่วงเรื่องคอเลสเตอรอลก็สามารถรับประทานได้สัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้งค่ะ โดยอาหารทะเลส่วนใหญ่แล้วเป็นคอเลสเตอร์รอลประเภทไขมันดี นอกจากนี้เนื้อของอาหารทะเลยังไม่ก่อให้เกิดการอักเสบเรื้อรังในร่างกายเหมือนกับเนื้อสัตว์สีแดงอีกด้วย

วัตุดิบในการทำ Scallop Gazpacho

เกลือ 1/4 ช้อนชา | พริกไทยดำ 1/4 ช้อนชา | ไวน์แดงวีนีก้า 2 ช้อนโต๊ะ | น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ | พาร์สลีย์สับ 1 ช้อนโต๊ะ | หอยเชลล์

เมนูเพื่อสุขภาพ: ซุปผักรวม

ซุปผักเป็นอาหารที่แฝงตัวอยู่ในหลายวัฒนธรรมทั่วโลก และเป็นอาหารเพื่อสุขภาพที่มีขั้นตอนการทำไม่ยุ่งยากเลยค่ะ โดยครั้งนี้เราจะมาทำซุปผักรวมฉบับประยุกต์กันค่ะ

ส่วนผสมการทำซุปผักรวม

กระเทียม 4 กลีบ | *น้ำมันเมล็ดชา | หอมหัวใหญ่ | มิโซะ 2 ช้อนโต๊ะ | **น้ำซุปผัก 1 ลิตร | ฟักทองนึ่งสุก | มันเทศนึ่งสุก | ถั่วเหลืองบด

* ในเทปรายการจะใช้น้ำมันมะกอก

เมนูเพื่อสุขภาพ: ลาบปลาดุก

เมนูในวันนี้เราจะลองมาทางฝั่งอาหารอีสานกันบ้างนะคะ ตัวเมนูลาบปลาดุกจะประกอบด้วยเนื้อปลาดุกย่างพร้อมกับสมุนไพรพื้นถิ่นที่มีฤทธิ์ในการต้านอักเสบ และตัวเนื้อปลาดุกเองก็เป็นปลาน้ำจืดที่มีโอเมก้า 3 ปริมาณสูงในราคาที่ต่ำอีกทั้งเนื้อปลายังเป็นเนื้อสัตว์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอักเสบเรื้อรังภายในร่างกายของเราด้วยค่ะ

สำหรับคุณผู้รักสุขภาพที่ไม่ต้องการรับประทานเนื้อสัตว์เลย ก็สามารถใช้เทมเป้ เต้าหู้ หรือโปรตีนทดแทนอื่น ๆ ทดแทนได้เช่นกันค่ะ โดยก็จะได้รสสัมผัสที่ต่างกันออกไปด้วย

ส่วนประกอบในการทำลาบปลาดุก

เนื้อปลาดุกย่าง 2 ตัว | ตะไคร้ 2 ต้น | *น้ำเมล็ดชา | น้ำปลา 2

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 2 กรกฎาคม 2564

#แพลนต์เบสต์ฟิต อาหาร Flexitarian ค่ะ .ยำถั่วพูกับเทมเป้รสเผ็ด 426 kcal เที่ยงนี้กินพืชทั้งจานไม่ว่าจะเป็นผักสลัด ถั่วพูและข้าวไรซ์เบอร์รี่ .ถั่วพูอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ ซี อี และยังเป็นผักที่มีโปรตีนสูง ซึ่งเป็นตัวช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายและทำให้ร่างกายแข็งแรง (ฝัก) การรับประทานถั่วพูเป็นประจำจะช่วยบำรุงกระดูกและฟันได้เป็นอย่างดี เพราะถั่วพูมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง .น้ำยำมีพริก และสมุนไพรไทยหลายอย่างต้านอักเสบ กะทิก็ช่วยด้วย ทานนิดเดียว แป๊บเดียวก็เผาผลาญหมดแล้ว.โปรตีนจากไข่ต้มเป็นแหล่งสารอาหารคุณภาพที่หาทานได้ทุกบ้าน กุ้งตัวน้อยก็เช่นกันค่ะ .สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased นะคะ.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#ชะลอวัย#แพลนต์เบสต์

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 5 กรกฎาคม 2564

อาหาร #แพลนต์เบสต์ฟิต#flexitarian สำหรับนักกีฬาเช้านี้ค่า.อาหารเช้านี้ค่ะ ไข่ขาวออมเลทกับไก่ผัดมะเขือเทศ 420 kcal.เป็นมื้อเปี่ยมโปรตีนจ้ะไข่ขาวและอกไก่ไม่เกิน 100 กรัม บร็อคโคลี่ กะหล่ำดอกลวก และมันเทศ ร่วมด้วยช่วยกันต้านอักเสบ … บีทรูทกรุบๆ เข้ากันมาก … .เพื่อให้มื้อนี้เป็นแพลนต์เบสต์ มากขึ้น พี่นกปั่นผักสลัดดื่มเป็นกรีนดริ๊งค์ร่วมด้วย … เด๋วโพสต์สูตรไว้อันถัดไปนะคะ.สนใจอาหาร #แพลนต์เบสต์นักกีฬา ส่งตรงถึงบ้าน แอดไลน์ @healthyplantbased เลยค่า.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#ชะลอวัย#แพลนต์เบสต์

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 6 กรกฎาคม 2564

ได้สูตร Green Milk ใหม่ค่า .แก้ปัญหาคนต้องการกินบร็อคโคลี่ … แต่ไม่มีเวลานั่งเคี้ยว … หรือ มันเขียวเกินไป .ปั่นบร็

อาหาร #แพลนต์เบสต์ฟิต#flexitarian สำหรับนักกีฬาเช้านี้ค่า Healthytastydelivery .อาหารเช้านี้ค่ะ Spicy Chickpea Wrap 455 kcal.และมื้อเที่ยง เส้นหมี่นำ้ยาเห็ด 545 kcal.สนใจอาหาร #แพลนต์เบสต์นักกีฬา ส่งตรงถึงบ้าน แอดไลน์ @healthyplantbased เลยค่า.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#ชะลอวัย#แพลนต์เบสต์

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 7 กรกฎาคม 2564

อาหาร #แพลนต์เบสต์ฟิต สำหรับนักกีฬาเช้านี้ Mediterranean Olive Oil Pasta 415 kcal เชฟขวัญ @minepresent ได้รับแรงบันดาลใจจากอาหารแนวเมดิเตอร์เรเนียนที่รับประทานแล้วอายุยืนยาว.ส่วนผสมสำคัญคือ น้ำมันมะกอก นั่นเองมีไขมันโอเมก้า 9. เป็นสารตั้งต้นตัวหนึ่งในการสร้างพรอสตาแกรนดิน เพื่อใช้ในการะบวนการชักนำการอักเสบและทำลายเชื้อโรคของร่างกาย ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลตัวร้าย(LDL) และเพิ่มระดับโคเลสเตอรอลตัวดี(HDL) ในกระแสเลือด ทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ.สนใจอยากได้อาหารแพลนต์เบสต์สุขภาพส่งถึงบ้าน แอดไลน์ @healthyplantbased .#nokhealthso#ดรนกชลิดา#ชะลอวัย#แพลนต์เบสต์

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 9 กรกฎาคม 2564

อาหารแพลนต์เบสต์ วันนี้มาแน่นๆ เลยค่ะ.ต้มยำน้ำข้น 376 kcalผัดไทยแพลนต์เบสต์ 390 kcal.สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased เลยค่ะ.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#ชะลอวัย#แพลนต์เบสต์

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 11 กรกฎาคม 2564

อาหาร #แพลนต์เบสต์ฟิต#Flexitarian เช้านี้ค่ะ.เส้นหมี่ลุยสวนเต้าหู้ 384 kcal.สนใจแอดไลน์ได้ที่ @healthyplantbased นะคะ.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#ชะลอวัย#แพลนต์เบสต์

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 12 กรกฎาคม 2564

เมนูอาหาร #แพลนต์เบสต์ฟิต สำหรับนักกีฬาเช้านี้ Falafel and Cucumber Salad 457 kcal.ได้โปรตีนพืชจากถั่วชิคพีเต็มๆ รสชาติน้ำสลัดเปรี้ยวเค็มมันตามสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนสดชื่นมากๆ.เมนูนี้มีสอนให้ทำรับประทานเองใน Cooking Class ด้วยน้า.สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased ได้เลยค่า.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#ชะลอวัย#แพลนต์เบสต์

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 13 กรกฎาคม 2564

อาหารเช้าควบเที่ยงในวันนี้ .เส้นหมี่ต้มยำน้ำข้น 577 kcal.ต้านอักเสบด้วยฤทธิ์สมุนไพรไทยในเครื่องต้มยำมากมาย ไม่ว่าจะเป็น พริก ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง มะนาว และ กะทิก็ช่วยต้านอักเสบด้วยส่วนปลากะพงนั้นมีโอเมก้าสามต้านอักเสบ ผักกะหล่ำปลีลวก ก็ต้านอักเสบเช่นกัน.มีงานวิจัยที่กล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างการกินอาหารแพลนต์เบสต์ และ pescatarian ว่าสามารถลดความรุนแรงของการอาการเมื่อติดโควิดได้ด้วยนะคะ.เป็นหลักฐานสำคัญที่อยากชวนเพื่อนๆ ทุกคนให้หันมากินผักให้มากขึ้นในช่วงเวลานี้จริงๆ.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#ชะลอวัย#แพลนต์เบสต์

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 14 กรกฎาคม 2564

อาหารแพลนต์เบสต์ 100% เที่ยงนี้ค่ะ สลัดโซบะเต้าหู้นิ่ม.สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased นะคะ.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#ชะลอวัย#แพลนต์เบสต์

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 17 กรกฎาคม 2564

อาหารสุขภาพ วันนี้จากเชฟขวัญค่ะ Moroccan Vegetable Tagine หรือสตูว์ผักรวมแบบโมร็อกกัน มีทั้งมันฝรั่ง แครอท และถั่วชิกพี … นำมาเคี่ยวจนงวดปรุงรสให้เข้มข้นด้วยซอสมะเขือเทศบด พริกปาปริก้า เกลือ พริกไท ส่วนข้าวคินัวหุงสุกกับแครนเบอร์รี่และโรสแมรี่ … มีอกไก่ย่างมาด้วย เป็นการทานแบบ Flexitarian ค่ะ.สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased นะคะ.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#มื้อสุขภาพ

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 18 กรกฎาคม 2564

แจกสูตร !!! เมนูสมูธตี้สุขภาพ แพลนต์เบสต์ ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการอยากเพิ่มผักใบเขียวทรงคุณค่าอาหารเช่น Kale ให้ดื่มง่ายขึ้นค่ะ … ยิ่งมาปั่นผสมกับบลูเบอร์รี่ เครื่องดื่ม Cereal Drink รสผักรวม และ Almond Spread ของ @happymatefood ยิ่งได้คุณค่าอาหารและความอร่อยมากยิ่งขึ้นไปอีก.Smoothie Kale Blueberryส่วนผสม (ทำได้ 3 ที่)ผักเคล ​​​​​​100​​ กรัม บลูเบอร์รี่แช่แข็ง​​​​​ 120​​กรัมกล้วยหอม​​​​​​ 2​​ ผล Apple Cider Vinegar​​​ 6​​

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 19 กรกฎาคม 2564

ช่วงนี้ต้องเสริมแร่ธาตุสังกะสีเพิ่มภูมิคุ้มกัน… เลยได้สูตร เมนูสมูธตี้สุขภาพ แพลนต์เบสต์ นี้มาให้เพื่อนๆ ด้วยค่ะ.Smoothie Kale Pumpkin Seedsส่วนผสม (ทำได้ 3 ที่)ผักเคล ​​​​​​100​​ กรัม เมล็ดฟักทอง 50 กรัม แหล่งสังกะสีนะคะมันเทศย่าง หัวใหญ่ 1 หัวนมพืชรสแมคคาเดเมีย 1 ขวด @sonutsน้ำเปล่า 400 มิลลิลิตรน้ำแข็ง​​​​​​ 1 ​​ถ้วย.วิธีทำ.นำส่วนผสมทุกอย่างมาปั่นรวมกันจะได้สมูทตี้แก้วใหญ่ประมาณสามแก้วค่ะ .#nokhealthso#ดรนกชลิดา#ชะลอวัย#แพลนต์เบสต์

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 20 กรกฎาคม 2564

อาหารแพลนต์เบสต์ 100% เที่ยงนี้ค่ะ พาสต้าโอลิโอกับบีทรูทบอล . พาสต้าโอลิโอนี้ถ้าหากแปลเป็นไทยก็น่าจะเป็น พาสต้าผัดน้ำมันกระเทียม ซึ่งถึงทำได้ง่ายมากๆ เชฟขวัญใส่พริกแห้ง ลงไปผัดด้วย เป็นสูตรพาสต้าแพลนต์เบสต์ต้านอักเสบที่อร่อยอย่างเรียบง่าย.ได้โปรตีนจากชีคพีในบีทรูทบอลและเห็ดพอตเตอร์เบลโล่ย่างด้วยค่ะ

สมูธตี้สีเขียวปั่นง่ายๆ ดื่มคลายร้อน ต้านอักเสบ … และเสริมภูมิคุ้มกัน .สับปะรด ปั่นใส่ใบมิ้นต์ น้ำแข็ง และนมถั่ว .#nokhealthso#ดรนกชลิดา#ชะลอวัย#แพลนต์เบสต์


อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 21 กรกฎาคม 2564

สมูธตี้สีเขียวประจำวันนี้ค่ะ.ปั่นอโวคาโด กับนมถั่วเหลือง 400 cc ใส่น้ำแข็ง บีบมะนาว.หากต้องการเส้นใยอาหารเพิ่มชง CEREAL DRINK รสผักรวมใส่ลงไปด้วยได้ค่ะ เป็นไอเดียมื้อเช้าง่ายๆ ช่วยต้านอักเสบ … และเสริมภูมิคุ้มกันนะคะ.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#ชะลอวัย#แพลน

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 22 กรกฎาคม 2564

Easy Smoothie for breakfast .สูตรนี้ปั่นได้สองแก้วนะคะส่วนผสมแอ๊ปเปิ้ลแดง 1 ผลเสาวรส 4 ลูกโยเกิร์ตมะพร้าว 1 ถ้วยนำ้เปล่า 400 ccน้ำแข็งเล็กน้อยวิธีทำ ปั่นส่วนผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#ชะลอวัย#แพลนต์เบสต์

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 23 กรกฎาคม 2564

อาหารแพลนต์เบสต์แบบยืดหยุ่น Flexitarian วันนี้ .ไข่ลูกเขยเทมเป้ … เลื่อนดูเครื่องปรุงไทยๆ ต้านอักเสบ … เสริมภูมิคุ้มกันได้เลยค่ะ … ไม่ว่าจะเป็นพริกแห้ง กระเทียม ผักชี เทมเป้ งาดำ เต้าหู้ และข้าวไรซ์เบอร์รี่.เมนูนี้มีวิธีการสอนทำอย่างละเอียดใน Cooking Class ด้วยนะคะ .สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased ค่ะ.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#ชะลอวัย#แพลนเบสต์#flexitarian

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 24 กรกฎาคม 2564

อาหารแพลนต์เบสต์เย็นวันนี้ .สลัดบาเล่ย์กับบีทรูท 420 kcal.ข้าวบาร์เลย์ เป็นธัญพืชเก่าแก่ได้รับความนิยมและเปี่ยมไปด้วยประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งอาจช่วยลดไขมันคอเลสเตอรอล ลดระดับน้ำตาลในเลือด เสริมสร้างการทำงานของระบบขับถ่าย ช่วยลดน้ำหนัก และลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง.สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased ค่ะ.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#ชะลอวัย#แพลนเบสต์

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 25 กรกฎาคม 2564

อาหารแพลนต์เบสต์มื้อเช้าสุดเรียบง่าย … ได้คุณค่าอาหารสูงมาก … ช่วยลดอักเสบและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีในเวลานี้ คือ มันเทศย่างร้อนๆ กล้วยน้ำว้าสุก และข้าวโพดม่วงโครงการหลวงนำมาย่างค่ะ .นำทุกอย่างมาจัดเป็นเซ็ทด้วยกัน … ทานแทนพวกขนมหวานในช่วงนี้ไปก่อนเพราะน้ำตาลผ่านการขัดสีทำให้เลือดหนืด … อักเสบและไวรัส รุกรานได้ง่าย … อาหารพวกพืชเหล่านี้มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงและมีไบโอฟลาโวนอยด์.มื้อเช้าแบบนี้รับประทานคู่กับน้ำขิงต้มเองร้อน … ไม่เติมน้ำตาลเลย … จะดีมากนะคะ .#nokhealthso#ดรนกชลิดา#ชะลอวัย#แพลนต์เบสต์

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 26 กรกฎาคม 2564

อาหารแพลนต์เบสต์เย็นวันนี้ Healthytastydelivery.ตำมะเขือแบบอีสานกับเทมเป้อบกรอบค่ะ .เป็นเมนูที่แซ่บ … และไม่เผ็ดเลย รสเข้มข้นด้วยถั่วเน่าแบบทางเหนือเข้ากันกับตำมะเขือมากค่ะฟักทอง ย่างมีเบต้าแคโรทีนเสริมภูมิคุ้มกันด้วยค่ะ.สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased ค่ะ #nokhealthso#ดรนกชลิดา#ชะลอวัย#แพลนต์เบสต์

Bikini Wrap

อาหารแพลนต์เบสนั้นเน้นการรับประทานพืชผักที่ไม่ผ่านการเปลี่ยนคุณสมบัติทางกายภาพมากมาย จะเน้นพืชสดผักสดเป็นหลัก มีการรับประทานเนื้อปลาได้บ้างในปริมาณที่เหมาะสม

ส่วนผสมการทำ Bikini Wrap

ใบผักกาดเขียว/ผักกาดแดง | แซลม่อนรมควัน | อาโวคาโดฝานบาง | มะนาว | เคเปอร์ | หอมแดง | ผักชีลาว

ขั้นตอนการทำ Bikini Wrap

วางผักกาดลงในภาชนะจัดให้สวยงาม วางแซลม่อนลงไป ตามด้วยอาโวคาโด

Healthy Green Soup

พืชผักและผลไม้เป็นอาหารสำคัญที่ช่วยให้เราสุขภาพดี และพืชผักหลายชนิดก็ช่วยต้านการอักเสบเรื้อรังให้กับร่างกายของเราได้ด้วย เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทานเราจึงต้องนำมาแปรเปลี่ยนให้เป็นอาหารหลากหลายเมนู ซึ่งในครั้งนี้เราก็จะนำผักมาทำ Healthy Green Soup กันค่ะ

ส่วนผสมของ Healthy Green Soup

น้ำมันเมล็ดชา (แทนน้ำมันมะกอก) | หอบหัวใหญ่สับหยาบ 1/4 ถ้วย | กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ | โรสแมรี่ 1 ก้าน | ซูกินิ | ดอกกะหล่ำ

EverGreen Detox Drink

อาหารที่ช่วยเสริมการดีท็อกซ์สารพิษของร่างกายนั้นมีอยู่หลากหลายเลยค่ะ และเมนู Ever Green Detox Drink นี้เราจะนำพืชผลต่าง ๆ ที่มีคุณสมบัติเสริมความสามารถในการขับสารพิษของร่างกายมาทำเป็นเครื่องดื่มคลายร้อนกันค่ะ

ส่วนผสมในการทำ Ever Green Detox Drink

ตะไคร้ซอย ขิง ยี่หร่า แตงกวา 2 ลูก สับปะรด 1/4 ถ้วย น้ำตาลหญ้าหวาน น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

ในเทปรายการจะมีการเติมน้ำทรายแดงในเมนูนี้

หัวปลาแซลม่อนต้มซีอิ๊ว

ครั้งนี้เรามาลองทำเมนูง่าย ๆ ที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางอาหารอย่างเมนูหัวปลาแซลม่อนต้มซีอิ๊วกันค่ะ

ส่วนผสมในการทำหัวปลาแซลม่อนต้มซีอิ๊ว

หัวปลาแซลม่อน 1 หัว | น้ำซุปปลาแห้ง 1 1/2 ถ้วย | ขิงแก่บุบ 5 แว่น | น้ำสลัดงาซีอิ๊วญี่ปุ่น 2 ถ้วย | ซอสถั่วเหลือง 1/4 ถ้วย | มิริน 1 ช้อนโต๊ะ | น้ำตาลหญ้าหวาน

Punch Grape Soda

เริ่มแรกเมื่อเราเปลี่ยนหันมารับประทานอาหารเพื่อสุขภาพจากความคุ้นเคยในการรับประทานอาหารที่เสี่ยงกับสุขภาพของเรา เมื่ออากาศร้อนหรือกระหายน้ำ เราอาจจะไม่ได้นึกถึงน้ำเปล่า แต่จะนึกถึงน้ำหวานแทน ลองรับประทานน้ำเปล่าให้เพียงพอแล้วความอยากน้ำหวานนั้นจะลดลงค่ะ หรือหากต้องการดื่มน้ำที่มีรสชาติและมีประโยชน์กับร่างกายด้วยก็ลงทำเมนูนี้ค่ะ เพียงไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น

ส่วนผสมในการทำ Punch Grape Soda

น้ำส้ม 1/2 ถ้วย | น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ | น้ำสับปะรด 1/2 ถ้วย | น้ำองุ่นแดง 1 ถ้วย |

ข้าวแช่

ข้าวแช่เป็นอาหารที่มีข้าวสุกขัดแช่น้ำเย็นและนำมารับประทานกับเครื่องเคียง ซึ่งปกติเครื่องเคียงของข้าวแช่ก็จะมีลูกกะปิ หอมแดงยัดไส้ พริกหยวกสอดไส้ ผักสด ไชโป้ผัดไข่ และหมูฝอย แต่ถึงแม้หมูฝอยจะเป็นของกินที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติ สำหรับอาหารเพื่อสุขภาพแล้วจะมีเนื้อสีแดงปนอยู่ไม่ได้เลยค่ะ เราอนุโลมให้รับประทานเนื้อปลาได้เท่านั้น

ส่วนประกอบในการทำข้าวแช่

ข้าวหอมมะลิ พริกหยวก รากผักชี พริกไทย กระเทียมโขลกละเอียด เทมเป้หั่นสับ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนชา ไข่ไก่ ดอกมะลิ กุหลาบ


สลัดมันฝรั่งญี่ปุ่น

เมนูเร่งด่วนแต่ยังดีกับสุขภาพ ใช้เวลาทำน้อย ก็มีเมนูสลัดมันฝรั่งญี่ปุ่นนี่เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับมื้อเร่งด่วนได้เลยค่ะ เพราะใช้เวลาทำไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น โดยหากเรามีการเตรียมมันบดและแครอทหั่นเต๋าต้มสุกไว้ล่วงหน้าแล้ว เมนูนี้จะใช้เวลาไม่กี่นาทีเท่านั้นเองค่ะ

ส่วนผสมในการทำสลัดมันฝรั่งญี่ปุ่น

มันฝรั่งบด 3 ถ้วย | แครอทต้มหั่นชิ้น 1/4 ถ้วย | แตงกวาญี่ปุ่น 1/4 ถ้วย | หอมหัวใหญ่ 1/4 ถ้วย | มายองเนส 2 ช้อนโต๊ะ | น้ำสลัดงาคั่วญี่ปุ่น

ไอศกรีมสำหรับคนรักสุขภาพ

ปกติแล้วไอศกรีมเป็นของต้องห้ามสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและผู้ที่รักสุขภาพเนื่องจากมีส่วนผสมของน้ำตาลหรือสารให้ความหวานเป็นจำนวนมากรวมถึงอาจจะมีส่วนผสมของสารกันบูดอีกด้วย แต่สำหรับเมนูไอกรีมนี้เราจะลงมือทำกันเองโดยไม่ต้องผสมน้ำตาลค่ะ เราจะใช้ความหวานตามธรรมชาติชองผลไม้ และเราไม่จำเป็นต้องใช้วารกันบูด เนื่องจากเราทำเสร็จแล้วเราก็รับประทานในไม่กี่วัน

*ในเทปจะมีการผสมน้ำตาลเพื่อให้เราใช้น้ำผึ้งน้อยลงสำหรับตัดความเปรี้ยวของผลไม้นะคะ แต่ไม่จำเป็นต้องใส่จริง ๆ ค่ะ เพื่อให้ได้รสความหวานตามธรรมชาติของผลไม้และเราก็มีความหวานจากน้ำผึ้งอยู่แล้วค่ะ

ส่วนผสมในการทำไอศกรีมสำหรับคนรักสุขภาพ

บลูเบอร์รี่ | ราสเบอร์รี่ | สตรอเบอร์รี่ | น้ำผึ้ง น้ำมะนาว | โยเกิร์ต 1 ถ้วย

สไตล์การแต่งหน้าสาวฟ้อนรำ

ไม่ว่าจะเป็นการแต่งหน้าสไตล์ไหน ๆ เราจะต้องดูแลผิวหน้าของเราให้ดี ทำความสะอาดผิวหน้า บำรุงผิว และลงกันแดดกันให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งการแตจ่งหน้าโทนสาวฟ้อนรำจะเป็นความงามในอุดมคติ โทนสีภาพเขียน คิ้วโก่งดั่งคันศร

เมื่อเราทำการลงรองพื้นปรับผิวหน้ากันให้ผ่องเรียบเนียนกันแล้วก็เริ่มให้สีสันดวงตาโดยเริ่มจากไฮไลต์ให้ทั่วเปลือกตา ตามด้วยสีชมพู ซึ่งสีชมพูให้หนักบริเวณที่ใกล้กับขอบตาแล้วไล่เกลี่ยกลืนกับพื้นเดิม

ใช้สีม่วงในการเน้นบริเวณของตาให้ดูชัดขึ้น และเน้นขอบตาด้วยอายไลน์เนอร์จากนั้นปัดขนตาด้วยมาสคาร่า

ปัดเซ็ตรูปคิ้วด้วยอายชาโดว์สีน้ำตาลแล้วใช้ดินสอเขียนคิ้วให้โก่งกว่าปกติ

น้ำนมถั่วเขียวเพิ่มพลัง

ครั้งนี้เราจะมาทำเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพกับเมนู “น้ำนมถั่วเขียว” ด้วยส่วนประกอบเพียงไม่กี่อย่างเท่านั้น

ส่วนผสมในการทำน้ำนมถั่วเขียว

ถั่วเขียว 1 ถ้วย | ใบเตย | เกลือป่นเล็กน้อย | ถั่วลิสง 1/8 ถ้วย

แช่ถั่วเขียวในน้ำก่อนนำไปใช้ 1 คืนเมนูนี้ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาลนะคะ แต่หากต้องการทำให้รับประทานง่ายขึ้นให้เลือกเป็นน้ำตาลหญ้าหวานแทนค่ะ เนื่องจากให้พลังงานที่น้อยมาก ๆ ในขณะที่ให้ความหวานที่สูงกว่าน้ำตาล

ขั้นตอนการทำน้ำนมถั่วเขียว


ปลาย่างซอสแครอท

เริ่มต้นความคุมน้ำหนักด้วยเมนูปลาย่างก็เป็นตัวเลือกที่สามารถทำให้เราปรับเปลี่ยนเมนูอาหารได้ง่ายขึ้นเพื่อให้เราสามารถลดการบริโภคเนื้อให้น้อยลง และส่วนผสมบางอย่างภายในเทปเราจะมีการปรับเปลี่ยนเพื่อให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพที่มากขึ้นนะคะ

ส่วนผสมในการทำปลาย่างซอสแครอท

แครอทหั่นแว่น 1 ถ้วย | น้ำแครอท 100% | ยี่หร่า 1 ช้อนชา | น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ | ปลาดอร์รี่ | ผงปาปริก้า | เกลือ | หอมแดง | พาสลีย์ เฟต้าชีส


ข้าวอบเผือก

ส่วนผสมในการทำข้าวอบเผือก

ข้าวกล้อง 2 ถ้วย | กระเทียม | เผือกหั่นเต๋า 1 ถ้วย | เกาลัด 1⁄2 ถ้วย | แปะก๊วย 1⁄2 ถ้วย | น้ำสต็อก 2 1⁄2 ถ้วย | ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ | ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

เทคนิคการแต่งหน้าสไตล์ Love in Rose

สวัสดีค่ะ สไตล์การแต่งหน้า Love in Rose นี้ในปัจจุบันจะไม่เป็นที่นิยมกันแล้ว เพราะสไตล์การแต่งหน้าในปัจจุบันนั้นหลากหลายมาก แต่ก็สามารถใช้สไตล์การแต่งหน้านี้เป็นตัวเลือกของการแต่งหน้าได้ค่ะ และแน่นอนว่าก่อนการแต่งหน้าทุกครั้งจะต้องทำการทำความสะอาด บำรุงผิวหน้า และกันแดดให้เรียบร้อยกันก่อนนะคะ

หลังจากเตรียมผิวหน้าเรียบร้อยแล้วก็ทำการลงรองพื้นเกลี่ยให้ทั่วใบหน้าตามด้วยการใช้ Foudation เกลี่ยให้ทั่วใบหน้าเพื่อให้ผิวดูเนียนมากขึ้นไปอีก

เข้าสู่ขั้นตอนการเพิ่มสีสันให้กับดวงตาเริ่มจากใช้แายชาโดว์สีไฮไลต์เกลี่ยช่วงบริเวณโหนกคิ้ว

ตามด้วยสีชมพูกุหลาบเกลี่ยบริเวณเปลือกตาตามด้วยสีดำไล่เกลี่ยจากบริเวณริมขนตาขึ้นมา


ซูชิเต้าหู้หน้าสลัด

สำหรับผู้ที่เริ่มต้นการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ การปรับเปลี่ยนเมนูต่าง ๆ ให้เป็นอาหารที่ดีกับสุขภาพ โดยวันนี้เราจะมาปรับเปลี่ยนซูชิให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพกันค่ะ

ส่วนผสมในการทำซูชิเต้าหู้หน้าสลัด

น้ำตาลหญ้าหวานสำหรับใช้แทนน้ำตาล 1⁄2 ช้อนชา | มิริน 2 ช้อนโต๊ะ | เกลือ 1⁄2 ช้อนชา | น้ำส้มสายชูหมัก 1⁄2 ถ้วย | ข้าวซูชิ 2 ถ้วย | ปูอัด |

ทำเมนูสุขภาพแสนง่ายกับยำส้มโอ

ส้มโอเป็นพืชจำพวก Citrus อุดมไปด้วยวิตามินซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม และธาตุอาหารอื่น ๆ อีกเยอะมาก มาพร้อมกับความสามารถในการต้านอักเสบและเรื่องของระบบย่อยอาหารของเราไม่น้อยเลยค่ะ ซึ่งในส้มโอ 100 กรัมจากข้อมูลของ USDA จะมีสารต่าง ๆ โดยประมาณดังนี้ค่ะ

พลังงาน 38 กิโลแคลอรีคาร์โบไฮเดรต 9.62 กรัมเส้นใย 1 กรัมไขมัน 0.04 กรัมโปรตีน 0.76 กรัมวิตามินบี 1 0.034 มิลลิกรัม 3%วิตามินบี 2 0.027 มิลลิกรัม

การแต่งหน้าสไตล์ Kim Kardashian

สาว ๆ หลายท่านที่หลงไหลการแต่งตัวอาจจะมี Kim Kardashian เป็นหนึ่งในคนที่รู้จัก และวันนี้เราจะมาลองแต่งหน้าสไตล์คิมกันค่ะ โดยจะเน้นดวงตาที่คมเข้มพร้อมกับดวงตา smokey eye

ใช้ไพรมเมอร์ปรับผิวหน้าให้ดูกระจ่างใสเรียบเนียนกระจ่างใสขึ้น และตามด้วยรองพื้นเกลี่ยให้ทั่วหน้า ตามด้วยการซับแป้งฝุ่นเพื่อทำให้ผิวหน้าดูเรียบเนียนขึ้น

เริ่มแต่งดวงตา Smokey eye ด้วยการใช้สีไฮไลต์ช่วงบริเวณใต้โหนกคิ้ว จากนั้นใช้สีส้มทองทาให้ทั่วเปลือกตา


สาเหตุที่ทำให้ขนดก

มีหลายพื้นที่นิยมการไว้ขนให้ดกยาว ส่วนในหลายพื้นที่ก็ชอบให้ผิวมีความเกลี้ยงเกลาแล้วแต่ความนิยมของแต่ละสังคมนั้น

“ขนดก” เป็นขนที่มีการขึ้นตามร่างกายมากกว่าคนส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นตามคอ หลัง ต้นขา หรือใบหน้า ซึ่งการที่คนหนึ่งคนมีขนดกมากกว่าปกตินั้นมีมาจากหลายปัจจัย โดยปัจจัยหลักที่ทำให้ขนดกจะมี ลักษณะทางพันธุกรรม ความไม่สมดุลของฮอร์โมน หรือแม้กระทั่งความผิดปกติของรังไข่ก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ขนดกได้

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดขนดก

ลักษณะทางพันธุกรรม

ลักษณะพื้นฐานของร่างกายที่ถูกถ่ายทอดมาจากบรรพบุรุษอย่างเช่นชาวตะวันออกกลางก็จะมีขนมากเป็นปกติ


Mediterranean Olive Oil Pasta

เมนูนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากอาหารแนวเมดิเตอร์เรเนียนที่ใช้น้ำมันมะกอกในการปรุงอาหาร ช่วยต้านอักเสบด้วยกระเทียม ต้นหอม เห็ด และโหระพา ส่วนโปรตีนจากพืชมาจากถั่วลูกไก่ ก็จะเป็นแพลนต์เบสต์ล้วนๆ 100% เลย แต่หากเป็นแบบ Flexitarian หรือแบบยืดหยุ่นก็เพียงแค่เพิ่มกุ้งลวกลงไปด้วยได้

ส่วนผสม

เส้นพาสต้าเบอร์ 1น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชากระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะพาสลี่สับ 1/2 ช้อนโต๊ะมะเขือเทศเล็กผ่า 1/2 7 ลูกต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะเห็ดหอมซอย หรือ เห็นแชมปิยองซอย 100 กรัมโหระพาสับ 1 ช้อนโต๊ะถั่วลูกไก่ต้มสุก 60

บลูเบอร์รี่แพนเค้ก กลูเตนฟรี

ส่วนผสมของแห้ง

แป้งสเปลท์ 300 กรัมเวย์โปรตีน 60 กรัมBaking powder 2 ช้อนชาBaking soda 1/2 ช้อนชาเกลือหิมาลายันแฮปปี้เมท 1/4 ช้อนชา

ส่วนผสมของเหลว

น้ำ 150 มิลลิลิตรกะทิ 375 มิลลิลิตรน้ำส้มสายชูหมักแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์แฮปปี้เมท 1 ช้อนชาวานิลลา 1 ช้อนชาน้ำมันมะพร้าวแฮปปี้เมท 1 ช้อนโต๊ะ

ถั่ววอลนัท

ผัดเต้าหู้อ่อนรสเผ็ด

เมนูแกงกะหรี่อาจาด นี้มีเพียง 351 แคลอรี่ และเป็นเมนูแพลนต์เบสต์ 100%

ส่วนผสม

เต้าหู้โมเมนหั่นเต๋าคลุกงาย่างเต้าหู้โมเมนหั่นเต๋า 5 เต๋าแป้งสาลี 4 ช้อนโต๊ะงาดำผสมงาขาว 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันมะพร้าวแฮบปี้เมทเล็กน้อย

วิธีทำ

นำเต้าหู้มาซับให้แห้งนำแป้งสาลีและงาผสมเข้าด้วยกันตั้งกะทะ ใส่น้ำมันมะพร้าวให้ร้อน นำเต้าหู้ลงไปนาบในกะทะให้เหลือง

ส่วนผสมซอสแกงกะหรี่กะทิ

พล่าข้าวบาร์เลย์

เมนูนี้เป็นเมนูแพลนต์เบสต์ฟิตเหมาะกับนักกีฬา หรือคนเพิ่งหันมารับประทานแพลนต์เบสต์และยังต้องการรับประทานกุ้งบ้างแต่ไม่เกิน 100 กรัม โปรตีนส่วนอื่นๆ จะได้จากพืชเป็นหลัก

ประโยชน์ของข้าวบาร์เลย์

ลดระดับน้ำตาลในเลือดข้าวบาร์เลย์ที่มีคุณสมบัติช่วยให้เกิดการลดระดับน้ำตาลในเลือดและอินซูลิน และยังสามารถลดระดับน้ำตาลกลูโคสได้ดีกว่าทานข้าวทั่วไปลดคอเลสตอรอลข้าวบาร์เลย์มีเบต้ากลูแคนที่สามารถควบคุมอัตราการย่อยและการดูดซึมคาร์โบไฮเดรตและไขมันบำรุงสมองข้าวบาร์เลย์มีวิตามินบี 1 และ 6 กาบา และ โคลีน ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างการเรียนรู้และความจำ ทั้งยังช่วยบำรุงระบบประสาทและกล้ามเนื้อลดอาการข้ออักเสบข้าวบาร์เลย์มีทองแดงซึ่งมีสรรพคุณในการต้านการอักเสบและลดอาการของโรคไขข้ออักเสบบำรุงหัวใจข้าวบาร์เลย์เป็นอาหารบำรุงหัวใจได้อย่างดี เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ชื่อว่า ไทโคไตรอินอลช่วยชะลอความแก่เพราะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยขจัดสารพิษออกจากร่างกายเพื่อให้มีผิวสุขภาพดี ลดริ้วรอยก่อนวัยควบคุมน้ำหนักข้าวบาร์เลย์มีแคลอรี่ต่ำและมีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำ จึงช่วยทำให้อิ่มท้องนานเพราะต้องใช้เวลาย่อยหลายชั่วโมงป้องกันมะเร็งพบว่าสารสกัดจากข้าวบาร์เลย์มีฤทธิ์ยับยั้งการแพร่กระจายเซลล์มะเร็งลำไส้ใหญ่ป้องกันโรคโลหิตจางข้าวบาร์เลย์อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก จึงช่วยบำรุงเลือด บำรุงม้าม กระเพาะอาหาร และช่วยบำรุงการทำงานของไตได้อีกด้วยช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารข้าวบาร์เลย์มีไฟเบอร์สูงจึงช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหาร ทำให้ระบบขับถ่ายเป็นปกติ แก้อาการท้องผูก และยังช่วยกำจัดสารพิษที่ตกค้างจากการย่อยอาหารออกจากร่างกาย

มาดูวิธีทำเมนูนี้กันค่ะ

ข้าวรีซอตโต้เห็ด

เมนูข้าวรีซอตโต้เห็ดนี้เป็นเมนูอาหารอิตาเลียนขึ้นชื่อที่ต้องใช้ชีส นม เนยในการปรุงให้อร่อย ข้อจำกัดคือ คนที่แพ้นมวัวไม่สามารถรับประทานเมนูดั้งเดิมนี้ได้เลย ในวันนี้ ดร. นก ชลิดา ขอนำเสนอเมนูแสนอร่อยนี้ในรูปแบบแพลนต์เบสต์ 100% และใช้นูทริชั่นนอลยีสต์ หรือชีสของชาววีแกนในการปรุงให้อร่อยไม่แพ้เมนูดั้งเดิม

นูทริชั่นแนล ยีสต์ คือ ยีสต์ที่ไม่ทำงานแล้ว ซึ่งอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารและประโยชน์ต่อร่างกาย รสชาติเหมือนชีสเข้มข้น มีกลิ่นคล้ายถั่วเล็กน้อย ซึ่งเป็นตัวแทนชีสที่ดีสำหรับชาว Vegan และผู้ที่ไม่สามารถรับประทานแลคโตสได้ ไขมันต่ำแต่อุดมไปด้วยสารประกอบที่สำคัญมากมาย โดยเฉพาะวิตามินบี กรดโฟลิค และ ซิงค์ นิวทริชั่นแนล ยีสต์ยังมีวิตามินบี 12 ซึ่งไม่ค่อยพบในพืช นิวทริชั่นแนล ยีสต์ จะเป็นตัวเพิ่มรสชาติให้กับอาหารจานโปรดของคุณ

ซุปข้าวโพดถั่วดำ

“ซุปข้าวโพด ถั่วดำ” มาแล้วค่า เป็นเมนูแพลนต์เบสต์ 100%

ส่วนผสมน้ำซุป

หัวไชเท้า 1 หัว หั่นแว่นรากผักชี 3 ต้น ทุบให้แหลกเล็กน้อยแครอท 1 หัว หั่นแว่นหอมใหญ่ 1 หัว หั่นเต๋าน้ำเปล่า 1 ลิตรเกลือหิมาลายัน 3-4 ช้อนชากระเทียม 1 หัว สับหยาบกระเทียมดอง 1 หัว สับหยาบน้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนซีอิ๊วขาว 3-4

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 1 มิถุนายน 2564

เมนูอาหารไทยแพลนต์เบสต์ 🌱💚 ต้านอักเสบที่มีความแซ่บ 🌶 อร่อยทุกปากต้องเมนูนี้เลยค่ะ.ยำมะเขือเผา … ราดน้ำยำผสมแพลนต์เบสต์มีท ปรุงรสตามใจชอบ… มะเขือเผานิ่มๆ กินง่าย อร่อยมาก คู่ไข่ต้ม ข้าวไรซ์เบอร์รี่ คือครบชุดเลย 🤗.สูตร ยำมะเขือเผา เป็นของแซ่บที่มีประโยชน์มาก โปรตีนสูง🍆🍆🍆 มะเขือ (เผา) 3 ลูก

น้ำส้มสายชูแอ๊ปเปิ้ลไซเดอร์ 60 มิลลิลิตรน้ำตาลทรายแดง 50 กรัม หรือน้ำผึ้งป่าเกลือหิมาลายันป่น 1/2 ช้อนชาน้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะน้ำปลา หรือซีอิ้ว 3 ช้อนโต๊ะผักชี (ซอย)

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 2 มิถุนายน 2564

GREEN DAY 💚 มื้อเที่ยงวันนี้ 🤗 มีข้าวผัดเขียวหวานต้านอักเสบมาฝากค่า.ข้าวผัดเขียวหวานนั้น นำพริกแกงเขียวหวานต้านอักเสบมาผัดกับข้าวไรซ์เบอร์รี่มีโปรตีนจากถั่วแระญี่ปุ่นและข้าวไรซ์เบอร์รี่อย่างครบครัน อีกทั้งยังมีเต้าหู้ซึ่งเป็นโปรตีนจากพืชด้วย.นอกจากหอมแดง กระเทียมแล้ว ในพริกแกงเขียวหวานยังมี ข่า ตะไคร้ ขมิ้นสด พริกไทยขาว พริกชี้ฟ้า ใบโหระพา ใบมะกรูด ซึ่งล้วนแล้วแต่มีวิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระ ปัจจัยสำคัญของการเสริมสร้าง ภูมิต้านทาน ให้กับร่างกาย.นอกจากผักซูกินีและสลัด 🥗 ที่เห็นในภาพนี้ ดร. นก ชลิดา ยังแนะนำให้ทานผักเพิ่มเติมด้วย … อาจะเป็นกะหล่ำปลีลวก 🥬 ประมาณ1/4 หัวอะไรแบบนี้นะคะ … ให้มื้อนี้เป็นแพลนต์เบสต์ต้านอักเสบ … ลดน้ำหนักอย่างดีงาม.แอดไลน์ @healthyplantbased.

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 3 มิถุนายน 2564

ใครว่าทำงานอยู่บ้าน ❤️ ควรหยุดแต่งตัวสวย เพราะความสวยไม่เคยมาคู่กับความสบาย 😰.เพราะการที่เรานำเสนออาหารสุขภาพ 🌱 นอกจากเมนูต้องดูดีแล้ว … ตัวเราเองก็ต้องดูน่ากิน 😆 เอ้ย … ดูเป็นภาพแห่งความความเป็นมืออาชีพในการทำกับข้าวด้วย 🤗

อีกหนึ่งลุคแม่บ้าน WFH ที่อยากขอแนะนำคือชุดนี้ค่ะ 💚 ชุดลายโซ่เขียวหวาน 💗สวมสบาย … สัมผัสนุ่ม … ชวนเอกเขนกทั้งวัน.โพสต์คอนเท้นท์แชร์เมนูสุขภาพเสร็จ … คลานขึ้นโซฟาไปนอนเล่นกับแมว 🐯ต่อได้ … สบายใจ … ชุดไม่มียับ …ดูดีทั้งครึ่งตัวบนและล่าง

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 4 มิถุนายน 2564

เมนูแพลนต์เบสต์ฟิต 💪🏻 วันที่ 4 มิย Hummus and Avocado Salsa 🥑 405 kcal กับ ตำนัวแพลนต์เบสต์กับลาบก้อน 🥗 465 kcal.ฮัมมุส Hummus คืออะไร ?อาหารตะวันออกกลางที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก 🌎 ทำโดยการนำเอาถั่วลูกไก่ Chickpeaงาขาว Tahiniน้ำมันมะกอก Olive oil🫒 น้ำมะนาว Lemon juice🍋และกระเทียม Garlic 🧄 มาผสมเข้าด้วยกันในเครื่องผสมอาหาร … วันนี้ฮัมมุสมีสีเข้มเพราะคุณค่าจากงาดำที่ผสมเข้าไปด้วยนะคะ ช่วย กระดูก 🦴 ฟัน 🦷

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 5 มิถุนายน 2564

มื้อเช้าข้าวต้ม เห็ด 🍄 ผัดเซเลอรี่ ขิง 368 kcal และ อุด้งผัดกิมจิ 288 kcal.ข้าวต้มไรซ์เบอร์รี่ร้อนๆ เป็นมื้อเริ่มต้นวันหลัง IF อดอาหารมาทั้งคืนเป็นอย่างดี … ส่วนเห็ด ขิง และเซเลอร์รี่ผัดในกระเทียม 🧄 พริกไทดำ รสจัดหน่อย ช่วยเรื่องการย่อย เผาผลาญและต้านอักเสบ แน่นอน 👍🏻👍🏻👍🏻.อุด้งผัดกิมจินั้นได้แรงบันดาลใจมาจากหมูผัดกิมจิ 🇰🇷 ซึ่งเชฟขวัญทดแทนหมูด้วยชิกพี เต้าหู้ และเห็ด ทานคู่เส้นอุด้ง … เวลาทานแนะนำให้นำไปผัดให้เข้ากันในกระทะร้อนๆ เติมกระเทียม 🧄 ใบกระเทียมซอยได้ตามใจนะคะ … ถ้ากลัวอ้วนให้แทนที่เส่นอุด้งบางส่วนด้วยกะหล่ำปลีลวก 🥬.สำหรับนักกีฬาคนออกกำลังกาย …

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 6 มิถุนายน 2564

อีกหนึ่งเมนูที่อร่อยลงตัว คือ แพนงข้าวคีนัวค่ะ … ไปกันได้ดีกับชิคพีปรุงรสและซอสแพนง 👍🏻👍🏻👍🏻 Healthytastydelivery.ส่วนผสมต้านอักเสบใน พริกแกงพะแนง 😊 มีเยอะมากกกก✅ พริกแห้งใหญ่✅ พริกแห้งเล็ก✅ พริกไทยเม็ด✅ เม็ดผักชีคั่ว✅ ยี่หร่าคั่ว✅ ผิวมะกรูด✅ รากผักชี✅ ข่าซอย✅ ตะไคร้✅ กระเทียม✅ หอมแดงถั่วลิสง 🥜 โปรตีนกะปิ สร้างกระดูก 🦴.หาโอกาสรับประทานแกงแพนงแพลนต์เบสต์ 🌱 กันให้ได้นะคะ.แอดไลน์ @healthyplantbased นะคะ.

#nokhealthso #ดรนกชลิดา #ชะลอวัย

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 7 มิถุนายน 2564

คินัวกระเพรา 🍃 356 kcalข้าวคินัวถือเป็นพลังงานชั้นเลิศของชนเผ่ามายันและเอซเทค แหล่งโปรตีน ไขมันต่ำ และคาร์บเปี่ยมไฟเบอร์ เอามาผัดกับเครื่องกะเพราอร่อยมาก มีถั่วลูกไก่อีก … จริงๆ เท่านี้ก็เป็นเมนูแพลนต์เบสต์ 💯 🌱 ที่อร่อยแล้ว … แต่สำหรับผู้ชาย หรือนักกีฬาบางคนอาจจะกินไม่อิ่ม เชฟขวัญจึงใส่เต้าหู้ ไข่ต้ม และปลาแซลมอนมาให้ด้วย … มื้อนี้สำหรับนกทานได้สองคนนะคะ … หากใครที่ทานข้าวคีนัวแล้วรู้สึกแน่นเพราะไฟเบอร์สารอาหารมันสูงกว่าข้าวขาวมาก … ลองทานแค่มื้อละ 4-5 ช้อนโต๊ะไปก่อน 😁 มันเป็นข้าวจิ๋วแต่แจ๋วค่ะ … คนชนเผ่าเขากินแค่สองช้อนโต๊ะก็มีแรงวิ่งขึ้นลงภูเขา 🏔 แล้ว 😆.ส่วนสลัดถั่วลูกไก่และมันฝรั่ง 🥔 497 kcal

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 9 มิถุนายน 2564

มาเร้ว … มาเร็ว … มาหม่ำ เมนูพาสต้าโฮลวีตต้มยำ 🍃🌶 🧅 🍋 ฝีมือเชฟขวัญ Healthytastydelivery กับคร้าบ.แอดไลน์ @healthyplantbased.

#nokhealthso #ดรนกชลิดา #ชะลอวัย #แพลนต์เบสต์ #plantbasedfit

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 10 มิถุนายน 2564

ตื่นขึ้นมาเช้าวันนี้ด้วยพลังงานบวก 🤗 ที่ดีมากๆ … คำพูดดีๆ ที่นกเลือกจะพูดให้กับตัวเองในวันนี้ คือ “ทุกสิ่งทุกอย่างที่ฉันจับต้อง … มันจะกลายเป็นเงินเป็นทอง”.ในสภาวะแบบนี้ … หลายครั้งสิ่งแวดล้อมรอบตัวเราเป็นสิ่งที่กำหนดไม่ได้ … และเราเองก็ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น.สิ่งที่เรากำหนดได้คือเลือกที่จะใส่ข้อมูลอะไรให้กับตนเอง … อย่างเช้านี้และตลอดทั้งสัปดาห์นกจะพูดย้ำกับตัวเองด้วยประโยคที่ว่า “Everything I touch turn in to gold” เพื่อสร้าง DNA 🧬 ใหม่ให้กับระบบเซลล์ของตนเอง.กว่าจะมาถึงจุดนี้เมื่อคืนวานนกและเพื่อนๆ ได้ก้าวผ่าน … การเดินทางเล็กๆ กับคุณครูซาบีน่า … เข้าไปในอดีตว่าที่ผ่านมา … เพื่อสำรวจว่า พันธุ์กรรมทางความคิดแบบไหนหนอที่ทำให้เราเคยมีความคิดลบอยู่ลึกๆ ว่า … จะหาเงินไม่ได้

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 11 มิถุนายน 2564

เมนู #แพลนต์เบสต์ฟิต 💪🏻 🌱สำหรับนักกีฬาประวันนี้ค่า 🤗.Chocolate Banana Waffle and Chia Pudding 306 kcal 🧇 🍫 🍌วัฟเฟิ้ล … อาหารเช้าสุดอร่อยในใจหลายๆคน แต่บางคนก็มีข้อจำกัดเรื่องแพ้กลูเตนในแป้ง … เมนูนี้เชฟขวัญจึงใช้แป้งสเปลท์มาทำ จึงสบายใจได้ว่าเมนูนี้เป็นกลูเตนฟรีนะคะ … ส่วนผสมโปรตีนแพลนต์เบสต์ 🌱 อื่นๆ ได้แก่ อัลมอนด์สับหยาบๆ นมอัลมอนด์ 🥛 และข้าวโอ๊ต ความหวานจากธรรมชาติได้จากกล้วย … โกโก้ในช็อคโกแลตนอกจากจะให้ความอร่อยแล้วยังทำให้มีแรงแข็งขัน มีความสุขในการทำงานทั้งวัน 😊 ส่วนเมล็ดเจียเป็นแพลนต์เบสต์ที่ให้โปรตีนสูงนำมาแช่ข้ามคืนในกะทิไขมันดีทานคู่กับวัฟเฟิ้ลแทนที่โยเกิร์ตจากนมวัวที่หลายคนอาจจะมีอาการภูมิแพ้แอบแฝงนมวัวอยู่.ข้าวเทมเป้ลูกเขยกับคั่วกลิ้ง 493 kcalเมนูไทยๆ ที่ปรับเป็นแพลนต์เบสต์

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 12 มิถุนายน 2564

เมนูแพลนต์เบสต์ฟิต 💪🏻🌱วันนี้.🥗 สลัดบาร์เลย์กับบีทรูท 420 kcal.🧡 ฟักทองสีส้มอบเปี่ยมเบต้าแคโรทีนช่วยให้ผิวสวยดวงตาสดใส ต้านอักเสบด้วย.💜 บีทรูทให้ความหวานและสารเบทานินสีม่วงแดงช่วยต้านเนื้องอก.🤍 ส่วนข้าวบาร์เลย์ให้คาร์บดีโปรตีนเด่นเหมาะสำหรับนักกีฬา 🏋🏻‍♀️ มากๆ.เชฟขวัญให้กุ้ง และขนมปังโฮลเกรนมาด้วยเผื่อนักกีฬากินไม่อิ่มค่ะ.สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased ค่ะ.

เมนูแพลนต์เบสต์ฟิต 💪🏻 ช่วงเที่ยง ข้าวซอยเจ้า 340 kcal.เป็นเมนูภาคเหนือที่ต้านอักเสบดีมากด้วยเครื่องเทศและสมุนไพรไทยๆ มาดูแค่เรื่อง … วัตถุดิบพริกแกง ต้านอักเสบเข้าไปเจ็ดอย่างแล้ว 😆 นักเรียนของ ดร. นก ชลิดา ค้า 👋 ใครบอกได้ไหมว่ามีอะไรบ้าง✅พริกแห้งคั่ว

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 14 มิถุนายน 2564

วันนี้อยากให้เพื่อนมาทำทำความรู้จัก สมุนไพรหลักๆ ของการทำ “พริกแกงเขียวหวาน” ประกอบด้วย.หอมแดง 🧅 ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ลดระดับคอเลสเตอรอล ลดไขมันในเส้นเลือด แก้หวัด-คัดจมูก ขับเสมหะ ป้องกันการติดเชื้อ ช่วยย่อยอาหาร ขับลมในลำไส้.กระเทียม 🧄 ถ้าเรามีสารแอนตี้ออกซิแดนท์พอเพียงในระบบภูมิคุ้มกัน เราก็จะป่วยได้ยาก ดังนั้นคงจะดีไม่น้อยหากเราจะเพิ่มสารแอนตี้ออกซิแดนท์ให้ร่างกายมีกำลังไปต่อสู้กับโรคต่าง ๆ ด้วยการรับประทานกระเทียมเป็นประจำ แต่หากโรคหวัดเข้ามาคุกคามเรียบร้อยแล้ว เราก็สามารถไล่หวัดได้ง่าย ๆ ด้วยการหั่นกระเทียมเป็นแว่น แช่ในน้ำร้อนประมาณ 2-3 นาที แล้วกรองเอากากออก จิบเป็นชากระเทียมอุ่น ๆ ก็ดี หรือถ้าทนกลิ่นไม่ไหว จะเติมน้ำผึ้งหรือน้ำขิงเข้าไปสักหน่อยก็ได้”.ในพริกแกงเขียวหวานยังมี ข่า ตะไคร้ ขมิ้นสด พริกไทยขาว พริกชี้ฟ้า 🌶

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 15 มิถุนายน 2564

😃 วันนี้ขอไฮไลท์เมนูพะแนงเห็ดกับไรส์เบอร์รีคีนัว … ด้วยพริกแกงพะแนงที่เผ็ดน้อยและอร่อยมากมีสมุนไพรไทยๆ ต้านอักเสบมากมาย ได้แก่.✅ พริกแห้งใหญ่✅ พริกแห้งเล็ก✅ พริกไทยเม็ด✅ เม็ดผักชีคั่ว✅ ยี่หร่าคั่ว✅ ผิวมะกรูด✅ รากผักชี✅ ข่าซอย✅ ตะไคร้✅ กระเทียม✅ หอมแดงถั่วลิสง 🥜 โปรตีนกะปิ สร้างกระดูก 🦴.นี่เป็นอีกหนึ่งเมนูแพลนต์เบสต์ไทยต้านอักเสบที่ควรเรียนรู้วิธีไว้ทำรับประทานเองค่ะ.ไม่ว่าคุณจะอยากลองชิมเมนูนี้หรืออยากเรียนทำอาหารแพลนต์เบสต์ไทยต้านอักเสบ 🌶🧄🧅🥥🥑.แอดไลน์ @healthyplantbased แล้วทักมานะคะ.

nokhealthso #ดรนกชลิดา #ชะลอวัย #แพลนต์เบสต์

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 18 มิถุนายน 2564

อาหารแพลนต์เบสต์ฟิต 💪🏻 เช้านี้ค่า.Sushi Avocado กับ ซุปมิโซะเต้าหู้ 485 kcal.คุณค่าอาหารเมนูซูชิอโวคาโดมีมากมาย 😃 หลักๆเลยจากข้าวคีนัวแหล่งโปรตีนสำคัญจากพืช และเป็นเมนูแพลนต์เบสต์ฟิตนักกีฬา 💪🏻 เมนูโปรดของ ดร. นก ชลิดา วันนี้มีวิธีทำให้ทุกท่านลองทำรับประทานเองดูด้วยนะคะ … ที่ FB แฟนเพจ Health Society by Nok Chalida 👤👥🗣.ส่วนบลูเบอร์รี่แพนเค้กนั้นเป็นเมนูธรรมดาที่ไม่ธรรมดาเลยจริงๆเพราะทำขึ้นเพื่อคนที่แพ้กลูเตนและนมวัวโดยเฉพาะ 🚫 🐮 กลูเตนฟรี … ใครอยากเรียนรู้วิธีทำแพนเค้ก วัลเฟิ้ล รวมถึงขนมวีแกนต่างๆสามารถทักมาได้นะคะ.แอดไลน์ @healthyplantbased.


อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 22 มิถุนายน 2564

Spicy Chickpea Wrap 455 kcal แรฟแซ่บๆ 🌱 แพลนต์เบสต์ฟิต 💪🏻 จาก Healthytastydeliveryมาสองกินหนึ่งก็อิ่มไปครึ่งวันแล้วค่า … ชิกพีหรือถั่วลูกไก่คือแหล่งโปรตีนแพลนต์เบสต์ที่มีคุณภาพมาก 👍🏻👍🏻👍🏻 อีกทั้งยังปรุงรสเป็นอะไรก็ได้อร่อยตามใจเราเลย.มื้อเที่ยง Mediterranean Olive 🫒 Oil Pasta 🍝 592 kcal.มื้อนี้ได้ไขมันดีสร้างสมองและหัวใจเพียบ อีกทั้งเครื่องเทศต่างๆ ก็แสนอร่อยและลดการใช้เกลือปรุงไปเยอะเลยค่ะ … ช่วยควบคุมความดันโลหิตด้วย 😃.สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased นะคะ.

#nokhealthso #ดรนกชลิดา

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 23 มิถุนายน 2564

My Plant Based 🌱💚 Meal for today in both ENG/THAI.Hummus and Grill Pumpkin 🎃 387 kcalฮัมมัสและฟักทองย่าง.Spicy Mixed Vegetable Soup or “Kang Pa”แกงป่าปลากะพงเห็ดรวม 516 kcal.

#nokhealthso #ดรนกชลิดา #ชะลอวัย #แพลนต์เบสต์ #แพลนต์เบสต์ฟิต #แพลนต์เบสต์นักกีฬา

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 24 มิถุนายน 2564

Good Morning 😃 when everything is just great.I woke my self up with mango 🥭 and passion fruit smoothie.Mediterranean Burger 🍔 no meat 💯 plant based protein from chickpea.เช้านี้ปลุกตัวเองให้เปี่ยมพลังด้วยอาหารแพลนต์เบสต์ 100% 🌱💚🌎 นั่นคือ สมูธตี้มะม่วงเสาวรส … และเมดิเตอร์เรเนียนเบอร์เกอร์ใช้ถั่วชิกพีปรุงรสสมุนไพรแทนที่เนื้อสัตว์ไปแล้ว … อร่อยสดชื่นตัวเบาย่อยง่าย 😆 และดีต่อโลกใบนี้

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 26 มิถุนายน 2564

อาหารแพลนต์เบสต์ 🌱💚 วันเสาร์นี้ค่ะ.เห็ด 🍄 สะดุ้งคะน้ากรอบทรงเครื่อง 398 kcal เมนูลดน้ำหนักเลยสำหรับจานนี้ 😁.และ.เต้าหู้พะโล้ขลุกขลิกกับข้าวไรซ์เบอร์รี่และลูกเดือย … ต้านอักเสบด้วยเครื่องเทศพะโล้นานาชนิด … ข้าวไรซ์เบอร์รี่และข้าวบาร์เลย์ผนึกกำลังกันให้โปรตีนและคาร์บคุณภาพ 👍🏻👍🏻👍🏻.สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased นะคะ.

#nokhealthso #ดรนกชลิดา #ชะลอวัย #แพลนต์เบสต์ #แพลนต์เบสต์ฟิต #แพลนต์เบสต์นักกีฬา #flexitarian

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 27 มิถุนายน 2564

อาหารแพลนต์เบสต์ 🌱💚 วันอาทิตย์นี้ค่ะ.กลับคืนสู่วิถีไทยๆ เปี่ยมสมุนไพร 🌶🍃🧄 ต้านอักเสบกันนะคะ.เส้นหมี่ต้มยำเห็ดน้ำข้น 🍄 540 kcal กะทิเล็กน้อยเป็นไขมันดีในชีวิตประจำวัน 😁 เครื่องต้มยำ พริก ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง เสริมภูมิคุ้มกัน ต้านอักเสบ.และ.น้ำพริกลงเรือข้าวออร์แกนิค 452 kcal เมนูไทยๆ ที่เป็นเมนูลดน้ำหนักสุดโปรดของ ดร. นก ชลิดา ในช่วงนี้เลยค่ะ.สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased นะคะ.กินแพลนต์เบสต์ 🌱💚 เน้นเพิ่มผักแบบรักษ์โลก 🌎 ด้วยการสนับสนุนอาหารท้องถิ่น ♻️ โดยเฉพาะเกษตรอินทรีย์ … ดีทั้งต่อคนและสิ่งแวดล้อมค่ะ.


สไตล์การแต่งหน้าแนวร็อค

ก่อนการแต่งหน้าทุกครั้งต้องทำความสะอาดผิวหน้าและทำการบำรุงผิวหน้าให้เรียบร้อยก่อนนะคะ เมื่อผิวหน้าของเราพร้อมแล้วก็เริ่มแต่งหน้าแนวร็อคด้วยการเกลี่ยรองพื้นให้ทั่วใบหน้าแล้วทำการกดซับด้วยแป้งฝุ่นเพิ่มความเรียบเนียนให้กับผิวหน้า

ใช้ครีมเบสประกายเงินทาให้ทั่วเปลือกตา ตามด้วยการใช้อายชาโดว์สีเทาเงินทาทับให้ทั่วเปลือกตา

วาดโครงเส้นอายไลน์เนอร์ขึ้นมาแล้วระบายให้เต็ม ทำการติดขนตาปลอม เขียนรูปคิ้วแล้วปัดด้วนมาสคาร่า

ทำการปัดบริเวณโหนกแก้ม แล้วปิดท้ายการแต่งหน้าสไตล์ชาวร็อคด้วยลิปสติกสีน้ำตาลอ่อนแตะบริเวณตรงกลางริมฝีปากตามด้วยสีประกายชมพูทาให้ทั่วริมฝีปาก หรืออาจจะเปลี่ยนสีลิปสติกให้เป็นโทนเดียวกันกับหางตาก็โฉบเฉี่ยวไม่เบาเลยค่ะ


ซัลซ่ามะม่วงและสตรอเบอร์รี่

ซัลซ่า (Salsa) เป็นอาหารทางฝั่งยุโรปมีลักษณะเป็นซอสที่ทำจากผัก ผลไม้หั่นเป็นชิ้น ซึ่งเมนูในครั้งนี้เราจะมาทำซัลซ่ามะม่วงและสตรอเบอร์รี่กันค่ะ

วัตถุดิบในการทำซัลซ่ามะม่วง

น้ำมันเมล็ดชา 1 ช้อนโต๊ะ | พริกหวานสีเขียวหั่นเต๋า 1/4 ถ้วย | สตรอเบอร์รี่หั่นเต๋า 2 ลูก | มะม่วงสุกหั่นเต๋า 1/2 ลูก | กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนชา | มะกอกดำหั่นเต๋า 2 ลูก | โหระพา 1 ช้อนชา

เบอร์ริโตไส้ถั่ว

เบอร์ริโต (Burrito) เป็นอาหารแบบเม็กซิโก ประกอบด้วยแผ่นแป้งที่สามารถปรับเปลี่ยนเป็นแป้งธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสีก็ได้ แล้วใช้แผ่นแป้งนั้นห่อไส้ไว้ก็จะได้เป็นเมนูเบอร์ริโต

* ในเทปนี้จะมีการใส่เนื้อไก่ลงไปด้วย แต่เราจะไม่รับประทานเนื้อไก่กันค่ะ เราจะต้องปรับเปลี่ยนเป็นเนื้อปลา เทมเป้ หรือเป็นเบอร์ริโต้ไส้ธัญพืชล้วนไปเลยค่ะ

วัตถุดิบในการทำเบอร์ริโตไส้ถั่ว

ถั่วเหลืองซีก 1/4 ถ้วย | เทมเป้ 1/4 ถ้วย | กระเทียมสับหยาบ 1 ช้อนชา |

สาเหตุที่ทำให้ต้นแขนใหญ่

ต้นแขนใหญ่มีสาเหตุหลักอยู่คือเป็นลักษณะทางพันธุกรรม การรับประทานอาหารบางประเภท หรือการสะสมไขมันของร่างกาย ซึ่งการที่ต้นแขนใหญ่ทั่วไปไม่ใช่ความผิดปกตินะคะ เป็นเพียงลักษณะเฉพาะของร่างกาย ไม่มีผลเสียอะไรกับร่างกาย แต่ก็มีปัญหาแขนใหญ่บางอย่างที่ไม่ใช่ลักษณะพื้นฐานของร่างกาย โดยหากแขนมีขนาดใหญ่ขึ้นผิดปกติก็ต้องเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกตินะคะ

ต้นแขนใหญ่จากลักษณะของพันธุกรรม

การต้นแขนใหญ่เนื่องจากลักษณะทางพันธุกรรมนั้นเป็นการกำหนดลักษณะของร่างกายโดย DNA ของร่างกาย สามารถเปลี่นแปลงรูปได้ยาก

ต้นแขนใหญ่จากอาหาร

อาหารที่มีโซเดียมสูงจะทำให้เกิดการบวมน้ำตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงที่แขนด้วยและเป็นการบวมที่รวดเร็วมาก ซึ่งหากมีการรับประทานโซเดียมปริมาณสูงสะสมติดต่อกันเป็นเวลานาน

สไตล์การแต่งหน้าให้สวย เปรี้ยว ซ่า มีออร่า

สไตล์การแต่งหน้านี้เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่ต้องการให้ดูเป็นสาวเปรี้ยวมีออร่า ซึ่งการแต่งหน้าไม่ว่าจะสไตล์ไหน ความงามของเนื้อผิวแท้ก็เป็นสิ่งสำคัญมากค่ะ ก่อนการแต่งหน้าทุกครั้งควรทำความสะอาดผิวหน้าและทำการบำรุงให้เรียบร้อยค่ะ

เมื่อดูและผิวหน้าของเราเรียบร้อยแล้วก็เริ่มเกลี่ยรองพื้นให้ทั่วใบหน้าตามด้วยกดซับทั่วใบหน้าด้วยแป้งเพิ่มความเรียบเนียนของใบหน้า

ใช้ครีมเบสทาทั่วเปลือกตา ตามด้วยอายชาร์โดว์สีเหลืองทองทาให้ทั่วเปลือกตาเช่นกัน

เขียนเส้นอายไลน์เนอร์เน้นบริเวณช่วงหางตาให้ดูหนายาวเฉี่ยวขึ้น จากนั้นติดขนตาปลอมแล้วปัดด้วยมาสคาร่าให้งอนสมจริงตามด้วยเขียนคิ้วทรงทรงธรรมชาติ


โอเมก้าสาม

น้ำมันโอเมก้าสาม (Omega−3: ω−3) เป็นไขมันที่จำเป็นกับการทำงานของร่างกาย แต่ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างไขมันโอเมก้าสามได้ ซึ่งเราจะได้รับโอเมก้าสามจากการรับประทานอาหารที่มีโอเมก้าสาม โดยอาหารที่มีปริมาณโอเมก้าสามอยู่มากได้แก่ปลาทะเลน้ำลึกอย่างปลาแซลม่อน ปลาซาดีน ส่วนปลาน้ำจืดก็มีโอเมก้าสามเช่นกันค่ะและมีราคาถูกกว่าด้วย

ประโยชน์ของโอเมก้าสาม

กรดไขมันโอเมก้าสามที่สำคัญมี DHA และ EPA ซึ่งที่เราได้ยินบ่อยครั้งจะเป็น DHA ที่มีความสำคัญมนการพัฒนาสมองและดวงตาของเด็กทารกในครรภ์ และยังมีประโยชน์กับทุกช่วงชีวิต อย่างเช่นโอเมก้าสามในเด็กจะมีส่วนในการเรียนรู้และอารมณ์ ในผู้ใหญ่หรือผู้สูงอายุจะมีผลในการลดคยวามเสี่ยงเกี่ยวโรคหลอดเลือดและหัวใจ รวมถึงสามารถลดความเสี่ยงในการเกิดความจำเสื่อม

เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ: สลัดคูสคูส

“คูสคูส” เป็นชนิดของข้าว เป็นข้าวสาลีเม็ดเล็กหรือธัญพืชที่ได้จาก Crushed durum wheat สามารถทำให้สุกโดยการหุงต้ม หรือนำมาแช่ในน้ำเดือดประมาณ 15 นาทีก็จะพองตัวและสามารถนำมาปรุงอาหารได้

วัตถุดิบในการทำสลัดคูสคูส

บลอคโคลี | แซลมอนลวกสุก | ถั่วลูกไก่ | มะเขือเทศ | พริกหวาน | มะเขือม่วงย่างสุก | น้ำมันเมล็ดชา | น้ำมะนาว | พริกไทย | คูสคูสสุก

ทิปอาหารสำหรับนักปั่นจักรยาน

การปั่นจักรยานเป็นหนึ่งตัวเลือกสำหรับการออกกำลังกายหรือเป็นตัวเลือกสำหรับการเดินทางที่ใกลขึ้นกว่าการเดินที่สามารถให้เราออกกำลังกายไปด้วยระหว่างการเดินทาง ซึ่งการเดินทางด้วยจักรยานนั้นไม่ก่อมลพิษทางอากาศและมลพิษทางเสียงด้วยค่ะ

อาหารสำหรับนักปั่นจักรยาน

นักปั่นจักรยานทั้งมืออาชีพและมือสมัครเล่น จะมีหลักโภชณาการดังนี้ค่ะ

① อาหารที่เป็นพลังงานความร้อนช่วยรักษาอุณหภูมิในร่างกาย เพื่อการทำงานที่ดีของระบบต่าง ๆ

② อาหารที่เป็นพลังงานสำหรับการเคลื่อนไหวส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย

③ ได้รับน้ำอย่างเพียงพอเพื่อควบคุมอุณหภูมิของร่างกายและการไหลเวียนของโลหิต

④ เป็นวัตถุดิบในการเสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนต่าง ๆ

สไตล์การแต่งหน้าให้สวยเนี๊ยบโก้หรู

สไตล์ที่แต่งหน้าใ่ห้ดุหรูนี้จะเน้นความสว่างใสของใบหน้า ซึ่งหากจะให้การแต่งหน้าในโทนนี้ออกมาดีมากยิ่งขึ้น ความสว่างนี้จะต้องมาจากภายในค่ะ เน้นที่การบำรุงผิวหน้าและส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

เช่นเคยที่ก่อนการแต่งหน้าทุกครั้งเราต้องทำการทำความสะอาดผิวหน้าพร้อมบำรุงผิวหน้าให้เรียบร้อยก่อนนะคะ หลังจากที่ผิวหน้าพร้อมแล้วเราก็มาเริ่มการแต่งหน้าให้ดูหรูด้วยการใช้ไพรเมอร์เบสปรับสีผิวให้ดูสว่างขึ้นก่อน ตามด้วยการทำให้ผิวเรียบเนียนด้วนรองพื้นตามด้วยการใช้แป้งกดซับทั่วใบหน้าเพื่อให้ผิวดูเนียนขึ้น

เริ่มตกแต่งสีเปลือกตาด้วยสีเหลืองทองทาให้ทั่วเปลือกตา และใช้สีส้มทองเกลี่ยจากหางตามายังหัวตา

เน้นช่วงกระบอกตาให้ดูคมขึ้นด้วยสีน้ำตาล


สไตล์การแต่งหน้าให้สวยล้ำมีออร่า

สไตล์การแต่งหน้านี้เหมาะสำหรับการไปงานปาร์ตี้ให้คุณผู้หญิงดูเฉิดฉายแม้อยู่ภายใต้สภาพแสงที่ไม่เป็นใจ ซึ่งก่อนการแต่งหน้าทุกครั้งก็ต้องทำความสะอาดและบำรุงผิวหน้ากันก่อนนะคะ โดยในครั้งนี้พี่เคจะใช้เซรั่มวิตามินซีร่วมด้วยเพื่อสร้างความกระจ่างของผิว และในขั้นตอนการแต่งหน้านั้นจะมีตัวหลักอยู่คือ รองพื้น ครีมเบสประกายเงิน แป้งฝุ่น ลิปสติกประกายชมพู และชุดแมคอัป

กลบรอยสีผวที่ไม่สม่ำเสมอด้วยรองพื้น เกลี่ยรองพื้นให้ทั่วใบหน้าตามด้วยการกดซับแป้งเพื่อเพิ่มความเนียนให้กับผิว

เริ่มต้นสร้างสีสันบนเปลือกตาด้วยการใช้ครีมเบสประกายเงินทาให้ทั่วเปลือกตาก่อน ตามด้วยการทาทับด้วยสีดำเมทัลลิค


สารอาหารที่ช่วยพัฒนาสมองให้พร้อมสำหรับการเรียนรู้อยู่เสมอ

โอเมก้า 3 นั้นประกอบไปด้วยกรดไขมัน DHA และ EPA ที่มีความสำคัญในการพัฒนาสมอง ระบบประสาท และไขมันที่ดีก็ยังจำเป็นต่อการทำงานของร่างกายไม่ว่าจะเป็นระบบหลอดเลือดและหัวใจ ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบสืบพันธุ์ ระบบไขข้อกระดูกก็ล้วนต้องการไขมันที่ดีทั้งนั้น แต่ว่าไขมันโอเมก้า 3 นี้ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ เราจึงจำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานอาหารค่ะ

แหล่งไขมันโอเมก้า 3 ปลาไทยก็มีไม่แพ้ใคร

งานวิจัยจากคณะอาจารย์ ดร. ครรชิต จุดประสงค์ สถาบันโภชนาการมหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าในปลาไทยก็มีโอเมก้า 3 และเป็นแหล่งโมเมก้า

บาบีคิวแซลมอนซอสพะแนง

เมนูบาบีคิวแซลมอนซอสพะแนงนี้ เราจะทำการประสานความสามารถในการต้านอักเสบของเครื่องแกงพะแนงเข้ากับแซลม่อนพร้อมเครื่องเคียงของบาบีคิวกันค่ะ

วัตถุดิบในการทำบาบีคิวแซลมอนซอสพะแนง

หัวกะทิ 1/2 ช้อนโต๊ะ | พริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ | น้ำตาลปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ | แซลมอน | ซูกินิ | โหระพา 1/4 ถ้วย | กระเทียมสับละเอียด 1 กลีบ | น้ำมันคาโนล่าผสมน้ำมันทานตะวัน 1/2 ถ้วย


เทคนิคการดูแลผิวหน้าสำหรับคนที่เตรียมตัวเป็นเจ้าสาว

ชุดเจ้าสาวส่วนใหญ่แล้วจะต้องโชว์ทั้งผิวใบหน้า แขน และแผ่นหลัง การดูแลผิวส่วนเหล่านี้เพื่อให้ใส่ชุดเจ้าสาวได้สวยที่สุดจึงต้องมีการเตรียมตัวไว้ล่วงหน้า โดยปัญหาหลัก ๆ ก็คือเรื่องของสิวหรือร่องรอยจากสิว รวมถึงปัญหาสีผิว ซึ่งหากเป็นน้อยก็สามารถปกปิดด้วยเครื่องสำอางค์ได้ แต่หากเป็นมากและหากต้องการเพิ่มความมั่นใจก็ต้องรักษาให้หายไปเลยค่ะ

ปัญหาสิวบนพื้นผิวต่าง ๆ ของเจ้าสาวสามารถเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาได้ค่ะ โดยอาจจะต้องเผื่อเวลาในการเตรียมตัวล่วงหน้าเอาไว้สำหรับระยะเวลาในการรักษาด้วยค่ะ ซึ่งอาจจะใช้การปฏิบัติ 5 ข้อด้านล่างนี้เพื่อเตรียมตัวการเป็นเจ้าสาวกันค่ะ

บำรุงทั้งตัว

ไม่ใช่แค่ใบหน้าเท่านั้นนะคะ ที่เราต้องบำรุง

รอยสิว… ของฝากจากสิว

เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นของคนส่วนใหญ่ก็มักจะพบกับปัญหาสิวที่เกิดขึ้นมา และถึงแม้ว่าการอักเสบของสิวจะหายไปแต่ก็ยังทิ้งร่องรอยไว้บนผิวของเราเอาไว้ โดยสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดรอยมากจากกระบวนการอักเสบของสิวที่ไปกระตุ้นเซลล์เม็ดสี เกิดการผลิตเมลานินออกมาเป็นจำนวนมาก ซึ่งหากเกิดรอยดำขึ้นมาในระหว่างที่เป็นสิวอักเสบเราสามารถเข้าพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อแก้ปัญหานี้ได้และไม่ทิ้งรอยดำเอาไว้เมื่อสิวหายไป

อาหารที่มีธาตุสังกะสีช่วยลดการอักเสบได้

ธาตุสังกะสีพบในพืชผักใบเขียวอย่างเช่นคะน้า บล็อคโคลี หรืออื่น ๆ โดยธาตุนี้จะช่วยลดการอักเสบลงได้และทำให้รอยอักเสบ รอยแดง เกิดขึ้นน้อยลง

อาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ

หากเกิดปัญหาสิวขึ้นมาง่าย ๆ แล้วลองเลือกรับอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระนะคะ หรือเลือกรับประทานอาหารกลุ่มแพลนต์เบสที่สามารถช่วยต้านการอักเสบเรื้อรังที่เกิดขึ้นในร่างกายได้


สไตล์การแต่งหน้าให้สวย ดูดี ทุกครั้งที่ปรากฏตัว

บทความนี้พี่เคจะมาแนะนำสไตล์การแต่งหน้าแบบที่สามารถออกได้แทบทุกงานให้ดูดีไม่แพ้ใครกันค่ะ โดยเครื่องสำอางค์สำคัญที่ใช้สำหรับการแต่งหน้าครั้งนี้มี แป้ง อายชาโดว์ บรัชออน รองพื้น และเครื่องใช้สำหรับการบำรุงผิวหน้าพื้นฐานที่ใช้เป็นประจำ

ก่อนการแต่งหน้าทุกครั้งต้องทำความสะอาดผิวหน้าและบำรุงให้เรียบร้อยกันก่อนนะคะ หลังจากลงรองพื้นรีบร้อยแล้วก็เริ่มการแต่งหน้าครั้งนี้ด้วยการจัดการผิวใต้ตาให้ดูเรียบเนียนด้วยการใช้คอนซีเลอร์

เมื่อแก้ไขพื้นผิวหน้าเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ใช้แป้งกดซับทั่วใบหน้าเพื่อให้ผิวดูเรียบเนียน

เข้าสู่ขั้นตอนการตกแต่งดวงตาด้วยสีไฮไลท์บริเวณหางตา หัวตา และโหนกคิ้ว ตามด้วยสีพีทบริเวณเปลือกตา


สเต็กแซลมอนกะเพรากรอบ

เมนูสเต็กแซลมอนกะเพรากรอบนี้มีประกอบด้วยวัตถุดิบหลายอย่างที่ช่วยต้านการอักเสบพร้อมประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกะเพรา กระเทียม พริก รวมถึงปลาแซลม่อนที่อุดมไปด้วยโอเมก้าสามและสารอื่น ๆ ที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย ส่วนใครที่ต้องการปรับเมนูนี้ให้ไม่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์เลยก็สามารถเปลี่ยนแซลม่อนให้เป็นเทมเป้หรือเต้าหู้ได้ค่ะ

วัตถุดิบในการทำสเต็กแซลมอนกะเพรากรอบ

เกลือ | ผงปราปริกา | แซลมอน | น้ำมันเมล็ดชา | พริก | กระเทียม | ซูกินิ | พริกหวาน สีแดง เหลือง | ซีอิ๊วขาว |

พื้นฐานขั้นตอนการดูแลผิวพรรณ

บทความนี้สำหรับทุกท่านที่กำลังให้ความสำคัญกับผิวพรรณ ซึ่งการดูแลผิวพรรณอย่างถูกวิธีจะช่วยชะลอเวลาที่จะเกิดริ้วรอยขึ้นได้อีกทางค่ะ โดยพื้นฐานการดูแลผิวพรรณมีดังนี้ค่ะ

การดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน

เราจะได้ยินการมานานว่าควรจะดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละ 8 – 10 แก้ว ซึ่งเป็นตัวเลขเฉลี่ย แต่สำหรับปริมาตรคร่าว ๆ ที่เหมาะกับเราสามารถหาได้โดยนำมวลน้ำหนักตัวคูณกับ 30 จะได้ปริมาตรน้ำที่เราควรดื่มในหน่วยมิลลิลิตร อย่างเช่นนกหนัก 50 กิโลกรัม จะต้องดื่มน้ำต่อวันโดยประมาณคือ 50 x 30 = 1,500 มิลลิลตร หรือ 1.5 ลิตร

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 3 พฤษภาคม 2564

อีกหนึ่งเมนูอาหารไทยแพลนต์ต้านอักเสบ คือ เต้าหู้ลุยสวนสมุนไพร แคลอรี่เบาๆ แค่ 289 แคลอรี่เท่านั้น.วิธีการทำแสนง่ายนำเต้าหู้โมเมนมานึ่งรอไว้.เตรียมเครื่องลุยสวนล้วนต้านอักเสบ ได้แก่พริก ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม มะนาว เอาจริงๆ ถ้ามีน้ำจิ้มแจ่วโรยข้าวคั่วหอมๆ แล้วบีบมะนาว คลุกสมุนไพรไทยทุกอย่างที่กล่าวมา ใส่มะเขือเทศ หั่นเต๋าไปด้วยเป็นเสร็จสิ้นการทำน้ำยำลุยสวนแสนอร่อย.รับประทานคู่ผักสลัด ผักกาดหอมตามชอบ และหนักท้องด้วยข้าวไรซ์เบอร์รี่ต้านอักเสบเช่นกันค่ะ.ขอบคุณเชฟขวัญ Healthytastydelivery ที่ส่งเมนูนี้มาให้นะคะ ชอบมากค่ะ

ฮัมมุสคืออะไร ?อาหารตะวันออกกลางที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 4 พฤษภาคม 2564

อาหารเช้าเสริมภูมิคุ้มกัน ต้านอักเสบด้วยผลไม้เปี่ยมเอนไซม์พาเพนนั่นคือ มะละกอ .มะม่วง มีเบต้าแคโรทีนช่วยเพิ่มพลังปอด สีฟ้าๆ ที่เห็นในชามนั้นเป็นสาหร่ายสไปรูลิน่าให้โปรตีนในมื้อนี้ค่ะ … กราโลน่ากรุบๆ เมล็ดฟักทองให้สังกะสีช่วยเสริมภูมิคุ้มกันด้วยนะค้า.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#drnokchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#กินเสริมภูมิคุ้มกัน

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 5 พฤษภาคม 2564

อาหารไทยแพลนต์เบสต์ต้านอักเสบ เสริมภูมิคุ้มกันวันนี้ขอนำเสนอ … น้ำพริกลงเรือแพลนต์เบสต์ .วิธีทำเองสุดง่าย ผัดเทมเป้คั่วแห้งกับน้ำพริกกะปิ ซึ่งทั้งเทมเป้ทั้งนำ้พริกกะปิมีแคลเซียมสูงบำรุงกระดูก .ฟักทอง กะหล่ำดอก ช่วยต้านอักเสบ เสริมภูมิคุ้มกัน กระชายขาวช่วยขับลม สร้างสมดุลในร่างกาย.ขอบคุณเชฟขวัญ Healthytastydelivery สำหรับมื้อนี้นะคะ.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#drnokchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#กินเสริมภูมิคุ้มกัน

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 6 พฤษภาคม 2564

เช้าๆ วันฝนตก แบบนี้ … ทานอาหารให้พลังอย่าง เช่น ข้าวผัดกระเทียม บร็อคโคลี่ลวก และกิมจิทำเองค่ะ หมักไว้ในโหลไม่เกินสามวันทานได้อร่อยด้วย ใครอยากได้วิธีทำทักมาได้นะคะ.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#drnokchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#กินเสริมภูมิคุ้มกัน

ทำกิมจิทานเอง 🤗 สูตรต้านอักเสบและส่งเสริมภูมิคุ้มกัน

ทำกิมจิทานเอง  สูตรต้านอักเสบและส่งเสริมภูมิคุ้มกัน

ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 3 ชั่วโมงระหว่างรอแช่เกลือเข้าเนื้อผัก … หางานมาทำระหว่างรอผักด้วย … 2 วันได้กินแล้ว …

สามารถทำได้หลายเมนู กินเป็นเครื่องเคียง ซุปกิมจิ ข้าวผัดกิมจิ ผัดเต้าหู้กิมจิ ฯลฯ

แล้วคุณจะภาคภูมิใจกับผลงานหมักกิมจิด้วยตนเอง

เตรียมของให้พร้อม

พริกเกาหลีป่นและป่นละเอียด (ซื้อได้ที่ Shopee และ Lazada)

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 7 พฤษภาคม 2564

ด้วยความที่เชฟขวัญชอบทานเค้กปู … พอปรับเมนูเป็นแพลนต์เบสต์ จึงต้องคิดหาสิ่งทดแทน.ซึ่งขนุนอ่อนตอบโจทย์ทดแทนเนื้อปู ตัวน้อยมาก.เสิร์ฟกับอโวคาโดและซัลซ่าน่าอร่อยทีเดียวค่ะ.Jack fruit cake avocado salad 290 kcal.#plantbased#แพลนต์เบสต์#healthytastydelivery

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 9 พฤษภาคม 2564

มื้อกลางวันอร่อยทันใจ … ผัดผักเหลียงใส่ไข่และหยอดน้ำพริกกุ้งเสียบลงไปด้วยหน่อย.และพาสต้าผัดกับกระเทียม น้ำมันมะกอก olive ใส่มะเขือเทศ และผักชี.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#drnokchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#กินเสริมภูมิคุ้มกัน

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 11 พฤษภาคม 2564

WFH แต่เช้า … และเลือกมื้อเที่ยงไม่ถูกเลย ระหว่าง แจ่วเห็ดกับผักนึ่ง 315 แคลอรี่หรือ เขียวหวานขลุกขลิกดี.สนใจทานแบบนี้บ้างทักเชฟขวัญเลยค่ะ.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#drnokchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#กินเสริมภูมิคุ้มกัน

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 13 พฤษภาคม 2564

ดูแลตัวเองอย่างไร? ให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรง … และฟื้นตัวไวเมื่อไม่สบาย

รับประทานอาหารปรุงสุกใหม่ ย่อยง่าย เช่น ข้าวต้ม น้าซุป เคี้ยวอาหารให้ละเอียด ไม่เร่งรีบ ในในบรรยากาศที่ผ่อนคลาย เพื่อไม่ให้เป็นภาระหนัก ของร่างกายในการย่อยอาหาร ให้โอกาสร่างกายได้จัดการฟื้นฟูความเจ็บป่วยให้ดีขึ้น เน้นสมุนไพรเสริมเข้าไปในมื้ออาหารเพื่อช่วยย่อยอาหารให้สมบูรณ์ หรือมีส่วนช่วยในการเสริมภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงเช่น ขิง กระเทียม พริก พริกไทย หัวหอม อย่างในวันนี้ เชฟขวัญ Healthytastydeliveryส่งข้าวต้มไรซ์เบอร์รี่มากับเห็ดกระเทียมพริกไทมาให้แต่เช้า หลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ให้คุณค่าทางอาหารน้อย และทำให้ภูมิคุ้มกันทำงานไม่ดี เช่น อาหารกระป๋อง อาหารที่มีนำ้ตาลและไขมันอิ่มตัวสูง

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 15 พฤษภาคม 2564

มื้อเช้าวันนี้แพลนต์เบสต์ฟิต Spicy Chickpea Wrap เพิ่มปริมาณโปรตีนจากพืชให้กับร่างกายด้วยถั่วชิกพี ปรุงรสให้จัดจ้านต้านอักเสบด้วยพริกแกงแพนง สับปะรด ใบมะกรูด นักกีฬาตัวใหญ่รับประทานไปเลยคนเดียว 2 ชิ้น สำหรับนักกีฬาผู้หญิงแบ่งกับแฟนคนละชิ้น … อิ่มกำลังดีค่ะ

มื้อเที่ยงสายๆ แพลนต์เบสต์ 100% มักกะโรนีต้มยำเทมเป้ 387 kcal เพิ่มโปรตีนจากพืชให้ร่างกายงกายด้วยเทมเป้งาดำปรุงรสให้จัดจ้านต้านอักเสบด้วยเครื่องต้มยำ พริก ตะไคร้ มะนาว แถมมีซูกินี่ ขูดเป็นเส้นๆ เพิ่มไฟเบอร์ในเส้นพาสต้าด้วย

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 18 พฤษภาคม 2564

เริ่มต้นเช้าวันใหม่กับเบอร์รี่บานาน่าแพนเค้ก และกรีกโยเกิร์ต 360 แคลอรี่ จากเชฟขวัญ Healthytastydelivery.เดินวันละ 10,000 ก้าว และไถสเก็ต ทุกวัน เพื่อร่างกายที่แข็งแรง ก้น ต้นขา เฟิร์มกระชับ.น้ำหนักวันนี้ 61.10 kg และแพนเค้กเช้านี้ช่วยให้สุขภาพจิตดีมากๆ

มื้อเที่ยงเซ็ทคินัวโรล อโวคาโด ซัลซ่า … และปลาแซลมอนย่าง Healthytastydelivery.สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased นะคะ.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#drnokchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#plantbasedfit#แพลนต์เบสต์ฟิต#อาหารนักกีฬา#กินเสริมภูมิคุ้มกัน#flexitarian

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 19 พฤษภาคม 2564

มามะ มาทานแพลนต์เบสต์ฟิตกัน.เดือนนี้เดือนเดียว … แม่พ้มน้ำหนักลงไปแล้ว 2 kg .แม่เดิน 10,000 ก้าวทุกวัน … และไถสเก็ต อย่างมีแรงแข็งขัน แม้จะกินเน้นพืชเป็นหลัก.เช้าวันนี้แม่พ้มขอนำเสนอ.แรฟเขียวหวานถั่วลูกไก่ อิ่มจุกๆ 2 ชิ้นใหญ่ ซึ่งแน่นอน กินได้สองคน 576 kcal นี้มีทั้ง ไก่ ไข่ และ เต้าหู้ อยู่รวมกันเป็นแหล่งโปรตีน อีกทั้งชิกพีอย่างเยอะซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนจากพืชมีไฟเบอร์เพียบ เชฟขวัญ @healthybytasty เธอนำมาปรุงกับพริกแกงเขียวหวาน ต้านอักเสบตามแบบงานวิจัย ดร. นก ชลิดา

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 20 พฤษภาคม 2564

เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยแพลนต์เบสต์ฟิต สำหรับคนออกกำลังกายและอยากทานพืชให้มากขึ้น ไข่กวน มันเทศย่าง เคียงข้างด้วยกะหล่ำดอกย่าง และมะเขือเทศ .ไข่กวนจะไข่เป็ดไข่ไก่ได้หมดผสมนมพืชปรุงรสด้วยเกลือพริกไทขาว ไข่เป็นโปรตีนคุณภาพราคาถูกที่เปี่ยมไปด้วยเลชิติน กะหล่ำดอกก็ให้เลชิตินสูงเช่นกัน.เลซิตินสามารถช่วยให้ลำไส้ลดการดูดซึมไขมัน คอเลสเตอรอล และช่วยให้ขับถ่ายไขมันออกมาทางอุจจาระมากขึ้น สามารถทำให้ระดับของคอเลสเตอรอลในเลือดลดลงได้ โครงสร้างของเลซิตินยังมีสารประกอบที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งคือ โคลีน (Choline) ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างสารสื่อประสาทที่สำคัญของสมองคือ Acetylcholine หากร่างกายได้รับเลซิตินในปริมาณที่เพียงพอก็จะป้องกันและรักษาอาการผิดปกติของระบบประสาทบางประเภทได้. มันเทศย่างเป็นคาร์บดี อิ่มนาน สารอาหารสารต้านอนุมูลอิสระเพียบ ใบหอมเขียวๆ ที่โรยไข่กวนมาก็ต้านอักเสบเช่นกันค่ะ

มื้อเที่ยงวันนี้ขอชวนทุกท่านมารับประทานอาหารแพลนต์เบสต์สไตล์เมดิเตอร์เรเนียนนั่นก็คือ สลัดกรีก และฟาลาเฟล แบบอบอร่อยมาก 205

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 21 พฤษภาคม 2564

อรุณสวัสดิ์เช้าวันศุกร์ค่ะ .เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการเดินออกกำลังกาย และทานอาหารแพลนต์เบสต์ฟิต ยำถั่วพลู .โปรตีนจากไข่ กุ้ง และถั่วลิสง สำหรับคนออกกำลังกายซึ่งไม่เกิน 100 กรัม ที่เหลือจากพืชค่ะ.ถั่วพูนั้นนอกจากจะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด เช่น วิตามินเอ ซี อี และยังเป็นผักที่มีโปรตีนสูง ส่วนฝักซึ่งเป็นตัวช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายและทำให้ร่างกายแข็งแรง การรับประทานถั่วพูเป็นประจำจะช่วยบำรุงกระดูกและฟันได้เป็นอย่างดี เพราะถั่วพูมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง.ข้าวไรซ์เบอร์รี่ช่วยให้อิ่มท้องและคุมน้ำตาลในเลือดค่ะ

มื้อเที่ยง … ตัองหาผักเคียงกรอบๆ เย็นๆ มาจิ้มฮัมมัสซะแล้ว สดชื่นด้วยอโวคาโด

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 22 พฤษภาคม 2564

เช้าวันเสาร์ ตื่นเต้นกับแพลนต์เบสต์ฟิต เมนูใหม่ !!!.รีซอตโต้เห็ด ข้าวบาร์เลย์และบาสมาติ 415 แคลอรี่ ไร้ซึ่งนมเนยใดๆ .มีสูตรจากเชฟขวัญ @healthybytasty ให้เพื่อนๆ ไปลองทำรับประทานด้วยค่ะ.สิ่งที่ต้องเตรียมข้าวบาสมาติหุงสุกแล้ว 20 กรัม ข้าวหอมมะลิหุงสุกแล้ว 20 กรัม ข้าวบาเล่ย์หุงสุกแล้ว 20 กรัม น้ำซุปผัก 300 ml ใบไทม์สด 1 หรือ 2 ก้าน หอมแขกสับ 2 ชต เห็ดแชมปิยอง(สำหรับผัดกับข้าว) 2 ดอก เห็ดแชมปิยอง(สำหรับผัดใบไทม์เกลือพริกไทสำหรับโรย) 3

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 23 พฤษภาคม 2564

มื้ออร่อยที่เมื่อวานลืมโพสต์ พาสต้าเมดิเตอร์เรเนียนและปลาแซลม่อนย่าง 425 kcal .ต้านอักเสบด้วยน้ำมันมะกอกมีไขมันโอเมก้า 9 ปลาแซลมอนมีไขมันโอเมก้า 3 สมุนไพรเช่น กระเทียม ใบไทม์สด ลดอักเสบ เห็ด ก็เช่นกันค่ะ.ใครไม่ต้องกินกินเนื้อสัตว์เว้นปลาแซลมอนไปได้เลย … แต่ช่วงนี้พี่นกไถสเก็ตทุกวัน สร้างกล้ามเนื้อขาเยอะมากเลยหันกลับมาทานปลาเป็นแพลนต์เบสต์แบบ flexitarian ค่ะ

My Happy Meal Menu มะเขือย่างมิโซะกับข้าวอบกระเทียม  เต้าหู้ ฟักทอง ของโปรดต้านอักเสบ มะเขือม่วง  หวานอร่อย ข้าวไรซ์เบอร์รี่ บาร์เลย์อบกระเทียม  เยี่ยมยอดค่ะ

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 24 พฤษภาคม 2564

อรุณสวัสดิ์เข้าวันใหม่กับแพลนต์เบสต์ฟิต พล่าลูกเดือยกับไรซ์แครกเกอร์กุ้งย่าง 309 แคลอรี่ Healthytastydelivery.เหมาะกับใคร ?.คนเริ่มหัดกินแพลนต์เบสต์ มือใหม่ที่ในชีวิตนี้เพิ่งจะหันมากินผักเป็นครั้งแรก และอยากกินผักอร่อยๆ สุขภาพดี.คนออกกำลังกาย ที่สนใจหันมากินแพลนต์เบสต์ … และต้องการกินแบบค่อยเป็นค่อยไป … ยังอยากได้โปรตีนจากปลา ไก่ ไข่ บ้าง วันละไม่เกิน 100 กรัม … ที่เหลือขอหัดกินโปรตีนจากพืชให้เก่งขึ้นและกินพืชผักเพื่อสุขภาพ 85% ของอาหารแต่ละมื้อ เพื่อสุขภาพ เพื่อโลก และเป้าหมายชีวิตแต่ละคน.นกหันมากินแพลนต์เบสต์ตั้งแต่ปี 2018 ผ่านช่วงหรรษาแห่งปี 2019-ปัจจุบัน … รู้สึกแข็งแรงกว่าเดิมและวัดได้ด้วยผลการตรวจสุขภาพและ Performance ของตนเองค่ะ

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 25 พฤษภาคม 2564

อรุณสวัสดิ์ค่ะ เช้านี้ขอพาทุกท่านมารับประทานอาหารแพลนต์เบสต์ฟิต สไตล์ญี่ปุ่น กันค่า ซูชิอโวคาโด กับซุปมิโซะ 308 แคลอรี่.ซูซิโรล เป็นแหล่งพลังงานสำคัญซึ่งเชฟขวัญ Healthytastydelivery ปรับส่วนผสมจากข้าวญี่ปุ่นเป็นข้าวคินัว เพื่อให้ชาวแพลนต์เบสต์ฟิตได้โปรตีนถึงๆ ไขมันโอเมก้า 3 และคาร์บดีมีไฟเบอร์เพียบ.ซุปมิโซะร้อนๆ ซดคล่องคอ หัวไชเท้า แครอท เป็นแหล่งพรีไบโอติกชั้นดีของจุลินทรีย์ในลำไส้

เต้าหู้ย่างตะไคร้คะน้าฮ่องก่ง 298 แคลอรี่ เย้ .นาทีนี้เรียกได้ว่า “กินผักจนได้ดี” เมนูนี้อร่อยเจงๆ .เต้าหู้คลุกตะไคร้ย่าง

อาหารแพลนต์เบสประจำวันที่ 26 พฤษภาคม 2564

หม่ำๆๆ มื้อเที่ยงกันค่า .เห็ดย่างยัดใส้เต้าหู้เทอริยากิ 356 kcal อร่อยมาก … จนไม่อยากจะเชื่อเลยว่า … เมนูนี้พืชล้วนๆ Healthytastydelivery.สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased ได้เลยนะค้า.#nokhealthso#ดรนกชลิดา#drnokchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#plantbasedfit#แพลนต์เบสต์ฟิต#อาหารนักกีฬา#กินเสริมภูมิคุ้มกัน#แพลนต์เบสตลดพุง

สไตล์การแต่งหน้า: ยุคซิกตี้

สำหรับสาว ๆ ที่ต้องการสไตล์การแต่งหน้าสวยย้อนยุค ครั้งนี้เราจะมาทดลองฝึกแต่งหน้าสไตล์นี้กันค่ะ และก่อนการแต่งหน้าทุกครั้งต้องทำความสะอาดผิวหน้าพร้อมกับบำรุงผิวหน้าให้เรียบร้อยกันก่อนนะคะ

เครื่องสำอางค์หลักที่ใช้สำหรับการแต่งหน้ายุค 60s ก็จะมีไพรเมอร์เบส รองพื้น แป้งฝุ่น และเมคอัป และเริ่มต้นจากการใช้ไพรเมอร์เบสทาให้ทั่วใบหน้า ปรับให้ผิวหน้าดูสว่างกระจ่างใสมากขึ้น

ใช้รองพื้นแบบเนื้อบางเบาเกลี่ยทั่วใบหน้าและใช้แป้งฝุ่นกดซับผิวหน้าเพิ่มความเนียนของผิวอย่างเป็นธรรมชาติ


เมนูเพื่อสุขภาพ: สลัดผักกุ้งย่าง

ตอนที่ถ่ายเทปนี้นกอยู่ที่สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ วัตถุดิบที่นำมาใช้ประกอบเมนูในครั้งนี้ก็เลยใช้วัตถุดิบในโครงการหลวงนี้เลยค่ะ โดยหากต้องการปรับให้เมนูนี้ดีกับสุขภาพมากขึ้นก็สามารถเปลี่ยนจากกุ้งแดงให้เป็นเทมเป้แทนได้ค่ะ

ส่วนผสมในการทำสลัดผักกุ้งย่าง

กุ้งก้ามแดง (เปลี่ยนเป็นเทมเป้) | เฟนเนล | น้ำมันเมล็ดชา | น้ำส้มสายชูญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ | ซอสถัวเหฃือง 3 ช้อนโต๊ะ | น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา | งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ | ผักคอส มะเขือเทศ ส้มซันคิส

เมนูเพื่อสุขภาพ: รีซอตโตชีสและเนื้อปลา

เนื้อปลาเป็นแหล่งโปรตีนที่ยอมรับได้สำหรับอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งเมนูเพื่อสุขภาพในครั้งนี้เราจะนำ………..

ส่วนประกอบในการทำรีซอตโตชีสและเนื้อปลา

ปลาสเตอร์เจียน | เกลือ | พริกไทย | เนย | หอมหัวใหญ่ 1/4 ถ้วย | ข้าวอะบอริโอ 1 ถ้วย | ไวน์ขาว 50 มิลลิลิตร | น้ำสต็อก 4 ถ้วย | เมล็ดถั่วลันเตา 1/4 ถ้วย | เชดด้าชีส

สไตล์การแต่งหน้า: Great Gatsby

สไตล์การแต่งหน้า Great Gatsby สำหรับสาว ๆ ที่ยังคิดไม่ออกว่าปาร์ตี้ครั้งนี้จะใช้แนวไหนก็ลองแนวนี้ได้นะคะ โดยก่อนเริ่มการแต่งหน้าทุกครั้งต้องทำความสะอาดผิวหน้าพร้อมทำการบำรุงให้เรียบร้อยก่อน ซึ่งในการแต่งหน้าสไตล์ Great Gatsby นี้เราจะใช้โทนสีน้ำตาลทองกันค่ะ

ทำการปรับสีผิวและลงรองพื้น จากนั้นใช้สีเหลืองครียมทาทั่วเปลือกตา จากนั้นใช้สีน้ำตาลทองไล้ทั่วเปลือกตา

เน้นขอบตาบนและล่างด้วยอายแชร์โด้สีดำ


เมนูเพื่อสุขภาพ: ส้มตำเห็ดทอด

เติมสีสันให้กับมื้ออาหารด้วยเมนูส้มตำกันค่ะ โดยวิธีทำก็มีไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น พร้อมกับวัตถุดิบที่สดใหม่จากธรรมชาติ ส่วนเห็ดต้องทำให้สุกก่อนนะคะ จะด้วยวิธีทอด นึ่ง หรือย่าง ส่วนตัวนกขอเพิ่มพลังงานแคลลอรี่อีกเล็กน้อยด้วยการทอด แต่ความเค้ากันกับเมนูส้มตำนี้ต้องเป็นการทอดจริง ๆ ค่ะ สำหรับนก

วัตถุดิบในการทำส้มตำเห็ดทอด

แป้งทอดกรอบ 1/4 ถ้วย | ไข่ไก่ 1 ฟอง | น้ำมะนาว | น้ำมันเมล็ดชา | เห็ด |

ปรับผิวให้ขาวเนียนฉบับเร่งด่วนด้วย BB Laser

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเทรนด์ความงามจากเกาหลีมีผลกับไทยเราไม่น้อย อย่างครีม BB ที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายกระทั่งมีทั้งการใช้เลเซอร์ที่เรียกกันว่า BB Laser มาใช้ในการปรับผิว

ครั้งนี้เรามีน้องท็อปและน้องได๋มาร่วมแบ่งปันการดูแลผิวรวมถึงปัญหาต่าง ๆ ของผิวที่เกิดขึ้นไม่ว่าจะดูแลอย่างไรก็ตาม ทั้งปัญหาเรื่องของวัย สภาวะแวดล้อมที่ต้องเจออยู่ทุกวันที่สามารถทำให้เกิดริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำขึ้นมา

BB Laser เป็นเทคโนโยยีที่เป็นที่รู้จักมากมายในเกาหลีเมื่อไม่นานมานี้ แต่เทคโนโลยีที่ใช้ใน BB Laser นี้มีการใช้มานานมากแล้วในชื่อ Thulium Laser โดยเมื่อเราปล่อย Thulium

เมนูเพื่อสุขภาพ: Mixed Nut Ball

เมนูเพื่อสุขภาพในวันนี้เราจะมาทำอาหารร่วมกับน้องณัชชาในเมนู Mixed Nut Ball ที่ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถทำเมนูนี้ได้ง่าย ๆ

วัตถุดิบในการทำ Mixed Nut Ball

ถั่วลิสง 1 ถ้วย | เมล็ดแอลมอนด์ 1/2 ถ้วย | เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 1/2 ถ้วย | เมล็ดฟักทอง 1/2 ถ้วย | กล้วยตาก 1/4 ถ้วย | มะละกอแห้ง 1/4 ถ้วย

เมนูเพื่อสุขภาพ: น้ำพริกอ่อง

ขออนุญาตปรับเปลี่ยนสูตรนะคะ เนื่องจากในเทปรายการมีการใช้เนื้อหมู ซึ่งเนื้อหมู (และเนื้อแดงอื่น ๆ) มีส่วนทำให้ค่าอักเสบเรื้อรังภายในร่างกายสูงขึ้น ฉะนั้นครั้งนี้เราจะใช้เทมเป้แทนเนื้อหมูค่ะ หรือใครสะดวกเต้าหู้แข็งก็จัดไปค่ะ … และเมนูนี้สามารถใช้น้ำเปล่าผัดแทนน้ำมันได้ด้วยนะ … หากต้องการลดแคลอรี่สุดๆ 😅

วัตถุดิบในการทำน้ำพริกอ่อง

เครื่องแกง | น้ำมันเมล็ดชา 1/4 ถ้วย หรือน้ำเปล่า | เทมเป้ 1/4 ถ้วย | มะเขือเทศสับ 1 ถ้วย

เทคนิคการแต่งหน้า: New Year Party

การแต่งหน้าสไตล์ New Year Party นี้ ถึงแม้จะไม่ใช่ปีใหม่ก็สามารถใช้ได้กับทุกปาร์ตี้นะคะ และเช่นเคยที่ก่อนการแต่งหน้าทุกครั้งจะต้องทำความสะอาดผิวหน้าพร้อมกับบำรุงผิวหน้าให้พร้อม

ลงไพลม์เมอร์ให้ทั่วหน้าเพื่อปรับให้ผิวหน้าดูกระจ่างมากขึ้น ตามด้วยรองพื้นเกลี่ยให้ทั่วหน้าเพื่อกลบริ้วรอยและกดซับหน้าด้วยแป้ง

ขั้นตอนหลังจากนี้จะเป็นการเติมสีสันให้กับโครงกระบอกตา เริ่มจากการใช้ไฮไลต์ประกายสีมุกทาให้ทั่วเปลือกตา และตามด้วยสีส้มประกายทองทาให้ทั่วเปลือกตาเช่นกันค่ะ

กดดวงตาด้วยสีน้ำตาลดำเพื่อให้ตาดูชัดขึ้น

เมนูเพื่อสุขภาพ: ข้าวซอยเห็ด

เมนูข้าวซอยเป็นเมนูที่ต้องนำเครื่องเทศมากมายมาควบรวมกัน และสมุนไพรหลายตัวก็มีฤทธิ์ในการต้านอักเสบด้วยค่ะ

ส่วนประกอบในการทำข้าวซอยเห็ด

หอมแดง 1/2 ถ้วย | ขมิ้น 1/2 ช้อนโต๊ะ | ชะโก 2 ลูก | ขิงหั่นเต๋า 1 ช้อนโต๊ะ | พริกแห้ง 2 เม็ด | ลูกผักชี 2 ช้อนโต๊ะ | น้ำมันเมล็ดชา | กะทิสด 4 ถ้วย

เทคนิคการแต่งหน้าสำหรับสาวตาเล็ก

สาว ๆ หลายคนมีดวงตาเล็กและเทคนิคการแต่งหน้านี้จะทำให้ดวงตาที่เด็กดูกลมโตขึ้นได้ค่ะ ซึ่งก่อนการแต่งหน้าทุกครั้งต้องทำความสะอาดผิวหน้าและบำรุงผิวหน้ากันก่อนนะคะ

ใช้อายแชร์โด้สีดำเข้มทาชิดขอบตาและเกลี่ยขึ้นมาเหนือขอบตา ซึ่งการทำนี้จะทำให้ดวงตาโตขึ้น

ทำการติดขนตาปลอม โดยเลือกขนตาปลอมแบบบางและเป็นธรรมชาติ ส่วนบริเวณหางปลาเราจะใช้ขนตาปลอมแบบหนากว่า เพื่อให้ดวงตาดูกลมโตขึ้น

ที่เหลือขั้นตอนอื่น ๆ ในการแต่งหน้าก็สามารถเลือกได้ตามสไตล์ที่ต้องการได้เลยค่ะ โดยสามารถใช้สองทริคนี้เพื่อทำให้ดวงตาที่ดูเล็กแลดูโตขึ้นมาได้ค่ะ

ทำไมเซเล็ปสวยโดดเด่นเมื่อปรากฏตัว

ไม่ว่าจะเป็นดาราฝั่งตะวันตกหรือฝั่งตะวันออกเมื่อได้ก้าวเท้าเข้าสู่พรมแดงแล้วก็จะดูสวยสง่ากันทุกคน โดยหนึ่งในวิธีการที่เหล่าเซเลบริตี้หลายคนเลือกใช้เรียกกันว่า Celeb Lift ที่ใช้ในการฟื้นฟูผิวเน้นการซ่อมแซมและชลอความเสื่อมของเซลล์

เทคนิคการฟื้นฟู Celeb Lift ถูกคิดค้นขึ้นโดยทีมแพทย์ที่ฝรั่งเศษ ซึ่งจะมีการใช้องค์ประกอบหลายส่วนในการฟื้นฟูผิว เช่นการใช้เปปไทด์เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน หรือการใช้สารำพวกไฮยาลูโรนิก กรดอะมิโน ช่วยในการคืนความชุ่มชื้นเปล่งปลั่งให้กับผิว นอกจากนี้ยังมีโมเลกุลพิเศษช่วยในการกระตุ้นการซ่อมแซมเซลล์ผิวในระดับลึกถึง DNA

เทคโนโลยี Celeb Lift นี้มีการนำเข้ามายังประเทศไทยแล้วนะคะ สามารถเลือกเข้ารับการปรึกษาที่ศูนย์ความงามหลาย ๆ แห่งได้เลยค่ะ และนอกจากเรื่องของผิวพรรณแล้วยังมีเรื่องของบุคลิกภาพที่ต้องฝึกฝนมานาน

เทคนิคการแต่งหน้า: การเฉดดิ้ง (Shading) สำหรับสาวหน้ากลม แก้มป่อง

ครั้งนี้เราจะใช้เทคนิคการเฉดดิ้ง (Shading) เพื่อแก้ปัญหาสำหรับสาวหน้ากลมแก้มป่องให้แลดูเรียวขึ้น และก่อนการแต่งหน้าทุกครั้งจะต้องทำความสะอาดผิวหน้าพร้อมกับบำรุงให้เรียบร้อยกันก่อนนะคะ โดยเริ่มการทำ Shading ด้วยการเลือกรองพื้นสีผิวปกติของเราเกลี่ยให้เรียบเนียนทั่วหน้า

ใช้รองพื้นที่สีเข้มกว่าประมาณ 1 – 2 เบอร์ไล้แรเงาช่วงใต้โหนกแก้มแล้วแนวขากรรไกร เกลี่ยให้เรียบเนียนเสมอกลมกลืนไปกับผิว ซึ่งจะเป็นการพรางรูปหน้าให้ดูเรียวเล็กลงขึ้นมาทันที

ในขั้นตอนการเขียนคิ้วจะต้องเขียนให้เข้มและชัดเจนเพื่อลดขนาดกรอบหน้าลง


เทคโนโลยีในการแก้ปัญหาผิวหน้าและลำคอหย่อนคล้อย

ปัญหาความหย่อนคล้อยจะเกิดขึ้นกับร่างกายของเราเป็นเรื่องปกติตามกาลเวลา โดยเทคโนโลยีก็ถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อย ๆ เช่นกันค่ะเพื่อคงความอ่อนเยาวให้อยู่กับเราได้นานเท่าที่เทคโนโลยีคในยุคนั้น ๆ จะทำได้ โดยในครั้งนี้เราจะทำความรู้จักกับเทคโนโลยีที่สามารถทำให้ความกระชับของผิวหนังใบหน้าและลำคอของเรากลับมาได้

เทคโนโลยี Duo Lift Up เป็นหนึ่งในตัวเลือกสำหรับการยกกระชับผิวทั้งใบหน้า ดวงตา ลำคอ โดยเทคโนโลยีนี้จะทำการส่งพลังงานเข้าสู่ชั้นผิวเพื่อกระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสติน ไม่ว่าจะเป็นคลื่นเสียง คลื่นวิทยุ หรือคลื่นอื่น ๆ ตามความก้าวหน้าของเทคโนโลยี

เมื่อคลื่นลงใบที่ชั้นผิวหนังจะเกิดความร้อนกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน โดยความร้อนที่เกิดขึ้นจะมีการตรวจจับความร้อนที่เกิดขึ้นตลอดเวลาเพื่อไม่ให้ระดับความร้อนสูงถึงระดับที่สามารถทำลายผิวได้

เมนูเพื่อสุขภาพ: ข้าวผัดสับปะรด

เราจะมีการปรับเปลี่ยนวัตถุดิบจากในเทปเล็กน้อยนะคะ เพื่อให้เมนูข้าวผัดสับปะรดเป็นเมนูเพื่อสุขภาพมากขึ้น

ส่วนประกอบการทำข้าวผัดสับปะรด

น้ำมันเมล็ดชา 2 ช้อนโต๊ะ | กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ | หอมหัวใหญ่ 1 ช้อนโต๊ะ | ข้าวสวย 2 ถ้วย | เนย | มันเทศต้ม 1/2 ถ้วยตวง | ลูกเกด 1/3 ถ้วยตวง | แครอท 1/3 ถ้วย

เมนูเพื่อสุขภาพ: Crab Cake

เมนูนี้เราจะทำให้อาหารนั้นดูเป็นขนมเพื่อให้เด็ก ๆ รับประทานขนมที่เราปรุงสุกเองแทนการซื้ออาหารตามชั้นวางในร้านสะดวกซท้อค่ะ

ส่วนผสมในการทำ Crab Cake

ไข่ 2 ฟอง | มัสตาร์ด 1 ช้อนชา | น้ำมันเมล็ดชา 1 ถ้วย | น้ำมะนาว | เกลือ | พริกไทย | เนื้อปู 250 กรัม | เกล็ดขนมปัง 1 ถ้วย | พริกสามสี

ขนมมีดีอย่างไร

ปกติแล้วขมนมหวานจะเป็นสิ่งที่ทำลายสุขภาพ แต่เราห้ามได้ยากมาก ๆ ที่จะไม่ให้เด็กรับประทานขนมหวานเลย แต่เราสามารถเลือกวัตถุดิบในขนมที่ดีกับเด็กได้ค่ะ

การเลือกขนมให้กับเด็กก่อนอื่นเลยต้องดูเรื่องของความหวานนะคะ หากเป็นไปได้ให้เลือกขนมที่มีความหวานต่ำที่สุด หรือจะเลือกเป็นของหวานจำพวกเผือกหรือมันต่าง ๆ ก็ได้ค่ะ ซึ่งเหล่าเผือกและมันโดยเฉพาะมันเทศก็จะอุดมไปด้วย คาโบไฮเดรต ธาตุเหล็ก โปแตสเซียม วิตามิน หรือเลือกเป็นฟักทองที่มีเบต้าแคโรทีน ข้าวโพดที่อุดมไปด้วยเส้นใย และกล้วยที่สามารถหาได้ทั่วไป

ในขนมที่มีการแปรรูปขึ้นมาให้เลือกเป็นขนมที่ทำสดใหม่ก่อนนะคะ ไม่เลือกขนมที่มีอายุเก็บได้นาน ซึ่งส่วนประกอบของขนมก็สามารถเลือกเป็นถั่ว ฟักทอง

เห็ดสะเต๊ะ มันหวาน ถั่วดำ

เมนูเห็ดสะเต๊ะ มันหวาน ถั่วดำ นี้มีเพียง 239 แคลอรี่ และเป็นเมนูแพลนต์เบสต์ 100%

ส่วนผสมเห็ดสะเต๊ะกับมันหวาน

เห็ดออรินจิหมักสะเต๊ะ 6 แผ่นซอสหมักเห็ดผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะยี่หร่าผง 1 ช้อนชาซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะน้ำตาลทรายแดงละเอียด 1 ช้อนชา

วิธีทำ

น้ำส่วนผสมหมักเห็ดและเสียบไม้ย่าง

ส่วนผสมซอสสะเต๊ะ

ทอดมันหัวปลี

ทอดมันหัวปลีนี้เป็นเมนูที่ปรับมาจากทอดมันที่ชุ่มไปด้วยไขมันมันทรานส์จากการทอดมาเป็นปรุงโดยใช้การอบหรือย่างให้สุกแทน พริกแกงแดงที่ใช้ในทอดมันนี้นี้ช่วยต้านอักเสบดีมาก หัวปลีมีคุณค่าทางอาหารมากมายและมีไฟเบอร์สูงช่วยในการขับถ่าย สูตรเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้ม ซึ่งรวมคุณค่าสุขภาพจากน้ำส้มสายชูหมักแอ๊ปเปิ้ลไชเดอร์ ผสมกับน้ำจิ้มไก่ ปรุงรสด้วยเกลือหิมาลายัน เมนูนี้จะรับประทานเปล่าๆ หรือคู่กับข้าวไรซ์เบอร์รี่และผักเคียงก็ได้ แต่น้ำจิ้มต้องมีเพื่อความอร่อยถึงขีดสุด

ส่วนผสมทอดมันหัวปลี

1. เนื้อปลากรายและปลาช่อนปั่นละเอียด 350 กรัม2.หัวปลีหั่นฝอยลวก 120 กรัม3.พริกแกงแดง 1 ช้อนโต๊ะ4.กะทิ 80 กรัม5.ไข่ไก่ 1 ฟอง6.น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ7.ใบโหระพาสับหยาบ 1 ถ้วยตวง8.ใบมะกรูด 3-4 ใบ


อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 2 เมษายน 2564

ตื่นมาแต่เช้า 7:00 🕖 เพื่อเตรียมการจัดอาหารตามที่คุณเพชรทนง 💎 🥊 💥 เทรนเนอร์แนะนำ … คุณเพชรทนงมีความเชื่อว่าแคลอรี่ที่กินเข้าไปกับแคลอรี่ที่ใช้เป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้น้ำหนักลด … และในหนึ่งเดือนที่ผ่านมาอาจจะเป็นเพราะว่าไม่ได้ระวังเรื่องแคลอรี่เท่าไหร่ก็เลยลดได้น้อย เดือนนี้จึงขอทำตามที่เทรนเนอร์แนะนำ + แนวทางอาหารไทยแพลนต์เบสต์ 🌱💚 ตามที่เราถนัดด้วยค่ะ 🤗 วันนี้นอกจากยกเวทแล้ว … นกตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องเดินให้ได้ 11,000 ก้าว

คุณเพชรทนงแนะนำว่า … เอาให้ด้วยต้องรู้เรื่องพื้นฐาน คือ ค่า BMR และ TDEE ของตัวเราก่อน


อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 3 เมษายน 2564

ตื่นมาแต่เช้า 7:00 🕖น้ำหนัก 62.85 kg ลดจากเมื่อวาน 0.25 kg.เตรียมการจัดอาหารตามที่คุณเพชรทนง 💎 🥊 💥 เทรนเนอร์แนะนำ 🤗 วันนี้นอกจากยกเวทแล้ว … นกตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องเดินให้ได้ 11,000 ก้าว.ตลอดทั้งเดือนนี้คุณเพชรทนงกำหนดให้นกกินแบบนี้ค่ะ.carb 100g. = ข้าวเปล่าๆ 4 ขีด.โปรตีน 75 กรัม = เนื้อสัตว์ 3.50 ขีด.ไขมันดีจากถั่ว ลิสง อัลมอนด์ = น้ำหนัก 60 กรัม = ไขมันดี 30 กรัม.คือกำหนดให้นกกินวันละ

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 4 เมษายน 2564

น้ำหนัก 63.1 kg.ชั่งน้ำหนักมันเทศ ข้าว ปลา 🐟 ถั่ว 🌰 🥜 เตรียมผัก ผลไม้พร้อม กินอาหารแพลนต์เบสต์ 🌱💚 ต้านอักเสบแนวยืดหยุ่นในวันนี้

#nokhealthso#ดร.นกชลิดา #dr.nokchalida #ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 5 เมษายน 2564

เช้านี้มีงานตรวจสุขภาพลูกค้า VIP ที่โรพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงแต่เช้า ฟ้าดูอึมครึม 🌧 ☔️ เล็กน้อย รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ.น้ำหนักเช้านี้ 62.40 kg ค่ะ.เนื่องจากรีบออกจากบ้าน 😊 วันนี้ยังไม่ได้เตรียมชั่งอาหารอะไร … คว้ากาแฟต้มใส่กระวานเทศมาได้ … ก็จะจบไปเรื่อยๆ ทำ IF รอไปจน 10:00 🕙 ค่ะหาอะไรทานตามแพลน.มื้อเที่ยง เข้าเมืองทานอาหารที่ฟูจิ สลัด 🥗 ทูน่า ข้าวผัดกระเทียม (จริงๆ ถ้าเป็นข้าวเปล่า 🍚 โรยสาหร่ายจะดีกว่ามาก … ไม่ทันละ 555) และกิมจิ ค่ะ


อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 6 เมษายน 2564

ใครทำงานคอมพ์ใช้สายตาเยอะ 👀 ยามบ่ายนี้ … ลองทำน้ำสกัด ขิง บีทรูท แครอท 🥕แอ๊ปเปิ้ลเขียว 🍏 มะนาว 🍋 ดื่มดูนะคะชื่นใจได้ประโยชน์บำรุงสายตาด้วย.ในเนื้อของบีทรูทเต็มไปด้วยวิตามินเอ วิตามินบีรวม ซึ่งช่วยบำรุงสายตา ตลอดจนมีสารสีแดงในหัวบีทรูทคือ เบทานิน (betanin) เป็นกรดอะมิโนที่มีสรรพคุณยับยั้งการเจริญเติบโตลดการอับเสบของดวงตา แต่ในบีทรูทยังช่วยบำรุงให้สายตาสดใส ป้องกันดวงตาไม่ให้เสื่อมเร็วได้ด้วยนะคะ

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 7 เมษายน 2564

เนื่องจากติดภารกิจจนไม่มีเวลาเดินหมื่นก้าวมาหลายวันแล้ว … วันนี้ตั้งใจตื่นเช้ามาเดินก่อนเลยค่ะ.วันนี้มื้อแพลนเบสต์ 🌱💚 ของนกทำด่วนๆ คือ โกลเด้นท์มิลค์ หรือ นมพืชใส่ขมิ้นชัน ตักใส่ขวดเขย่าๆ เสร็จ 😁 ดื่มเลย … กล้วยหอม 🍌ทานง่ายและไวที่สุดเช้านี้.กล้วย1 ลูก นับเป็นข้าว 100 กรัม นะคะ= คาร์บ 32 กรัม มีน้ำตาล ซูโครส ฟรุกโตส และกลูโคสมาเต็มนะคะ.เช้า ลาบชิคพีคีนัว.เย็น ยำขนมจีน (ช่วงไดเอ็ทไม่ควรกินหมูยอนะคะ 😁) ทานให้รู้รสชาติ เด๋วจะแกะสูตรไปทำเองใส่แต่ปลาทู 🐟 ค่ะ.น้ำหนัก 62.70 kg ตั้งใจออกกำลังกายและทำงานที่บ้านอย่างมีความสุขค่ะ

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 8 เมษายน 2564

ช่วงวันหยุดยาว … หากหาอะไรทานยาก … แค่ Keep in Mind ว่าเวลาตักอาหารใส่จาน 😃 พยายามให้เห็นภาพรวมว่า.โปรตีน 25%แป้งไม่ผ่านการขัดสี 25%และพืชหลากสีสันผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุด 50%.ดื่มน้ำให้พอ นำ้หนักตัว X 30 มล.เดินอย่างน้อย 7,000 – 10,000 ก้าว.เท่านี้ช่วงพักผ่อนสงกรานต์ 😘 ก็ยัง Keep Lifestyle สุขภาพไว้ได้ค่ะ

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 9 เมษายน 2564

น้ำหนัก 63.10 kg.เช้านี้ทานข้าวต้มปลากะพงโรยพริกป่นคั่วงาดำงาขาว ข้าวไรซ์เบอร์รี่ผสมข้าวขาว บร็อคโคลี่ 🥦และแครอท 🥕 ลวกค่ะ.เมื่อใดที่เริ่มรู้สึกว่าเคี้ยวผักจนเหนื่อยแล้ว … เอาผักไปแช่เย็นแล้วปั่นผสมน้ำมะนาว 🍋 และน้ำเย็น

ดูดเลยไม่ต้องคิดมาก … ใส่เสาวรสด้วยก็ช่วยให้รสชาติดีขึ้นนะคะ 😁.มื้อเย็น ข้าวนำปักษ์ใต้ และปลาสลิดย่าง 😋

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 10 เมษายน 2564

เมนูอาหารไทยสร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวช่วงวันหยุดสงกรานต์และต้านอักเสบนะคะ (งดน้ำจิ้มหรือหยอดแต่น้อยจะดีมาก 😅 เพราะเมนูนี้ เครื่องสมุนไพร ขิง มะนาว หอมแดง ถั่วลิสง 🥜 ใบชะพลู ทุกอย่างต้านอักเสบดีหมดยกเว้น น้ำจิ้มที่หวานมาก … แจกรับประทานคนละชุดเลยค่ะ เคี้ยวหนุบหนับๆ

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 11 เมษายน 2564

วิธีทำแกงเหลืองสับปะรด 🍍 ต้านอักเสบและใส่มะเขือเทศ 🍅 เพิ่มรสอูมามิ … สับสวิทช์สมอง 🧠 ให้หายอยากอาหารมันๆ ทอดๆ 😅.อยากรู้ว่าได้ผลมั๊ย? ต้องพิสูจน์ค่ะ

น้ำหนัก 62.8 kg ในที่สุดก็ลงไปได้ 0.2 kg 😅.มื้อเช้าน้ำผักสกัด บีทรูท เซเลอรี่ แอ๊ปเปิ้ลเขียว 🍏 มะนาว 🍋.แกงเหลืองสับปะรด 🍍 มะเขือเทศ 🍅.บ่ายๆ กาแฟดำร้อน ☕️ และขนมปังลูกเกด (อยากกินจริงๆ 😅).และมื้อเย็น ผัดกะเพราปลา 🍃 ใส่ผักเยอะๆ

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 12 เมษายน 2564

แม้วันนี้จะเข้าสู่ช่วงวันหยุดแล้ว 🤗 ก็ยังขอตื่นเข้ามาออกกำลังกาย 🧘‍♀️ ค่ะ.เช้านี้น้ำหนัก 62.85 kg.จบภารกิจ 10,000 ก้าวตั้งแต่ 10:00 🕙 เลย.และเทรนนิ่งแบบหลายๆ อย่างผสมผสานกัน 🏋🏻‍♀️ 🏃‍♀️ และแพลงค์ด้วย … จบไปสี่เซ็ท … หิวข้าวมากๆ.เทรนเนอร์แนะนำว่า เพื่อรักษามวลกล้ามเนื้อ มื้อหลังเทรนนิ่งต้องกินคาร์บนำ โปรตีนตาม 🤔 💭 ไม่ใช่แค่ High Protein 💪🏻 ตอนแรกว่าจะกินสลัดทูน่า … เคว้งเลย … เหนื่อยก็เหนื่อย … หิวก็หิว 😅 เลยได้เมนูนี้ …

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 13 เมษายน 2564

อากาศร้อนๆ แบบนี้ทำชามะนาวสูตรไร้น้ำตาลดื่มเย็นๆ ชื่นใจกันค่า 🍋💦.แช่ชาตรามือ 3 ถุงในน้ำร้อนจัดพอขลุกขลิกๆใส่สารให้ความหวานหล่อฮั่งก้วย 3 ช้อนชาบีบน้ำมะนาวเขียว 2 ลูกชงๆๆ ใส่น้ำแข็ง 🧊 ดื่มดับกระหาย … คลายร้อน

เมนูยำปลาทู 🐟 ต้านอักเสบนี้ทานกับใบผักกาดหรือชะพลูก็เป็น “เมี่ยงปลาทู” ได้ หรือถ้าใส่ขนมจีนลงไปคลุกหน่อยก็จะได้เมนูใหม่ “ยำหนมจีน” นะคะ คลุกข้าวก็จะเป็น “ข้าวแมวเหมียว” 😽 ค่ะ.เปลือกมะนาว 🍋 อันที่บีบน้ำใช้แล้ว … อย่าทิ้ง … เอามาล้างมือที่ทำกับข้าว … ขยำปลาทู …

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 14 เมษายน 2564

สุขสันต์วันสงกรานต์ 💦ยังมีเหตุผลอีกมากมายว่าทำไมตื่นเช้ามาออกกำลังกาย.เช้านี้ชั่งน้ำหนักได้ 62.8 kg.มื้อเช้า ยำไข่ต้ม 🥚 และดอกกะหล่ำผักโขมปั่นปรุงรสใส่นมพืช

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 15 เมษายน 2564

สุขสันต์วันสงกรานต์ 💦แม้เปิดช่วงวันหยุดก็ยังพยายามออกกำลังกายด้วยการเดินค่ะ.มื้อเช้าควบเที่ยง ไข่ต้ม 🥚 แกงส้มปลาแบบใต้หรือแกงเหลือง ต้มยำทะเล และผักกะหล่ำปลีผัดน้ำปลา และข้าวค่ะ.มื้อเย็นผัดฉ่าปลา ผัดกะหล่ำปลี และข้าวไรซ์เบอร์รี่

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 16 เมษายน 2564

อาหารไทยแพลนต์เบสต์ต้านอักเสบนี่มีให้รับประทานในทุกๆ ภูมิภาคของประเทศไทยจริงๆ ค่ะ 🤗 ยิ่งมาทางภาคใต้เจอปลากะพงสดๆ นี่ … อร่อยมากๆ.ส่วนผสมต้านอักเสบในพริกแกงใต้มีมากถึง 8 อย่างได้แก่.พริกแห้ง 🌶ตะไคร้ 🌾หอมแดง 🧅กระเทียม 🧄ขมิ้นข่าผิวมะกรูดพริกไทย.ส่วนกะหล่ำปลี 🥬 เป็นพืชตระกูลครูซิเฟอร์รัส มีสารซัลโฟราเฟน ต้านมะเร็ง ต้านอักเสบ 👍🏻👍🏻👍🏻 ผัดในน้ำไม่ต้องน้ำมันเพื่อสุขภาพและการลดน้ำหนักนะคะ

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 17 เมษายน 2564

อยู่บ้านทานอาหารสุขภาพเสริมภูมิคุ้มกันกันค่ะ 🤗.มื้อเช้า กาแฟดำ ☕️ ใส่อบเชยต้านอักเสบและน้ำมะละกอปั่นบีบมะนาว 🍋 เพิ่มความสดชื่นและต้านอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ … เปี่ยมเบต้าแคโรทีนบำรุงปอดและผิวที่โดนแดดเผา 😎 มาอย่างเยอะ.มื้อเที่ยง สลัดอโวคาโดทูน่าไขมันดีต้านอักเสบ 🥗 🥑 บำรุวผิวพรรณให้ชุ่มชื้นด้วยโอเมก้า 3 และวิตามินอี.มื้อบ่าย คาร์บดีๆ 3 ขีด มีกล้วยต้ม 🍌 ข้าวโพดต้ม 🌽 และมันเทศ 🍠 กล้วยและมันเทศเป็นของหวานต้านอักเสบอย่างดี 😉

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 18 เมษายน 2564

อาหารเย็นทำเองเรียบง่ายสไตล์แพลนต์เบสต์โฮลฟู้ด.ข้าวผัดธัญพืช มีข้าว 🍚 กระเทียม 🧄เผือก ถั่วแระญี่ปุ่น ข้าวโพดสองสี 🌽 แครอท 🥕 สาหร่าย งาขาว ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วและ Nutritional yeast.เคียงข้างด้วยผักคะน้าฮ่องเต้ 🥬 และมะเขือเทศ 🍅 ผัดน้ำมันมะกอก 🫒

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 19 เมษายน 2564

อยู่บ้านรับประทานแกงป่าเสริมภูมิคุ้มกันกันค่ะ 💪🏻 แพลนต์เบสต์ 🌱💚 100%.ส่วนผสมต้านอักเสบในแกงป่า.จากส่วนผสม น้ำพริกแกงป่า มีพริกขี้หนูแห้ง 🌶ตะไคร้ผิวมะกรูดกระเทียม 🧄หอมแดง 🧅รากผักชีข่า.ส่วนผสมในแกง• ใบกะเพรา• กระชายซอย• พริกไทยสด• พริกสด• เต้าหู้ หรือถ้าเป็นปลาไทยๆ โอเมก้าสามสูงก็ช่วย. ต้านอักเสบได้เช่นกันค่ะ 😃.ขอบคุณ @minepresent @healthybytasty.สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased ได้เลยค่ะ

#nokhealthso#ดรนกชลิดา#drnokchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

เต้าหู้ลุยสวนสมุนไพร จากเชฟขวัญ @minepresent @healthybytasty

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 20 เมษายน 2564

และเมนูไฮไลต์เช้านี้ 🌱💚 สำหรับสาวไทย❤️หัวใจไทย 🇹🇭 แบบพี่นก.สะตอผัดกะปิเต้าหู้ … กะปิเจมีแคลเซียมสูง กระเทียม 🧄 หอมแดง 🧅 พริกชีฟ้า 🌶 พากันสร้างความอร่อยที่ต้านอักเสบ … ลดความดันโลหิตได้ด้วย … แค่ปรุงด้วยกะปิพอให้หอมไม่เน้นเค็ม.กระเทียมและหอมแดง นอกจากจะช่วยต้านอักเสบแล้วยังช่วยลดความดันโลหิตด้วยค่ะ … ข้าวกล้อง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ช่วยคุมน้ำตาลในเลือดด้วย … กินไปเรื่อยๆ จะกินข้าวน้อยลงๆ ในที่สุด … ในขณะที่ข้าวขาวอาจจะถูกปาก … แต่จะกินมากและกินจุเมื่อเทียบกับข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสีค่ะ 😆.อาหารไทยแพลนต์เบสต์ดี๊ย์ดี 👍🏻👍🏻👍🏻


อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 21 เมษายน 2564

Plant Based 🌱💚 for Athlete 🏃‍♂️มื้อเย็นแพลนต์เบสต์สำหรับนักกีฬาในดวงใจ ❤️.ลาบถั่วลูกไก่เส้นหมี่ 386 แคลอรี่ โปรตีนจากชิคพี เห็ด 🍄 และสมุนไพรลาบต้านอักเสบ.ที่เลือกโปรตีนแบบช่วยต้านอักเสบเพราะทุกครั้งที่เราออกกำลังกายจะมีการฉีกขาดของกล้ามเนื้อเส้นเล็กๆ 💪🏻 และการกินโปรตีนที่ดีและเพียงพอหลังการเล่นจะช่วยซ่อมแซมและปั๊มกล้ามเนื้อให้ป๋ากบ 🐸 🛹 แข็งแรงไร้เทียมทานนะคะ.ขอบคุณเชฟขวัญ Healthytastydeliveryที่จัดอาหารแพลนต์เบสต์ต้านอักเสบสำหรับนักกีฬาของพี่ซะชุดใหญ่เลย 😆.ใครอยากลองบ้าง แอดไลน์ @healthyplantbased ไปค่ะ 👍🏻👍🏻👍🏻.

#nokhealthso#ดรนกชลิดา#drnokchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet

อรุณสวัสดิ์ Healthytastydelivery เชฟขวัญส่ง Mapo Tofu เต้าหู้ผัดพริกเสฉวน  ของโปรดพี่นกมาแต่เช้าเลยค่ะ .เต้าหู้ญี่ปุ่นนึ่งแบบนี้ดีต่อสุขภาพและความงามของผิวพรรณมากๆ

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 22 เมษายน 2564

บางครั้งการชั่งน้ำหนักทุกเช้า … ก็ไม่ได้เป็นตัวบอกว่ารูปร่างดีขึ้นเพียงทางเดียว ….หากคุณเลือกรับประทานอาหารแพลนต์เบสต์โฮลฟู้ด 🌱💚 มาเป็นเดือนๆ แถมออกกำลังกายร่วมด้วย … แต่น้ำหนักก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย.นกขอท้า … ให้ไปขุดเสื้อผ้าเก่าๆ สมัยเคยผอมมาลองใส่ดู … เช่นกางเกงยีนส์👖 หรือเสื้อโยคะไซส์ S ตัวนี้ … นกก็เคยใฝ่ฝันว่าจะได้กลับมาใส่มันอีก … ซึ่งความฝันเป็นจริงแล้วในเช้านี้ … สิ่งที่ต้องทำคือ … ยกเวทเพิ่มความกระชับเพื่อใส่เสื้อตัวนี้ให้ดูดีขึ้น 🏋🏻‍♀️.ขอบคุณเชฟขวัญ Healthytastydelivery ที่ส่งอาหารไทยแพลนต์เบสต์ 100% 🌱💚😃 มาให้พี่นกได้รับประทานในช่วงที่อยู่บ้านทำงานแบบนี้มาโดยตลอด … วันนี้ยำวุ้นเส้นรวมมิตร 343 แคลอรี่.ภูมิใจที่อาหารไทยแพลนต์เบสต์ต้านอักเสบที่เรารัก ❤️ ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้คนไทยทุกคนที่รู้แข็งแรง.ตอนนี้ Priority ชีวิตหลายคนมีการจัดเรียงใหม่

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 23 เมษายน 2564

เมนูสุขภาพแพลนต์เบสต์ 🌱💚 100% เช้านี้ จากเชฟขวัญ @minepresent @healthybytasty.ผัดขิงเทมเป้และเห็ด 🍄 350 kcal ต้านอักเสบด้วยขิง กระเทียม 🧄 หอมใหญ่ 🧅 ต้นหอม เห็ด และพริกไทดำ เทมเป้มีโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพด้วย.ต้มขมิ้นมันหวาน กลมกล่อมเสริมภูมิคุ้มกันด้วยขมิ้นชัน ซดน้ำซุปร้อนๆ อร่อยมาก มันหวานเป็นคาร์บดีมีประโยชน์ เปี่ยมไปด้วยเบต้าแคโรทีน ช่วยให้ผิวสวย สายตาดีด้วย.เย็นตาโฟแห้ง ต้านอักเสบด้วยเต้าหู้ยี้ พริก 🌶 และเห็ด.เพิ่มการกินผักในแต่ละวัน 🥬 เสริมภูมิคุ้มกันกันนะคะ

#nokhealthso#ดรนกชลิดา#drnokchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง


อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 24 เมษายน 2564

ราดหน้าแพลนต์เบสต์ 100% 🌱💚 โดยเชฟขวัญ Healthytastydelivery.โปรตีนจากพืชที่ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันคือเห็ด 🍄 แทนที่เนื้อหมูด้วยเต้าหู้ หรือใครชอบถั่วชิคพีก็ใช้ได้เช่นกัน.เป็นอาหารต้านอักเสบที่เหมาะกับคนกินเผ็ดไม่เก่ง 😋.พืชผักตระกูลครูซิเฟอร์รัสที่อยากให้ทุกคนหารับประทานเยอะๆ คือตามภาพเลยค่ะ.สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased นะค้า

#nokhealthso#ดรนกชลิดา#drnokchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง#เมษาชาเลนจ์

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 25 เมษายน 2564

ไม่ว่าจะอยู่แห่งหนไหน … ก็มีอาหารสุขภาพแพลนต์เบสต์ 🌱💚 100% ของเชฟขวัญ @minepresent @healthybytasty ไปส่งถึงที่ (ในกรุงเทพ).บ่ายวันอาทิตย์เซอร์ไพรส์ด้วยรสชาติสุดอร่อย ลาบก้อนชิกพี 👍🏻👍🏻👍🏻 แซ่บมาก 😋ฮัมมัสงาดำก็ดีงามค่ะ … เสริมแคลเซียมจากงาดำ … ช่วยให้กระดูก 🦴 แข็งแรง 💪🏻เผื่อใครเซิร์ฟสเก็ตในช่วงนี้ 😆 🛹 ต้องการการบำรุง.สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased นะค้า.

#nokhealthso #ดรนกชลิดา #drnokchalida #ชะลอวัย #antiantiaging #อาหารไทยต้านอักเสบ #plantbasedthaidiet #thaiplantbaseddiet #แพลนต์เบสต์ #antiinflammatorydiet

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 26 เมษายน 2564

อาหารไทยแพลน์เบสต์ เสริมภูมิคุ้มกัน.ซุปมะเขือสุดแซ่บ !!! อาหารอีสานแพลนต์เบสต์ ต้านอักเสบด้วยเทมเป้ ถั่วเน่า ฟักทอง บร็อคโคลี่ ผักกาด ผักสลัด .อีกหนึ่งเมนูภาคกลาง คือผักฟักทอง ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ต้มใบมะขามเห็ดเต้าหู้ในกะทิ.สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased .#nokhealthso#ดรนกชลิดา#drnokchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 27 เมษายน 2564

วันนี้ดูเป็นวาระพาสต้ามั่กๆ เชฟขวัญ Healthytastydelivery ก็ใจตรงกันส่งพาสต้าใส้อั่วมาให้ถึงบ้าน … เมนูพาสต้าน้ีต้านอักเสบ … เสริมภูมิคุ้มกันด้วยอะไรบ้าง? มาดูกัน … เผื่อใครอยากทำตามบ้าง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 28 เมษายน 2564

มื้อเย็นเน้นพืชผัก ทอดมันหัวปลี แพลนต์เบสต์ 100% จากเชฟขวัญ @minepresent Healthytastydelivery .เอ้ … ทอดมันมันจะเป็นแพลนต์เบสต์ได้ยังไง และการทอดในน้ำมันอุณหภูมิสูงก็เป็นทรานส์แฟตหมดสิคะ?.ด้วยโจทย์ที่พี่นกให้เชฟขวัญคือทอดมันแพลนเบสต์เบสต์โฮลฟู้ด … วิธีการปรุงอาหารต้องไม่ทอด .วันนี้เราเลยได้ทอดมันใช้หัวปลีแทนปลาและเห็ดมาร่วมเป็นโปรตีนเสริมภูมิคุ้มกันให้ความอร่อย … พริกแกงและกะทิ คือตัวต้านอักเสบ … วิธีการปรุงคือ อบจนสุก.น้ำจิ้มทอดมันหวานน้อยเปรี้ยวด้วยแอ๊ปเปิ้ลไซเด้อวินิก้า เหมาะกับคนคุมน้ำตาล .เม็ดมะม่วงหิมพานต์ให้ความกรุบกรอบและเป็นโปรตีนไขมันดีในวันนี้.

#nokhealthso#ดรนกชลิดา#drnokchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#กินเสริมภูมิคุ้มกัน

เมนูเสริมภูมิคุ้มกันที่คนไทย  ทุกครัวเรือนหารับประทานได้ง่ายๆ ราคาไม่แพงด้วย  แกงส้มผักรวมค่ะ.ในพริกแกงส้มมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมาย.สมุนไพรแต่ละชนิดที่นำมาประกอบในพริกแกงนั้น นอกจากจะมีสารต้านอิสระ

เทคนิคการแต่งหน้ารับหน้าร้อน

ประเทศไทยเราดูเหมือนจะมีน่าร้อนที่ยาวนานมาก ๆ และสไตล์การแต่งหน้าในวันนี้ก็เป็นแนวการแต่งหน้าสำหรับเมืองร้อนอย่างเราโดยเฉพาะเลยค่ะ โดยหลังจากทำความสะอาดผิวหน้าเสร็จก็ต้องทำการบำรุงผิวและทาครีมกันแดดให้เรียบร้อยก่อนนะคะ จากนั้นทำการลงรองพื้นปรับผิวให้เรียบเนียน

หลังจากทารองพื้นเสร็จแล้วก็ใช้แป้งฝุ่นเกลี่ายเพื่อให้ผิวดูเนียนขึ้นและยังสามารถควบคุมความมันได้ด้วย

ใช้อายแชร์โดวเริ่มจากสีไฮไลต์โทนอ่อนทาให้ทั่วเปลือกตา จากนั้นสีเข้มเน้นที่หางตาเล็กน้อย

วาดเส้นขอบตาให้มีหางพอประมาณ ส่วนรูปคิ้วเลือกสีเดียวกับเส้นผมวาดคิ้วทรงธรรมชาติ


เทคนิคการทำหน้าเรียวสวย

สำหรับท่านที่ต้องการมีใบหน้าเรียวกระชับ ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ทำได้ง่ายขึ้น และมีทางเลือกอื่นนอกจากการศัลยกรรม ซึ่งวิธีที่เป็นท่นิยมมีดังนี้ค่ะ

การเติมสารละลายไขมัน

วิธีนี้จะเป็นการทำให้ไขมันบนใบหน้าบางส่วนแตกตัวและถูกร่างกายกำจัดออกไป จากนั้นรูปหน้าส่วนที่เคยมีไขมันก็จะดูกระชับขึ้น

ใช้เคลื่อนเสียงในการกระชับผิว

เป็นการใช้เคลื่อนเสียงในช่วงที่เหมาะสมเพื่อเติมพลังงานให้กับชั้นผิวที่ลึกลงไปเพื่อให้ผิวมีการกระชับตัวมากขึ้น

ใช้คลื่นวิทยุในการกระชับผิว

วิธีการนี้จะใช้คลื่นวิยุในช่วงความถี่ที่เหมาะสมเพื่อกระตุ้นผิวชั้นต่าง ๆ ให้เกิดการกระชับตัว


เมนูเพื่อสุขภาพ: มัฟฟินไข่

ไข่เป็นอีกหนึ่งแหล่งโปรตีนที่นิยมนำมาใช้ในเมนูเพื่อสุขภาพ โดยเราจะทำการปรับสูตรจากในวิดีโอนี้เล็กน้อยนะคะ เพื่อให้เป็นเมนูที่ดีกับสุขภาพมากขึ้นด้วยการไม่ใช้แฮมและเปลี่ยนเป็นเมทเป้ ส่วนชีสนั้นเราอาจจะยังต้องใส่อยู่เพื่อให้ได้รสชาติของมัฟฟิน

ส่วนประกอบในการทำมัฟฟินไข่

ไข่ / เทมเป้ / หอมใหญ่ / พริกหวาน / ลูกเดือย / พริกหวานสามสี / เกลือ / พริกไทย / เชดดาชีส / นม

https://pixabay.com/photos/6135589/https://pixabay.com/photos/4930032/พริกหวาน – https://pixabay.com/photos/3064734/ไข่ไก่

เทคนิคการแต่งหน้า: การแต่งเรียวปากแบบ Full Spectrum

เรียวปากเป็นอีกหนึ่งจุดสนใจบนใบหน้าที่ฝ่ายตรงข้ามมองเข้ามายังตัวเรา ซึ่งรูปปากของแต่ลัคนก็จะมีความต่างกันและมีเทคนิคในการทำให้เฉิดฉายต่างกัน และสำหรับผู้ที่มีริมฝีปากเรียวบางแต่ต้องการให้ริมฝีปากดูหนาขึ้นก็สามารถใช้เทคนิคนี้ได้ค่ะ

ก่อนการสร้างริมฝีปากที่น่าหลงไหลขึ้นมานั้น เราจะต้องทำการแต่งหน้าให้เรียบร้อยก่อนนะคะ โดยตัวอย่างในการแต่หน้าครั้งนี้จะเป็นการแต่งโทนบางเบาเพื่อให้เน้นสีริมฝีปากโดดเด่นขึ้นมา และเช่นเคยทุกครั้งก่อนการแต่งหน้าต้องทำความสะอาดผิวหน้าพร้อมทำการบำรุงผิวให้เรียบร้อยก่อนการลงรองพื้น

ทาเปลือกตาอ่อน ๆ ไม่ต้องจัดมากเกินไป

วาดเส้นอายไลน์เนอร์ให้คมชัดแต่ไม่หนามาก


เทคนิคการแก้ปัญหาฝ้าและกระ

แสงแดดในปัจจุบันเป็นอันตรายกับผิวสูงมากขึ้น ปัญหาฝ้ากระสำหรับผู้ที่ตากแดดจ้าบ่อย ๆ หรือแม้กระทั่งการนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ก็อาจจะพบปัญหาฝ้าและกระนี้ได้เช่นกัน ซึ่งก็มีตัวช่วยในการแก้ปัญนี้ออกมามากมาย

ยาทาฝ้า

ยาทาฝ้าเป็นตัวช่วยพื้นฐานที่หลายคนเลือกใช้และสามารถเข้าถึงได้ง่าย ซึ่งยาทาฝ้ามักจะมีส่วนผสมสำคัญอยู่ 3 อย่าง คือสารลดการสร้างเม็ดสี สารต้านอนุมูลอิสระ และสารที่ช่วยผลัดเซลผิว

ข้อควรระวังเมื่อต้องซื้อยารักษาฝ้าใช้งานเอง

ปกติแล้วส่วนผสมในยาทาฝ้าจะต้องเป็นสารที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาควบคุม ซึ่งหากไม่มีการรับรองจาก อย. ต้องห้ามใช้งานเด็ดขาด


เมนูเพื่อสุขภาพ: Healthy mint chocolate chip milkshake

ก่อนอื่นต้องบอกว่าช้อกโกเลตไม่ได้ทำให้เราอ้วยนะคะ เพราะสิ่งที่ทำให้เราอ้วยคือสิ่งที่ผสมลไปในช้อกโกเลตอย่างน้ำตาลหรือครีมอื่น ๆ ค่ะ ทำให้คนที่ชอบช้อกโกเลตจริง ๆ สามารถรับประทานได้

ส่วนประกอบในการทำ Healthy mint chocolate chip milkshake

chocolate 1/2 ถ้วย | นมสด 1/3 ถ้วย | กล้วยหอมแช่แข็ง 3 ลูก | ใบมิ้นต์

https://pixabay.com/photos/banana-fruit-healthy-yellow-5734/https://pixabay.com/photos/chocolate-chopped-chocolate-cocoa-2290244/peppermint –

เทคนิคการแต่งหน้า Sugar Rush

การแต่งหน้าสำหรับหน้าร้อนควรจะใช้แป้งรองพื้นเนื้อบางและกันน้ำ โดยเราจะเลือกโทนสีชมพูลูกกวาดมาเป็นตัวอย่างในการแต่งหน้ากันค่ะ ซึ่งก่อนทำการแต่งหน้าทุกครั้งจะต้องทำความสะอาดผิวหน้าและบำรุงผิวหน้าให้เรียบร้อยก่อนนะคะ

ระบายเปลือกตาด้วยสีชมพูพาสเทล แต่ไม่ต้องเน้นให้ดูคมชัดมาก จากนั้นทำการติดขนตาและใช้มาสคาร่าปัดให้ดูเป็นธรรมชาติ

รูปคิ้วก็เขียนเซ็ตเป็นแนวธรรมชาติ ใช้แปรงปัดคิ้วให้เป็นทรงแล้วใช้ดินสอเขียนทับร่างเป็นโครงเส้น

ใช้ลิปสติกสีชมพูลงริมฝีปากก่อน จากนั้นใช้สีชมพูอ่อนทับ

วิธีการกำจัดขนให้ผิวเรียบเนียน

วิธีการกำจัดขนโดยทั่วไปหลาย ๆ คนจะเลือกใช้การโกนหรือถอนหรือแวกซ์ โดยวิธีการเหล่านี้จะมีข้อจำกัดอย่างเช่นการที่ต้องทำเป็นประจำและเกิดการระคายเคือง แต่ก็มีการคิดค้นเทคโนโลยีในการกำจัดขนขึ้นมา

วิธีการกำจัดขนด้วยเลเซอร์

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์เป็นวิธีที่นิยมกันมาเป็นเวลานาน ใช้เวลาน้อย กำจัดขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถทำลายรากขนได้โดยตรง

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์จะทำประมาณ 5 – 6 ครั้งทุก ๆ 4 – 6 สัปดาห์ ก็จะสามารถกำจัดขนได้นานประมาณ 1 ปีขึ้นไป

เมนูเพื่อสุขภาพ: Summer Strawberry

เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพนั้นสามารถทำได้ง่ายมาก ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติไม่กี่อย่างและใช้เวลาไม่นานค่ะ

เมนูนี้ในเทปจะมีการใส่น้ำเชื่อม แต่เราไม่จำเป็นต้องใส่นะคะ แต่ถ้าต้องการรสหวานก็ให้ใช้น้ำหวานจากหญ้าหวานแทนค่ะ

ส่วนผสมในการทำ Summer Strawberry

สตรอเบอร์รี่ปลอดสารพิษ 1 ถ้วย | มะเขือเทศ 1 ถ้วย | น้ำแข็ง | ใบโหระพา

โหระพา – https://pixabay.com/photos/895217/มะเขือเทศhttps://pixabay.com/photos/strawberries-fresh-ripe-sweet-1330459/


เมนูเพื่อสุขภาพ: Sweet & Sour Meatball

พลังงานกว่า 25 – 30% จะถูกใช้งานโดยสมอง โดยเฉพาะช่วงที่ต้องใช้สมองเยอะ จะต้องรับประทานอาหารที่มีพลังงานพร้อมกับสารอาหารที่เพียงพอ เพื่อให้สมองทำงานได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเมนูในวันนี้ก็คือ Sweet & Sour Meatball

จากในเทปจะเป็นการใช้เนื้อหมูบด แต่เพื่อปรับเปลี่ยนให้เป็นเมนูที่ให้พลังงานและดีกับสุขภาะก็ต้องเปลี่ยนเป็นเทมเป้นะคะ โดยเนื้อหมู 300 กรัม จะถูกแทนที่ด้วยเทมเป้ 400 กรัม ซึ่งจะให้โปรตีนเท่ากัน พร้อมกับไม่ใส่เกรด็ดขนมปังและเปลี่ยนจากแป้งสาลีเอนกประสงค์เป็นแป้งไร้กลูเตนด้วยค่ะ

ส่วนประกอบในการทำ

การป้องกันผิวจากรังสี UV

ในเดือนแห่งเทศกาลสงกรานต์นี้ ทั้งความร้อนและความแรงของแสงแดดก็สามารถทำร้ายผิวของเราได้มากเช่นกัน โดยการปกป้องผิวหนังและดวงตาของเราเบื้องต้นอาจจะเลือกใช้หวกและแว่นตากันแดดเป็นเครื่องประดับ แต่ก็ยังจำเป็นต้องมีตัวช่วยเพิ่มเติมเพราะในแสงแดดนั้นมีทั้งรังสี UVA และ UVB ซึ่งรังสี UVA ก็จะแบ่งแยกออกเป็นรังสี UVA1 และ UVA2 อีกด้สยค่ะ

รังสี UVA1 จะมีความยาวคลื่นประมาณ 340 – 400 นาโนเมตร ซึ่งหากกระทบกับผิวหนังโดยตรงแล้ว สามารถทำลายผิวหนังของเราได้ถึงชั้นหนังแท้เลยค่ะ

รังสี UVA1 นี้จะเข้าทำลายคอลาเจนทำให้ความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของผิวลดลง

เทคนิคการแต่งหน้า Sexy Dream

ผู้หญิงทุกคนมีความเซ็กซี่อยู่ในตัวนะคะ อยู่ที่วิธีการที่จะดึงออกมา โดยวันนี้เราจะมารู้อีกหนึ่งวิธีการแต่งเรียวปากที่จะสามารถดึงความเซ็กซี่ออกมากันค่ะ

เทคนิคการแต่งหน้านี้จะเน้นให้ริมฝีปากดูโดดเด่นที่สุด โดยเราจะเลือกใช้ eye shadow โทนสีนู้ดเพื่อทำการเน้นให้โครงกระบอกตาดูคมชัดขึ้น และทำการปัดแก้มตามปกติก่อนเพื่อทำการเติมริมฝีปาก

สำหรับขั้นตอนการเติมริมฝีปากให้ดูเซ็กซี่ เริ่มจากการวาดรูปกระจับมุมปากให้เท่ากันก่อน โดยเริ่มลากจากมุมเข้ามาตรงกลางแล้วค่อยระบายริมฝีปากด้านใน

ขอบริมฝีปากด้านล่างจะเริ่มระบายจากตรงกลางริมฝีกปากก่อน

เมนูเพื่อสุขภาพ: Smoothies Gingerbery

มื้อเช้าเป็นเมนูที่สำคัญมาก ๆ เราสามารถเลือกเสริมมื้อเช้าที่สามารถสร้างความสดชื่นให้เราทั้งวันได้พร้อมกับการต้านอะนุมูลอิสระอย่างเครื่องดื่ม Smoothies Gingerbery

วัตถุดิบในการทำ Smoothies Gingerbery

นมสด 1/2 ถ้วย | ขิงบด 1/2 ช้อนชา | โยเกิร์ตรสธรรมชาติ 1/2 ถ้วย | น้ำเชื่อมจากหญ้าหวาน 1/4 ช้อนโต๊ะ | บลูเบอร์รี่แช่แข็ง 1/2 ถ้วย | เกล็ดข้าวโอ๊ต 1/4 ถ้วย


เมนูเพื่อสุขภาพ: โรตีแกงกะหรี่

ครั้งนี้เราจะมาลองปรับเมนูโรตีแกงกะหรี่ให้เป็นเมนูเพื่อสุขภาพกันนะคะ เนื่องจากว่าเครื่องแกงกะหรี่มีความสามารถในการต้านอักเสบได้ดี แต่อาจจะมีส่วนประกอบของเนื้อไก่และแป้งโรตีที่ยังมีปัญหากับสุขภาพเราอยู่ โดยส่วนที่เป็นเนื้อเราจะทำการเปลี่ยนเป็นเทมเป้ ความหวานของเมนูนี้ให้ใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล ส่วนแป้งโรตีเราอาจจะเปลี่ยนเป็นข้าวกล้องแทนได้ค่ะ

ส่วนประกอบในการทำโรตีแกงกะหรี่

กานพลู 2 ดอก | ลูกกระวานเทศ 2 เม็ด | อบเชย 2 แท่ง | โป๊ยกั๊ก 2 ดอก | น้ำมันเมล็ดชา | หอมแดง 3 หัว

เทคนิคการแต่งหน้าย้อนวัยกับ Alice in Wonderland

ความโดดเด่นในการแต่งหน้าสไตล์เจ้าหญิงดิสนีย์เราจะเน้นโทนสีหวาน เน้นผิวหน้าให้สว่างใส และเน้นปรับโครงสร้างใบหน้าให้มีโหนกแก้มที่ค่อนข้างชัดพร้อมกับสันจมุกที่เด่น

เริ่มต้นกันที่เปลือกตานะคะ โดยสีของเปลือกตาเราจะเลือกใช้อายแชร์โด้วสีชมพูหวานทาทั่วบริเวณเปลือกตาและเน้นช่วงกระบอกตาด้วยสีน้ำตาล เกลี่ยไล้จากหางตามายังหัวตา

ทำการติดขนตาปลอมและเขียนคิ้ว จากนั้นทำการปัดด้วยมาสคาร่าเพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

เลือกใช้ลิปสติกโทนสีชมพูให้ดูอ่อนหวาน


เทคนิคการแต่งหน้า Sweet Blossom

การแต่งหน้าสไตล์ Sweet Blossom จะเน้นการแต่งดวงตาให้สว่างสดใส ซึ่งทำให้เราจะสามารถเลือกใช้อายแชร์โดโทนสว่าง โดยใช้โทนสีฟ้าสวางทาทั่วเปลือกตา และเพิ่มความสว่างบริเวณหัวตาด้านล่างด้วยโทนสีอ่อนลงมา

เขียนขอบตาด้านล่างและเกลี่ยทับด้วยสีฟ้า

ทำการติดขนตาปลอมแบบบางและทำการปัดขนตาให้ดูเป็นระเบียบ

ปัดเซ็ตรูปคิ้วในแนวเบาเป็นธรรมชาติ และใช้โทนสีชมพูหวานเติมสีสันของพวงแก้ม


การสื่อสารเติมรักให้ครอบครัว

สุขภาพใจก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่แพ้สุขภาพกายนะคะ ซึ่งในครั้งนี้เราจะเน้นกันที่วิธีเสริมสร้างสุขภาพใจสำหรับผู้ที่มีครอบครัวแล้วด้วยการสื่อสารกับคนในครอบครัวกันค่ะ

การสื่อสารประกอบด้วยการพูดและการฟัง โดยเฉพาะการฟังในความเชื่อว่าเป็นหนึ่งในวิธีการแสดงความรักที่ยิ่งใหญ่ที่สามารถให้กับใครได้โดยตั้งใจ

ในด้านของสมองเมื่อเราเป็นผู้ใหญ่ การจะเปลี่ยนวิธีในการคิดต่าง ๆ ที่ถูกสร้างกระบวนการของสมองมาเป็นเวลานานนั้นทำได้ยาก แต่การที่เป็นผู้ฟังอย่างตั้งใจและไม่ตัดสินเป็นหนึ่งข้อสันนิษฐานว่าผู้ฟังสามารถเปลี่ยนแปลงได้โดยเฉพาะผู้ฟังที่มีความสัมพันธ์กับผู้พูดอย่างใกล้ชิด

ครอบครัวที่มีบุตรสองคนขึ้นไปมักจะมีปัญหาเรื่องการทะเลาะกันของลูก ซึ่งการสื่อสารจะมีความสำคัญมาก ๆ ในการจัดการเรื่องที่เกิดขึ้นนี้ โดยสามารถเริ่มตั้งที่ที่ลูกยังเด็กได้เลย โดยคำแนะนำจากหนูดีบอกกับเราว่า การที่มีลูกสองคนขึ้นไปไม่ต้องต้องบอกให้ลูกคนโตเสียสละให้น้องคนเล็ก และเมื่อลูกคนโตเกิดการทะเลาะกับลูกคนเล็กในขณะที่ลูกคนเล็กยังเด็กมาก ๆ อยู่นั้นก็ห้ามเข้าข้างลูกคนเล็ก

เทคนิคคงความอ่อนเยาว์ให้ผิวสวยหน้าใส

เมื่อผู้หญิงเราอายุมากขึ้น วิธีการที่ใช้ในการคงความอ่อนเยาว์ของผิวก็อาจจะต้องต่างออกไป ซึ่งงเราก็จะเห็นโฆษณาบนโลกออนไลน์ของผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ มากมาย รวมถึงสมุนไพรบางชนิดก็สามารถช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้นได้

เทคโนโลยีการบดเม็ดสีส่วนเกิน

เทคโนโลยีนี้จะลดการสะสมของเม็ดสีซึ่งเป็นสาเหตุของความหมองคล้ำบนใบหน้า โดยส่วนใหญ่จะใช้เทคโนโลยีเลเซอร์เข้ามาช่วย

เทคโนโลยีกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน

เทคโนโลยีนี้จะใช้หลายคลื่นความถี่ในการกระตุ้นผิวชั้นต่าง ๆ เพื่อให้คอลลาเจนเกิดการซ่อมแซมหรือสร้างตัวขึ้นมาใหม่ให้ผิวเรียบเนียนขึ้นกระชับขึ้น

เทคโนโลยีการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

เครื่องมือในปัจจุบันสามารถกระตุ้นที่ผิวเพื่อสร้างสารที่อุ่มน้ำใต้ผิวอย่างเช่นไฮยาลูโรนิกที่มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำและทำให้ผิวเปล่งปลั่ง


เมนูเพื่อสุขภาพ: เต้าหู้อบหม้อดิน

สุขภาพที่ดีเป็นสิ่งที่ต้องมีควบคู่กับชีวิตด้านอื่น ๆ โดยเมนูเพื่อสุขภาพ “เต้าหู้อบหม้อดิน” ในวันนี้จะเป็นเมนูเพื่อสุขภาพในแบบมังสวิรัต ซึ่งสามารถทำได้ไม่กี่ขั้นตอนดังนี้ค่ะ

ส่วนประกอบในการทำเต้าหู้อบหม้อดิน

วุ้นเส้น / น้ำมันเมล็ดชา / ขิงซอย / แครอท / เห็ดหูหนู / ถั่วลันเตา / เต้าหู้หั่นเต๋า / ต้นหอม

เทมเป้ – https://pixabay.com/photos/4930032/ขิง (Ginger) https://pixabay.com/photos/5108742/ต้นหอม โดย Tempie

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 5 มีนาคม 2564

วันนี้มื้อเช้า นมถั่วเหลืองใส่กาแฟค่ะ และกาแฟอเมริกาโน่เย็นใส่อบเชย.มื้อเที่ยง ข้าวคีนัว แกงเหลืองถั่วลูกไก่ ทุกอย่างแพลนต์เบสต์ 100%.มื้อเย็น เห็นว่าควรทานแต่อาหารที่เชฟขวัญส่งมาให้ … กันพลาด … ต้องพกติดตัวไปด้วย … ไม่งั้นเวลาหิวจะตาลายพลั้งพลาดอีก 😅.และเดินให้ครบ 11,000 ก้าวดังที่ตั้งใจไว้.สนใจอาหารเชฟขวัญ แอดไลน์ @healthyplantbased 🌱💚 นะคะ.

#nokhealthso #ดร.นกชลิดา #dr.nokchalida #ชะลอวัย #antiantiaging #อาหารไทยต้านอักเสบ #plantbasedthaidiet #thaiplantbaseddiet #แพลนต์เบสต์ #antiinflammatorydiet #แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 8 มีนาคม 2564

วันนี้เลยเริ่มต้นวันใหม่ … ตั้งต้นด้วยการขึ้นลู่วิ่ง 🏃‍♀️ ตั้งแต่ 12:30 🕧วอร์มอัพ ท่าก้น ต้นขา แขน และเดินๆๆ ให้ครบ 11,000 ก้าว.ช่วงเช้าดื่มน้ำสับปะรด 🍍 ปั่น กาแฟดำ และนมถั่วรสช็อกโกแลต SoNuts.แพลนต์เบสต์ 🌱💚🤗 สุดอร่อยทำเองเชฟขวัญส่งมาให้ค่ะ Healthytastydelivery.มื้อแรกเป็น พาสต้าเส้นบุก 🍝ซอสมะเขือเทศ 😋 พี่นกแอบเอาแกงเหลืองโป๊ะเล็กน้อย … เพื่อความอร่อยต้านอักเสบ.มื้อเย็นเป็น 🍔 เบอร์เกอร์ชิคพีบีทรูทและยำแอ๊ปเปิ้ล 🍏 ทำเองเผ็ดน้อย


อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 9 มีนาคม 2564

สเต็กเห็ดย่าง 🍄 มันม่วง 🍠และบีทรูทอบ แครอท 🥕บร็อคโคลี่ 🥦 ลวกทรงพลัง 💥 ให้คุณค่าอาหารต้านอักเสบอย่างเต็มเปี่ยม … แม้คุณค่าอาหารจะดี … แต่ถ้ากรรมวิธีการปรุงทำลายคุณค่าอาหาร 😊 ก็เป็นเรื่องที่น่าเสียดายนะคะ … ต้ม ตุ๋น นึ่ง อบ ผัดในน้ำ คือ วิธีการปรุงที่ดีที่สุด … และควรใช้ในการปรุงอาหารให้บ่อยที่สุดค่ะ 👍🏻👍🏻👍🏻 ขอบคุณเชฟขวัญ เฮลท์ตี้เทสตี้ 🌱💚 สำหรับเมนูนี้ Healthytastydelivery.ใครอยากได้สูตร … อินบอกซ์ขอได้ที่FB แฟนเพจ Health Society by Nok

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 10 มีนาคม 2564

วันนี้เลยเริ่มต้นวันใหม่ … ด้วยการโยคะ 🧘‍♀️ คลายเครียดแต่เช้า ตามด้วยการเทรนนิ่ง และเดินๆๆ ให้ครบ 11,000 ก้าว … เดินไปด้วยความบ้าพลัง 💥 จบที่ 13,194.กาแฟดำร้อน ☕️ นมถั่วนมช็อกโกแลต และปอเปี๊ยะสดคือมื้อแรกของวันนี้ค่ะ.พาสต้าใส่อั่ว 😋 แซ่บมาก 🌶 🌶 🌶.ต้มจับฉ่าย ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ชิคพีผักกระเทียมเท้มเป้

#nokhealthso #ดร.นกชลิดา #dr.nokchalida #ชะลอวัย #antiantiaging #อาหารไทยต้านอักเสบ #plantbasedthaidiet

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 17 มีนาคม 2564

อย่างที่ได้กล่าวไปก่อนหน้านี้ว่า … เวลาควบคุมอาหารและ ออกกำลังกายเพื่อสร้างกล้ามเนื้อไปด้วย … บางที … น้ำหนักอาจจะดูเหมือนลดช้า … แต่ให้เชื่อเถิดว่า … ข้างในร่างกายคุณกำลังมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมาย !!!.วันนี้เริ่มต้นวันใหม่ … ด้วยการตื่นเช้ามาเดินให้ครบ 11,000 ก้าว … ด้วยความสุขใจ ตั้งใจจะกินดี และหยุดกินตอน 18:00 .มื้อเช้า นมถั่วเหลืองกาแฟใส่ธัญพืช และเค้กกล้วยหอม.มื้อเที่ยงเส้นหมี่ห่อเป็นคำๆ กาแฟดำ ก่อนออกกำลังกาย ทั้งคาร์ดิโอ และยกเวท อาหารทั้งวันเป็น แพลนต์เบสต์ฝีมือเชฟขวัญ Healthytastydelivery พวกนอกลู่นอกทางฝีมือพี่นกเอง .มื้อบ่าย สลัดซีซาร์ .คืนนี้ต้องเข้านอนให้ไวเพื่อให้ร่างกายได้พัก

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 18 มีนาคม 2564

วันนี้เริ่มต้นวันใหม่ … ด้วยการตื่นเช้ามาเดินให้ครบ 11,000 ก้าว ก่อน 9:00 ก็เดินได้ครึ่งทางแล้ว … เป็นความก้าวหน้าที่จะครบหมื่นก่อนเย็น .มื้อเช้า กาแฟร้อน ซุปมิโซะ และคีนัวโรล.มื้อเที่ยง มื้อเย็น จะรับประทานตามที่เชฟขวัญส่งมาให้เลยค่า ทั้งห่อหมกเห็ด และพาสต้าเห็ด ทุกอย่างแพลนต์เบสต์ 100% ค่ะ.เตรียมตัวไปพิลาติสเพื่อยืดเหยียดกล้ามเนื้อที่ตึงอยู่ให้คลายตัวออก.คืนนี้ต้องเข้านอนให้ไวเพื่อให้ร่างกายได้พัก … น้ำหนักจะได้ลดง่ายๆ

#nokhealthso#ดร.นกชลิดา #dr.nokchalida #ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 20 มีนาคม 2564

อาหารแพลนต์เบสต์ 100 % ของเชฟขวัญ … ในวันนี้ค่ะ.มื้อเช้า Spicy Wrap 406 kcal มื้อเที่ยง อุด้งผัดกิมจิ 288 kcal อุด้งผัดกิมจิ อร่อยมากนะคะ ชิคพีรสบาร์บีคิวนี่คือสุดยอดความอร่อยค่ะมื้อเย็น แกงอ่อมเห็ดรวม 276 kcal แกงอ่อมเห็ดรวมก็อร่อยเข้มข้น ถั่วลูกกลมๆ ที่เพียรปั้นให้พวกเรารับประทานนี่ ขอกราบขอบพระคุณในความตั้งใจให้ ลูกค้าได้กินอิ่มโปรตีนครบนะคะ .แอดไลน์ @healthyplantbased

#nokhealthso#ดร.นกชลิดา #dr.nokchalida #ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง#มีนาชาเลน

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 21 มีนาคม 2564

วันนี้เริ่มต้นวันใหม่ … ด้วยการตื่นเช้ามาเดินให้ครบ 11,000 ก้าว ตั้งแต่เช้าได้ 9,421 แล้ว … จากนั้นทำกิจกรรมนั่งซะส่วนใหญ่ … เย็นนี้เด๋วไปเดินต่อ มาดูอาหารที่เชฟขวัญส่งมาให้วันนี้กันดีกว่า .มื้อเช้า เส้นหมี่เวียดนาม.มื้อเที่ยง มะเขือย่างมิโซะ .มื้อเย็น ลุยสวนถั่วอัลมอนด์.อาหารเชฟขวัญทุกอย่างแพลนต์เบสต์ 100% ค่ะ.สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased นะคะ

#nokhealthso#ดร.นกชลิดา #dr.nokchalida #ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 22 มีนาคม 2564

แหนมเนืองแพลนต์เบสต์ 100% ฝีมือเชฟขวัญ Healthytastydelivery … ตรงส่วนลูกชิ้นแหนมเนือง … ใช้เทมเป้บดผสมสมุนไพรไทยๆ รสอร่อยกลมกล่อม … ใครที่อยากเริ่มหันมารับประทานอาหารแพลนต์เบสต์ … แหนมเนืองเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับแนว flexitarian หรือแบบยืดหยุ่นนะคะ … ตรงส่วนลูกชิ้นแหนมเนือง เราสามารถแทนทึ่ได้ด้วย ปลาทู น้ำพริกกุ้งเสียบ เต้าหู้ หรือเห็ด ปรุงรสได้ค่ะ เน้นการกินพืชให้มากถึง 85% คือยอดเยี่ยมค่ะ และตรงน้ำจิ้มหวานๆ นั้น หากเปลี่ยนเป็นน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบไทยๆ รสเผ็ดน้อยได้คือ ยิ่งดีงามค่ะ … เพราะถ้าเผ็ดมาก … เด๋วจะอยากรับประทานขนมล้างปากค่ะ


อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 24 มีนาคม 2564

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ผัดกระเทียม … พร้อมผักย่างแสนอร่อยจาก @healthybytasty

ขอบคุณเชฟขวัญนะคะ #nokhealthso#ดร.นกชลิดา

#dr.nokchalida #ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 25 มีนาคม 2564

มาสัมมนาแต่เช้า … แล้วก็ไม่ลืมที่จะนำอาหารเชฟขวัญ Healthytastydelivery 🌱💚 มาทานด้วย ซูรุโซบะ เต้าหู้นิ่ม 326 แคลอรี่เท่านั้นสนใจแอดไลน์ @healthyplantbased นะคะ

#nokhealthso #ดร.นกชลิดา #dr.nokchalida #ชะลอวัย #antiantiaging #อาหารไทยต้านอักเสบ #plantbasedthaidiet #thaiplantbaseddiet #แพลนต์เบสต์ #antiinflammatorydiet #แพลนต์เบสต์ลดพุง

“น้องฟา” สาวน้อยที่มากความสามารถแม้ว่าเธอจะตาบอดมาแต่กำเนิด

โลกของบางคนจับต้องได้ด้วยสายตา ส่วนบางคนจะต้องใช้ความรู้สึก จินตนาการ แรงบันดาลใจ สร้างเป็นโลหที่สวยงามและไพเราะ และในบทความนี้เราจะต้องใช้หัวใจเพื่อทำความรู้จักกับน้องฟา พัทธนันท์ อรุณวิจิตรสกุล มีมีปัญหาด้านการมองเห็นตั้งแต่กำเนิด แต่ได้พัฒนาความสามารถด้านเสียงได้ดีมาก ๆ ค่ะ และน้องฟาก็เป็น 1 ในนักร้องเสียงคุณภาพจาก “เครือข่ยศิลปดนตรีคนพิการ”

จขุดเริ่มต้นของเสียงที่ไพเราะจากน้องฟา มีแรงบันดาลใจมาจาก “บี้ เดอะ สตาร์” ในละครเวที “ข้างหลังภาพ เดอะ มิวสิคัล” เป็นเป้าหมายในการฝึกฝนเพื่อที่จะเป็นคนตาบอดที่สามารถแสดงละครเวทีได้ และความสุขจากการร้องเพลงเป็นเครื่องมือที่น้องฟานำความสุขและมีกำลังใจขึ้นมา


เทคนิคการแต่งหน้า Love Sensation

การแต่งหน้าสไตล์ Love Sensation นี้เราจะเลือกใช้โทนสีนุ่มอย่างเช่นโทนสีพีชส้มอมชมพู และเช่นเคยว่าก่อนการแต่งหน้าทุกครั้งเราต้องทำความสะอาดผิวหน้าและบำรุงผิวพร้อมลงรองพื้นให้เรียบร้อยกันก่อนนะคะ

การแต่งเปลือกตา ในการแต่งหน้าสไตล์ Love Sensation เราจะไม่เน้นการแต่งเปลือกตาให้คมชัดมาก โดยการเกลี่ยกระจายโทนสีอ่อนให้ทั่วเปลือกตาก่อน หลังจากนั้นใช้สีส้มผสมชมพูทาทั่วโครงกระบอกตา และเน้นโครงกระบอกตาด้วยสีน้ำตาล

เลือกใช้สีน้ำตาลกับรูปขอบตาเพื่อให้ขอบตาดูนุ่มนวล และทำการปัดมาสคาร่าและทำการเขียนคิ้วตามลำดับ


เทคนิคความสวยของสาววัยเลข 5

ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีด้านความงามออกมามากมาย ทำให้เราเห็นสาว ๆ วัย 50 มากมายที่ยังสาวสวยบาดใจหลาย ๆ คนอยู่ และในบทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ 2 เทคโนโลยี (ในอีกหลายเทคโนโลยี) ที่สามารถทำให้สาววัยเลข 5 ยังดูอ่อนเยาว์กันค่ะ

เทคโนโลยี Fractional

เทคโนโลยี Fractional เป็นการนำลำแสงเลเซอร์ขนาดเล็กที่เรียกว่า Fractional Laser ส่งลงไปในผิวหนังกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ ช่วยซ่อมแซมคอลลาเจนที่สึกหรอและเสื่อมสลายไปและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนที่สมบูรณ์ขึ้นมาแทน โดยในปัจจุบันเครื่องที่ใช้เทคโนโลยี Fractional Laser ถูกพัฒนาขึ้นมาสำหรับใช้เฉพาะมากขึ้นและให้เหมาะกับสภาพผิวและปัญหาผิวของแต่ละคน


เมนูเพื่อสุขภาพ: ข้าวหมกปลา

เนื้อปลาเป็นที่ยอมรับในหมู่ผู้รักสุขภาพกว่าเนื้อหลาย ๆ ประเภท ซึ่งวันนี้เราจะนำปลามาทำข้าวหมกกันค่ะ แต่หากหันมารับประทานอาหารแพลนต์เบสต์ 100% แล้ว ให้แทนที่ปลากะพง ด้วยเห็ดออรินจิได้ค่ะ แต่ต้องหมักนานหน่อยให้โอกาสเห็ดดูดซึมเครื่องเทศต่าง ๆ ให้รสมันจัดจ้านเหมือนเนื้อสัตว์

วัตถุดิบในการทำข้าวหมกปลา

ขมิ้นผง 1/4 ช้อนชา / เกลือป่น 1 ช้อนชา / พริกไทย 1/4 ช้อนชา / พริกแดงบด 1 ช้อนโต๊ะ / กระวาน 3

การกอดสำคัญยังไง

การกอดเป็นหนึ่งประเด็นที่สำคัญ โดยเฉพาะผู้ที่มีความใกล้ชิดกัน ไม่ว่าจะเป็น พ่อ แม่ ลูก ส่วนใหญ่จะมีปัญหาด้านความสัมพันธ์ขึ้นมาบ้าง ซึ่งการกอดนั้นสามารถเยียวยาได้และสำคัญกับเรามาตั้งแต่เกิด ซึ่งการกอดนี้จะทำให้เด็กมีพัฒนาการที่เป็นไปตามที่ควรจะเป็น รวมถึงการกอดจะเป็นหนึ่งในขั้นตอนการฝึกฝนพัฒนาการของเด็กหลาย ๆ ด้าน อย่างเช่นการฝึกโฟกัสสายตา

งานวิจัยด้านจิตวิทยาแสดงให้ให้เห็นถึงความน่าทึ่งของการกอดวันละ 4 ครั้งเป็นอย่างน้อย โดยการกอด 4 ครั้งจะเป็นพื้นฐานของการใช้ชีวิต การกอดวันละ 8 ครั้งจะเป็นการดำเนินชีวิตตามปกติ และการกอดวันละ 12 ครั้งจะทำให้เกิดการเจริญเติบโต

Healthy Quinoa Sushi

วินัว (Quinoa) มีโปรตีนประมาณ 16 – 18% และนอกจากนี้ยังมีแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และไฟเบอร์ ซึ่งคุณผู้รักสุขภาพท่านไหนที่สนใขเรื่องราวความสามารถของควินัวกับสุขภาพของเราสามารถทำความรู้จักได้จากบทความนี้เลยค่ะ

ส่วนประกอบในการทำ Healthy Quinoa Sushi

น้ำตาลผสมน้ำส้มสายชูเครี่ยว 3 ช้อนโต๊ะ / ควินัวต้มสุก 1 ถ้วย / ซอสถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำเชื่อมข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ / เครื่องพริกแกง 2

แอลมอนด์สตรอว์เบอร์รี่สมูทตี้

ส่วนผสมในการำทแอลมอนด์สตรอว์เบอร์รี่สมูทตี้

แอลมอนด์ / กล้วยหอม / สตรอเบอร์รี่

https://pixabay.com/photos/strawberries-fresh-ripe-sweet-1330459/https://pixabay.com/photos/banana-fruit-healthy-yellow-5734/https://pixabay.com/photos/768699/

แอลมอนด์เต็มไปด้วยคุณค่าทางอาหาร มีไฟเบอร์ โปรตีน วิตามินบี วิตามินอี และโอเมก้า 3 สูง ส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

นำแอลมอนดิบแช่น้ำไว้ข้ามคืน

ใส่แอลม่อนที่เราแช่เอาไว้ในอัตาราส่วนแอลม่อนด์ 1 ถ้วยต่อน้ำ 2 ถ้วยและทำการปั่น

เทคนิคการแต่งหน้าสไตล์ Beauty Queen

เทคนิคการแต่งหน้าสไตล์ Beauty Queen จะเน้ความโดดเด่นของดวงตาและสีลิปสติก และก่อนเริ่มต้นการแต่งหน้าด้วยสไตล์ Beauty Queen ต้องทำความสะอาดผิดหน้าและทำการบำรุงผิวพร้อมกับลงรองพื้นให้เรียบร้อยก่อนนะคะ

เริ่มต้นด้วยการใช้รองพื้นแตะให้ทั่วเปลือกตา ซึ่งการทำลักษณะนี้จะทำให้อายแชโดว์ติดง่ายขึ้นและเรียบเนียนอีกด้วย

ใช้สีน้ำตาลทองเกลี่ยระบายทั่วกระบอกตา ตามด้วยสีน้ำตาลเข้มเน้นที่กระบอกตา เริ่มจากหางตาเกลี่ยมายังหัวตา

ใช้สีน้ำตาลอมเขียวไล้จากกระบอกตามายังโคนตาเพื่อให้สีดูบางลงและนุ่มนวลขึ้น

เทคนิคการแต่งหน้าสไตล์ Modern Glamorous

การเป็นสาวทันสมัยนี้สามารถเพิ่มเพียงสีตา สีปาก สีแก้ม ก็จะทำให้ความรู้สึกของผู้ที่พบเห็นเราดูเป็นสาวที่ทันสมัยขึ้นมาทันทีค่ะ โดยหลังจากที่ทำความสะอาดหน้าและบำรุงผิวหน้าพร้อมลงรองพื้นเรียบร้อยแล้วก็เข้าสู่ขั้นตอนการปรับเปลี่ยนลุคให้ดูเป็นสาวทันสมัยขึ้นมาค่ะ

แต้มชีคครีมที่พวงแก้มและใช้แปรงเกลี่ยจากพวงแก้มเฉียงเข้าหาใบหู

ใช้แปรงปัดไล้แป้งผสมรองพื้นทั่วใบหน้าเพื่อให้ผิวหน้าเรียบเนียน

ใช้คอนซีเลอร์ทาบริเวณเปลือกตาก่อนลงอายแชร์โดว์


Spice pineapple and chia seed สุดยอดเครื่องดื่มต้านอนุมูลอิสระ

เมล็ดเจีย (Chia Seed) อุดมไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน มากกว่าพืชผักทั่วไปหลายชนิด มีสารต้านอนุมูลอิสระ และในน้ำหนักที่เท่ากับกับเนื้อแซลม่อนเราพบว่าเมล็ดเจียนี้มีโอเมก้าสามสูงกว่าปลาแซลม่อน

น้ำตาลทรายแดงครึ่งถ้วย / น้ำเปล่าครึ่งถ้วย / ขิงหั่นแว่น / กานพลู / น้ำสัปรด 2 ถ้วย / เมล็ดเจีย

ขิง (Ginger) https://pixabay.com/photos/5108742/กานพลู (Clove) https://pixabay.com/photos/13786/เมล็ดเจีย (Chia Seed) https://pixabay.com/photos/2119771/


มิกซ์บียทาร์โก้ (Mixed Bean Taco) สูตรคลีนฟู้ด

เมนูในวันนี้จะเป็นแนวอาหารคลีน โดยเราจะทำการหลีกเลี่ยงเนื้อสัตว์ที่มีสีแดงในการประกอบอาหารครั้งนี้ค่ะ

กุ้ง 6 – 10 ตัว / พริกไทย / เกลือ / ผงปาปริก้า / ถั่วแดง / น้ำส้มซันคิส 1 ถ้วย / มัสตาร์ด 1 ช้อนชา / ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ / น้ำมันเมล็ดชา / พริกหวานสีเขียวหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ /

มะเร็งเต้านมรักษาให้หายได้หากมีการตรวจพบแต่เนิ่น ๆ

การตรวจพบมะเร็งเต้านมนั้น ยิ่งตรวจพบได้เร็วตั้งแต่เนิ่น ๆ ก็จะมีโอกาสรักษาให้หายเร็วขึ้น ซึ่งในแต่ละปีจะมีผู้ป่วยที่เป็นโรคมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นประมาณหลักหมื่นคน และมีเพียง 10% เท่านั้นที่มาจากลักษณะทางพันธุกรรม

การตรวจพบมะเร็งเต้านม

เรามีการรณรงค์ให้ผู้หญิงตรวจมะเร็งเต้านมด้วยตนเอง โดยการตรวจพบจากอาการอย่างเช่นเต้านมใญ่ไม่เท่ากัน มีอาการบวมที่ผิวหนัง ซึ่งอาการเหล่านี้ในความเห็นของนายแพทย์ศุภกร โรจนนินทร์ เป็นารตรวจพบจากอาการที่ช้าเกินไป และในระยะเริ่มต้นของมะเร็.เต้านมนั้นเป็นมะเร็งที่ไม่แสดงอาการใ้หเห็นจากภายนอกเลย ทำให้การตรวจคัดกรองจึ้งเป็นสิ่งที่สำคัญ

แมมโมแกรม อัลตราซาวด์ ไม่ปลอดภัยจริงหรอ

เผยผิวให้ดูกระจ่างใสมากยิ่งขึ้นด้วยเทคนิคการแต่งหน้า Perfect Nude

ก่อนการแต่งหน้าสไตล์ Perfect Nude หรือการแต่งหน้าสไตล์อื่น ๆ เราต้องทำความสะอาดผิวหน้าและบำรุงผิวหน้าให้เรียบร้อยก่อนนะคะ หลังจากบำรุงผิวเสร็จแล้วก็ทำการปรับพื้นผิวด้วยคอนซีเลอร์เพื่อให้ผิวหน้าดูเนียนสว่างขึ้นโดยเฉพาะบริเวณใต้ตา สันจมูก ปลายจมูก และใต้คาง

จากนั้นใช้รองพื้นเกลี่ยทั่วหน้าให้บาง

เน้นกรอบหน้าให้ดูชัดมากขึ้นด้วยบรอนซิ่งสีแทนไล้บริเวณช่วงโหนกแก้ม ช่วงหน้าผาก แนวขากรรไกร ตามแนวกรอบหน้า


พายลูกพีช: ปรับสูตรเพื่อการเริ่มต้นสู่การรับประทานอาหารสุขภาพอีกนิด

ปกติแล้วเมนูขนมที่มีส่วนผสมของแป้งและน้ำตาลเป็นเมนูต้องห้ามสำหรับการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ แต่สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานขนมแล้วจะให้ปรับไปเป็นอาหารเพื่อสุขภาพเลยคงทำได้ยากมาก ฉะนั้นเราจะมาเริ่มปรับองค์ประกอบภายในบางอย่างที่ไม่ทำให้ขนมของเราเสียรสชาติและดีต่อสุขภาพขึ้นมาอีกนิดกันค่ะ

ในเทปนี้จะมีแขกรับเชิญคือน้องฟา พัทธนันท์ อรุณวิจิตรสกุล สำรับใครที่ต้องการแรงบรรดาลใจในการใช้ชีวิตและทำความรู้จักกับความสามารถของน้อง นกแนะนำรายการ Living in Shape ตอนที่ 212 นี้เลยค่ะhttp://health-society.com/?p=13252

ส่วนผสมพายลูกพีชสูตรปรับปรุง

ลูกพีช 400 กรัม / แป้งสาลีเอนกประสงค์ 2 1/4 ถ้วยตวง / น้ำตาลทราย 1 1/2

เทคนิคการเขียนอายไล์เนอร์หลากสไตล์

การเขียนไอน์ไลน์เนอร์นั้นมีหลากหลายมาก และครั้งนี้เราจะมาลองเขียนอายไลน์เนอร์แบบง่าย ๆ เพื่อเปลี่ยนลุคกันค่ะ

เขียนอายไลน์เนอร์แบบ Natural Style

เทคนิคการเขียนอายไลน์เนอร์ Natural Style นี้เหมาะกับคนที่มีรูปตาค่อนข้างลึก โดยลากเส้นอายไลน์เนอร์ให้บางที่สุดจนชิดขอบตา

เขียนอายไลน์เนอร์แบบ Classic Wing

การเขียนอายไลน์เนอร์แบบ Classic Wing จะเริ่มการเขียนอายไลน์เนอร์ที่ขอบตาปกติก่อน จากนั้นเขียนเส้นเฉียงตวัดปลายปีนกเฉียงขึ้นแล้วลากเส้นย้อนกลับมายังกึ่งกลางตา

เคล็ดลับอ่อนเยาว์ฉบับดั้งเดิมของสาวญี่ปุ่น

ผิวของสาวญี่เป็นได้รับการยอมรับในหลาย ๆ ประเทศว่าเป็นผิวที่สวยไม่แพ้สาวชาติใดในโลก ๙ึ่งนอกจากเรื่องของลักษณะทางพันธุกรรมแล้วก็มีเคล็ดลับของสาวญี่ปุ่นในการดูแลสุขภาพผิวมีดังนี้ค่ะ

ใช้น้ำซาวข้าวล้างหน้า

ในน้ำซาวข้าวอุดมไปด้วยวิตามิน B3 และวิตามิน B2 ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และยังสามารถช่วยขจัดความมันได้ดีอีกด้วย

ใช้ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมของสาหร่ายวากาเมะ

สารในสาหร่ายวากาเมะทำให้ผิวหน้านั้นดูอ่อนกว่าวัย

ชาเขียว

ชาเขียวจะช่วยในการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวพรรณดูเปล่งปลั่งสดใส


เทคนิคใช้ชีวิตยืนยาวแบบชาวญี่ปุ่น

เคล็ดลับในการใช้ชีวิตให้อายุยืนแบบชาวโอกินาวาประเทศญี่ปุ่นมีหลักเกี่ยวกับ “กิน ดื่ม เที่ยว เดิน” โดยการกิน ดื่ม เที่ยว เดิน ที่มีความพิเศษออกไปจากปกติดังนี้

การกิน

การกินแบบชาวญี่ปุ่นจะมีวัฒนธรรมการกินแบบฮาราฮาจิบุที่จะรับประทานให้อิ่มประมาณ 80% เท่านั้น ซึ่งเทคนิคการกินแบบนี้ทำให้ญี่ปุ่นโดยเฉพาะชาวโอกินาวาเป็นกลุ่มคนที่มีประชากรอายุ 100 ปีขึ้นไปเยอะที่สุด ซึ่งการกินแบบชาวโอกินาวานี้ก็มีวัฒนธรรมแบบฮาราฮาจิบุ และมีรายละเอียดของวัตถุดิบที่ใช้ในการประกอบอาหารอื่น ๆ ตามฉบับบของชาวโอกินาวา

ดื่ม

วัฒนธรรมการดื่มชาของชาวญี่ปุ่นมีการเผยแผ่ออกไปทั่วโลก

การแก้ปัญหาผมร่วง – ผมบาง

การรักษาภาวะผมบางและผมร่วงจะสามารถทำการรักษาได้จะต้องมีการวินิจฉัยสาเหตุจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ โดยสาเหตุหลักของปัญหาผมร่วงและผมบางมีดังนี้

ฮอร์โมนภายในร่างกาย

ปัญหาของระดับฮอร์โมนที่ลดลงก็สามารถเป็นสาเหตุให้ผมบางลงได้ โดยหากเกิดผมบางลงจากสาเหตุนี้ก็จะใช้ฮอร์โมนในการรักษา

ปัญหาจากเส้นผมและหนังศรีษะ

เพื่อการหาสาเหตุของภาวะผมบางและผมร่วงจะต้องมีการตรวจหนังศีรษะและเส้นผมด้วยเครื่องมือเฉพาะ เพื่อวินิจฉัยปัญหาที่อาจเกิดจากความผิดปกติของหนังศรีษะ

ปัญหาสุขภาพร่างกาย

ในกลุ่มผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพอย่างเช่น เบาหวาน สิว หรือความอ้วน ก็อาจจะเป็นสาเหตุของภาวะผมบางได้เช่นกัน


อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 4 มีนาคม 2564

น้ำหนักวันนี้ 63.05 kgค่ะ ลดไปอีก 0.4 Kg คือเมื่อวานกินแค่ที่เชฟขวัญส่งให้ 3 มื้อ และเดินมากกว่าเดิมคือ 12,000 ก้าวค่ะ.วันนี้มื้อเช้า ห่อหมกเต้าหู้และข้าวไรซ์เบอร์รี่ ของหวานคือส้ม ค่ะ.มื้อเที่ยง ข้าวไรซ์เบอร์รี่คีนัว เห็ด ผัดฟักทอง และบร็อคโคลี่ ทุกอย่างแพลนต์เบสต์ 100%.ช่วงบ่ายดื่มกาแฟดำร้อน … ขณะที่คุยกับลูกค้า สายตาเหลือบไปเห็นเชอร์เบ็ทราสฟ์เบอร์รี่ … อดใจไม่ไหวจริงๆ ทานไปหนึ่งลูก … วันนี้ต้องเพิ่มการเดินเป็น 12,000 ก้าวให้สมดุลกับพลังงานเชอร์เบ็ทที่แถมมาโดยไม่ได้ตั้งใจในวันนี้.มื้อเย็นพาสต้าโฮลวีตและเห็ด จัดไปจุกๆ จ้า.และเดินครบ

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 3 มีนาคม 2564

น้ำหนักเช้านี้ยังเท่าเดิมเป๊ะ … ทีนี้ต้องคิดแล้วว่า … เมื่อวานเรากินอะไรบ้าง น้ำหนักจึงไม่ลด … นอนดึก … กินไขมันมากไป… หรือท้องผูกไม่ขับถ่ายหรือเปล่า???

พี่นกคิดว่าตัวเองอาจจะอ่อนไหวกับแป้งสาลี … คือ แม้จะดีกับสุขภาพ … แต่กินแล้วอาจส่งผลให้ตัวบวมอุ้มน้ำได้

วันนี้เลยเริ่มต้นกันใหม่ … ดีที่ถ่ายรูปบันทึกการกินไว้เมื่อวานจึงสามารถสำรวจตัวเองได้อย่างทันท่วงที … และการถ่ายรูปตัวเองบนตาชั่งทุกวันก็มีประโยชน์มากค่ะ ถ้าเราอยากผอมแบบมีฟีดแบค รู้ว่าตัวเองทำสำเร็จเพราะอะไรแล้วอะไรเป็นสิ่งที่ควรแก้ไข.วันนี้เลยขอเอาใหม่จะกินแต่อาหารที่เชฟขวัญส่งมาให้นะคะ … และโยคะร้อนจะเป็นกิจกรรมแรกในเช้านี้


อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 2 มีนาคม 2564

วันนี้อาหารแพลนต์เบสต์ นานาชาติสะพรั่งมากค่ะ โดย เชฟขวัญ Healthytastydelivery

ตะวันออกกลาง Hummus 359 kcal.เวียดนาม แหนมเนือง 367 kcal.ซูรุโซบะเต้าหู้นิ่ม 326 kcal.อร่อยทุกเมนูและสุขภาพดีสุดๆ

แอดไลน์ @healthyplantbased

#nokhealthso#ดร.นกชลิดา #dr.nokchalida #ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 1 มีนาคม 2564

โชคดีที่ชีวิตนี้มีเชฟขวัญ @healthybytasty นางส่งอาหารแพลนต์เบสต์ เดือน มีนาคมมาให้ทาน โดยได้รับแรงบันดาลใจจากอาหารโอกินาวาและอาหารเวียดนามสร้างสุขภาพ บอกเลยว่าอร่อย และสะดวกมากๆ

สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased นะคะ

#nokhealthso#ดร นกชลิดา #dr.nokchalida #ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

แกงกะหรี่อาจาด

เมนูแกงกะหรี่อาจาด นี้มีเพียง 351 แคลอรี่ และเป็นเมนูแพลนต์เบสต์ 100%

ส่วนผสม

เต้าหู้โมเมนหั่นเต๋าคลุกงาย่างเต้าหู้โมเมนหั่นเต๋า 5 เต๋าแป้งสาลี 4 ช้อนโต๊ะงาดำผสมงาขาว 1 ช้อนโต๊ะน้ำมันมะพร้าวแฮบปี้เมทเล็กน้อย

วิธีทำ

นำเต้าหู้มาซับให้แห้งนำแป้งสาลีและงาผสมเข้าด้วยกันตั้งกะทะ ใส่น้ำมันมะพร้าวให้ร้อน นำเต้าหู้ลงไปนาบในกะทะให้เหลือง

ส่วนผสมซอสแกงกะหรี่กะทิ

Lassi มะม่วงรสยอดนิยม

อีกสูตรสำหรับ Lassi ที่นกและสามีชอบดื่มเป็นมื้อเช้ามาก 🤗

Lassi คืออะไร?

Lassi น่าจะเป็นเครื่องดื่มสัญชาติอินเดียที่คนไทยรู้จักมากที่สุดแล้ว Lassi เป็นเครื่องดื่มเย็นที่ทำจากโยเกิร์ตและเครื่องเทศเป็นส่วนผสมหลัก โดยทั่วไปแล้ว Lassi จะดื่มแบบเพียวๆ เลยก็ได้ ซึ่งมีทั้งแบบเค็มหรือแบบหวาน หรือดื่มแบบใส่ผลไม้ลงไปปั่นด้วยก็ได้ ผลไม้ที่นิยมมาทำ Lassi มากที่สุดคือมะม่วงนั่นเอง

ส่วนผสม

มะม่วง 1  ลูกโยเกิร์ตกะทิ 360 กรัม 🌴 🥥 น้ำผึ้งป่าออร์กานิคแฮบปี้เมท 2 ช้อนโต๊ะ 🍯 หรือน้ำตาลดอกมะพร้าวเกลือหิมาลายันแฮปปี้เมทหนึ่งหยิบมือ 🧂 มะนาวเหลืองครึ่งลูก 🍋 ผงอบเชยตามชอบน้ำแข็ง 🧊 


เมนูเพื่อสุขภาพ: แกงแขกโมร็อกกัน Moroccan Curry

ส่วนผสมแกงแขก.หอมแขกสับ 2 ชตกระเทียมสับ 1 ชต 🧄แครอทเต๋า 100 กรัม 🥕มันเต๋า 50 กรัม 🥔มันหวาน 50 กรัม 🍠ผงขมิ้น+ผงลูกผักชี+ผงชินนาม่อนอย่างละ 2 ชชมะเขือเทศสับกระป๋อง 2 ชต tomato 🍅เทศท้อเต๋า 2 ลูกแอปริคอตแห้ง 2 เม็ด 2 เม็ดถั่วลูกไก่สุก 30 กรัมน้ำมะนาว 1 ชช 🍋พาสลี่สับ 1/2 ชตน้ำมันมะกอก 1 ชตส่วนผสมข้าว.ข้าวควินัว ควินัวหุงสุก 1 ถ้วยพาสลี่สับแครนเบอร์รี่

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2564

อาหารไทยแพลนต์เบสต์ 100% วันนี้ Healthytastydeliveryมื้อเช้า Italian Roasted Vegetable 351 แคลอรี่.มื้อเที่ยง เขียวหวานขลุกขลิก 445 แคลอรี่.ฟาลาเฟล 346 แคลอรี่.สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased ได้เลยค่ะ#nokhealthso#drchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2564

รักใครก็ดูแลสุขภาพเค้าให้แข็งแรง นะคะ นี่คืออาหารแพลนต์เบสต์ 100%ในสองวันสุดสัปดาห์นี้ค่ะ Healthytastydelivery ละลานตาเลยใช่มั้ยคะ .สนใจแอดไลน์ @healthyplantbased ค่ะ.#nokhealthso#drchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2564

ตื่นมาทุกเช้าเพื่อพบเจอกับสิ่งนี้ค่ะ อาหารแพลนต์เบสต์ 100% ฝีมือเชฟขวัญแห่งเฮลท์ตี้เทสตี้ดีลิเวอร์รี่นะค้า.มื้อเช้า Spicy Chickpea Wrap 406 แคลอรี่.กลางวัน ข้าวซอย 307 แคลอรี่.เย็น ตำปลาร้าข้าวโพด 389 แคลอรี่.สนใจแอดไลน์ @healthyantbased ได้เลยค่า.#nokhealthso#drchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2564

วันอังคารแจกเมนูจ๊ะ Italian Roasted Vegetable

ซูกินีหั่นย่าง1/2 หั่นท่อน 6 ชิ้น เทศเล็กย่าง 6 ลูกเห็ดแชม 4 ดอกมันเต๋าทั้งเปลือก 8 เต๋า.เสต็คย่างปาปริก้าOmimeat 50 กรัมควินัวสุก 40 กรัมหอมใหญ่สับ 1 ชตกระเทียมสับ 1 ชชผงอิตาเลี่ยนเต้าหู้คินุ 1/3 ก้อนเกลือพริกไท.ซอสบาร์บีคิว.วิธีทำ.ผสมส่วนผสมเสต็คในเครื่องผสมอาหารปั้นก้อนกลมหนัก 100 กรัมนำไปจี่บนกะทะ หรือเข้าเตาอบ.นำผักมาย่างโรยเกลือ พริกไท .เสิร์ฟพร้อมซอสบาร์บีคิว

สุขภาพดี

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2564

คลาสโยคะร้อนกลับมาเปิดทำการได้แล้วววว ต้องฉลองแต่เช้า ด้วยการกินอาหารดีๆ นะ ฮัมมัสนี่ของโปรดเลย ขอบคุณเชฟขวัญนะคะ.Hummus 345 kcal .อยากสั่งทานบ้างแอดไลน์ @healthyplantbased นะค้า.วันนี้มีไลฟ์ 10:30 นะค้า ทาง FB แฟนเพจ Health Society by Nok Chalida ค่ะ.#nokhealthso#drchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2564

แกงส้มขนุนอ่อนแทนที่ปลาช่อนชิ้นโตเพื่อให้เป็นแพลนต์เบสต์ 100% สร้างสรรค์โดยเชฟขวัญ.อยากสั่งทานบ้างแอดไลน์ @healthyplantbased นะค้า.#nokhealthso#drchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2564

วันนี้โดนแซวว่าเป็น “แม่เสือ กินพืช” งือๆ ความชอบเรื่องแฟชั่นลายเสือนี้ไม่เข้าใครออกใครนะค้า … ก้อมีใครไม่หลงรักลายเสือบ้าง ??? แค่ใส่ลายนี้แล้ว … อย่ากินอิ่มมาก … ไม่งั้นคำแซวต่อไปจะหนักกว่านี้ 555 ใครเคยโดนเม้นท์มาเล่าโดยเร็ว#nokhealthso#drchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564

อาหารแพลนต์เบสต์ สไตล์เมดิเตอร์เรเนียนพร้อมเสิร์ฟค่า .อยากสั่งทานบ้างแอดไลน์ @healthyplantbased นะค้า.#nokhealthso#drchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564

วันนี้พาแพลนต์เบสต์ มานอกสถานที่ค่า.ขอให้วันนี้เป็นวันที่ดีสำหรับทุกท่านนะคะ Have a Happy Healthy Day#nokhealthso#ดร.นกชลิดา #dr.nokchalida #ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง @ I.C.C. INTERNATIONAL PUBLIC COMPANY LIMITED.,

4 ความเชื่อเรื่องเส้นผมของคนไทยมาแต่โบราณ

ถึงแม้เทคโนโลยีจะไปใกลขนาดไหน แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าเรื่องของความเชื่อแปลก ๆ ก็ยังมีอยู่ รวมถึงความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องของเส้นผมด้วย โดยมี 4 ความเชื่อเกี่ยวกับเส้นผมที่มีมาช้านาน

ความเชื่อ: ถ้าอยากผมยาวต้องสระผมทุกวัน

การสระผมคือการทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ หากทำมากเกินไปก็จะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ซึ่งการระคายเคืองนี้จะทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ และโดยปกติผมของคนเราจะยาวขึ้นประมาณเดือนละครึ่งนิ้วอยู่แล้ว

สระผมทุกวันไม่ได้ทำให้ผมยาวเร็วขึ้น

ความเชื่อ: ยิ่งตัดผมบ่อยทำให้ผมยาวเร็ว

เทคนิคการแต่งหน้า: สวยครบจบในสี่แท่งโดยไม่ต้องพึ่งมีดหมอ

การแต่งหน้านั้นสามารถแก้ไขรูปหน้าได้ระดับหนึ่ง ซึ่งมีข้อดีคือใช้เวลาน้อยในการปรับแก้รูปหน้าและใช้ต้นทุนต่ำมาก ๆ โดยในครั้งนี้เราจะแก้ไขรูปหน้าด้วยการใช้คอนซีเลอร์สติ๊กเป็นหลักค่ะ และการแก้ไขรูปหน้าครั้งนี้เราจะใช้คอนซีเลอร์สี่เฉดสี

คอนซีเลอร์สีอ่อน

คอนซีเลอร์สีอ่อนจะใช้เพื่อทำไฮไลท์เพิ่มมิติและความสว่างให้กับใบหน้า โดยตำแหน่งที่ใช้จะเป็นช่วงหน้าผาก ใต้ตา สันจมูก มุมปาก และคาง

คอนซีเลอร์สีกลาง

คอนซีเลอร์สีกลางทั้งสองสีใช้ในการปกปิดริ้วรอย ไม่ว่าจะเป็นรอยคล้ำดำฝ้า ริ้วรอยด่างบนผิว สามารถใช้คอนซีเลอร์สีกลางนี้กลบได้

สาเหตุที่ก่อนให้เกิดการอักเสบและวิธีปรับไลฟ์สไตล์

มีสาเหตุอีกมากมายที่เป็นสาเหตุแห่งการอักเสบเรื้อรังที่เกิดขึ้นในร่างกายของเรา ซึ่งมีสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดการอักเสบคือ

สิ่งที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบในร่างกาย

การอักเสบเรื้อรังที่เกิดขึ้นในร่างกายนั้นมาจากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นปัจจัยจากสภาพแวดล้อมทั้งที่เราสามารถควบคุมได้และควบคุมไม่ได้ ปัจจัยด้านอาหาร การนอนหลัพักผ่อน การออกกำลังกาย ที่เป็นปัจจัยหลักที่พบมากว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการอักเสบ

ปัจจัยจากสิ่งแวดล้อม

สิ่งแวดล้อมที่เราอาศัยอยู่สามารถกระตุ้นให้เกิดการอักเสบในร่างกายได้ โดยเฉพาะหากอาศัยอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีควัญพิษ ปัญหาฝุ่นละออง อาหรที่รับประทาน หรือการปนเปื้อนโลหะหนัก

การออกกำลังกายมากเกินไป

เมนูเพื่อสุขภาพ: ยำตะไคร้ใบชะพลู

เมนูไทย ๆ ยำตะไคร้ใบชะพลูที่สามารถลดการอักเสบเรื้อรังในร่างกายและช่วยในการควบคุมน้ำหนักให้มีผลดีขึ้น

ส่วนผสมเกือบทุกอย่างในเมนูนี้มีฤทธิ์ในการต้านอักเสบ

ตะไคร้ / ใบชะพลู / ถั่วลิสง / พริก / หอมแดง / น้ำปลา / มะนาว / น้ำตาลมะพร้าว / กุ้ง

ขั้นตอนการทำยำตะไคร้ใบชะพลู

ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงในโถผสมและเติมน้ำมะนาวเพื่อละลายน้ำตาลมะพร้าว

พะโล้เต้าหู้เห็ดหอมสูตรคนรักสุขภาพ

ขาหมูหรือไข่พะโล้เป็นเมนูอาหารที่อาจจะอยู่ในความสงสัยของใครหลายคนว่าคนที่รักสุขภาพสามารถรับประทานได้หรือไม่ กินแล้วจะชะลอวัยหรือชราวัย ซึ่งโดยสูตรทั่วไปแล้วขาหมูและไข่พะโล้จะเป็นโปรตีนที่เชื่อมในน้ำตาล ฉะนั้นถ้าเราปรับสูตรเล็กน้อย เมนู้นี้ก็จะกลายเป็นเมนู่เพื่อสุขภาพสำหรับใครหลาย ๆ คนที่กำลังเริ่มรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและก้าวสู่การรับประทานแพลนต์เบสเต็มรูปแบบในอนาคต

ส่วนผสมในการทำพะโล้เต้าหู้เห็ดหอมสูตรคนรักสุขภาพ

การรับประทานเนื้อสัตว์จะทำให้ค่าอักเสบเรื้อรังของเราเพิ่มขึ้น ฉะนั้นเมนูนี้นกจะแทนที่ขาหมูด้วยเต้าหู้ และใช้ความหวานจากน้ำตาสลมะพร้าว

เต้าหู้ อบเชย โป๊ยกั๊ก ซีอิ๊วขาว สามเกลอ(กระเทียม พริกไทยดำ รากผักชี) น้ำตาลมะพร้าว

การอักเสบมีผลต่อการลดน้ำหนักอย่างไร

หลายท่านพยายามลดน้ำหนักกันมานับปีแล้ว แต่ยังไม่เห็นผลจากการลดน้ำหนัก ซึ่งอีกหนึ่งสาเหตุที่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เรายังอ้วนอยู่ก็คือ “ความอักเสบ”

ความอักเสบกับความอ้วน

การอักเสบเรื้อรังในร่างกายเป็นต้นตอของการเพิ่มไขมันหรือโรคอ้วนในปัจจุบันได้ ซึ่งการอักเสบที่เรากำลังพูดถึงนี้มีความแตกต่างจากการอักเสบเฉียบพลันทั่วไปอย่างในตอนที่เราเกิดแผล เพราะการอักเสบชนิดนี้จะเกิดขึ้นชั่วคราวและหายไป

การอักเสบอีกชนิดที่ส่งผลกับความอ้วนเรียกว่าการอักเสบแบบเรื้อรังที่เป็นสาเหตุต้นของโรคเรื้อรังที่เกิดขึ้นโดยเฉพาะโรคอ้วน

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่ามีการอักเสบเรื้อรังเกิดขึ้นในร่างกาย แต่เมื่อเวลาผ่านไปเรื่อย ๆ จะเกิดการสะสมมวลไขมันมากขึ้น

วิธีการตรวจหาความอักเสบในร่างกาย

การตรวจเลือดในปัจจุบันสามารถตรวจวัดการอักเสบเรื้อรังในร่างกายได้

เมนูขนมเพื่อสุขภาพ: ขนมกล้วยมาเบิ้ลงาดำ

ไขมันดีจากพืชที่เราสามารถหาได้ง่ายอย่างเช่น งา ถั่วลิสง ธัญพืชอบแห้งต่าง ๆ ซึ่งวันนี้เราจะนำพืชเหล่านี้มาสร้างเป็นเมนูแพลนต์เบสเพื่อสุขภาพแบบง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้กันค่ะ

วัตถุดิบที่ใช้ในการทำขนมกล้วย

กล้วยน้ำว้า / หัวกะทิ / แป้งข้าวเจ้า / ถั่วดำ / มะพร้าว / แป้งมัน

ขั้นตอนการทำ

นำถั่วดำแช่น้ำเอาไว้ก่อน

เมนูเพื่อสุขภาพ: น้ำพริกข่าเห็ดเทมเป้ย่างใบตอง

การรับประทานอาหารแบบเน้นพืชได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องน่ายินดีมากค่ะที่หลายคนหันมาให้ความสนใจในสุขภาพ ซึ่งหลายคนอาจจะข้องใจว่า…

อันตรายจากไขมันส่วนเกิน

ไขมันในร่างกายของเราประกอบด้วยสองส่วนหลัก ๆ คือไขมันใต้ชั้นผิว (Subcutaneous fat) เป็นส่วนที่มีการสะสมอยู่ใต้ชั้นผิวบริเวณท้องแขน ต้นขา สะโพก หน้าท้อง หรือบริเวณอื่น ๆ และไขมันอีกประเภทเป็นไขมันในช่องท้อง (Visceral Fat) เป็นไขมันที่อยู่ตามอวัยวะในร่างกาย

ไขมันที่ส่งผลกับสุขภาพของเรามากที่สุดคือไขมันในช่องท้อง เนื่องจากไขมันส่วนนี้จะทำหน้าที่เหมือนต่อมผลิตฮอร์โมน โดยฮอร์โมนส่วนใหญ่ที่ออกมาจากไขมันในช่องท้องจะเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นการอักเสบในร่างกายหรือที่เรียกว่าสารกระตุ้นการอักเสบ ส่งผลให้อินซูลินทำงานได้น้อยลงหรือที่เรียกว่าภาวะดื้อต่ออินซูลิน เพิ่มฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) กระตุ้นความเครียด นอกจากนี้ยังกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้เกิดการทำงานที่ผิดปกติ

สำหรับผู้ที่มีไขมันในช่องท้องมากมักจะเป็นสาเหตุของการเกิดโรคเบาหวาน

เมื่อ “ระบบเผาผลาญพัง” ต้องทำอย่างไร

วันนี้นกได้รับเกียรติจากนายแพทย์เสฏวุฒิ งามเมธิชัยวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยอีกเช่นเคยที่จะมาให้ความรู้เกี่ยวกับการเผาผลาญในร่างกายของเรา จากครั้งที่แล้วในบทความ “ทำไมลดหน้ำหนักไม่ได้ ทั้งที่ตั้งใจควบคุมน้ำหนัก” ครั้งนี้เราจะมารู้จักกับวิธีการที่จะทำให้ระบบเผาผลาญของเรากลับมาทำงานได้ดีขึ้นเพื่อให้เราสามารถควบคุมน้ำหนักได้

ระบบการเผาผลาญที่ดีหมายถึงการที่ร่างกายของเรารับพลังงานจากอาหารที่เรารับประทานเข้ามาแล้วสามารถนำไปใช้ได้หมด

ระบบการเผาผลาญในร่างกายเป็นสิ่งที่ควบคุมการสะสมไขมันและน้ำหนักในร่างกาย ซึ่งกระบวนการเผาผลาญ (Metabolism) หมายถึงการที่เราได้รับอาหารเข้ามาแล้วร่างกายของเรามีกระบวนกรย่อยและนำไปไปใช้เพื่อเป็นพลังงานให้กับเซลล์

รู้ได้อย่างไรว่าระบบเผาผลาญของเรายังทำงานได้ดี

คนที่เริ่มมีระบบเผาผลาญที่ไม่ดีจะมีอาการเหนื่อยล้าอ่อนเพลียเป็นสัญญาณเตือนในระยะเริ่มแรก เนื่องจากเซลล์ไม่สามารถผลิตพลังงานในรูปแบบ ATP ได้ (ATP: Adenosin Triphosphate) ซึ่งหมายความว่าเราไม่สามารถนำสารอาหารเพื่อให้ร่างกายสามารถใช้งานได้


ทำไมลดหน้ำหนักไม่ได้ ทั้งที่ตั้งใจควบคุมน้ำหนัก

หลาย ๆ คนตั้งใจลดน้ำหนัก ทานอาหาร ดูพลังงานทุกอย่าง ออกกำลังกายตามตาราง แต่ยังลดน้ำหนักไม่ได้ คุณหมอเสฏวุฒิ งามเมธิชัยวงศ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์ชะลอวัยแนะนำว่าต้องมาดูเรื่องของฮอร์โมน โดยเฉพาะฮอร์โมนที่ควบคุมเรื่องของการเผาผลาญ ตัวหลัก ๆ 3 ตัวที่มีผลมากกับการลดน้ำหนัก

ฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin)

ผู้ที่อินซูลินทำงานได้ดีร่างกายจะสามารถนำน้ำตาลมาเผาผลาญเป็นพลังงานได้ดี แต่หากร่างกายหลั่งอินซูลินน้อยหรือไม่หลั่งเลยก็จะทำให้เกิดการสะสมของน้ำตาลทำให้เกิดการอ้วนพร้อมกับบเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูง

หากร่างกายเกิดภาวะดื้ออินซูลินจะทำให้ลดน้ำหนักยากขึ้น การดื้ออินซูลินนั้นถึงจะมีอินซูลินเยอะแต่ก็ไม่สามารถทำงานได้ ซึ่งเป็นปัญหาหลักที่ทำให้คนยุคนี้มีน้ำตาลในเลือดสูง

Pink Smoothie: เมนูเพื่อสุขภาพต้านมะเร็ง

ก่อนการทำเมนูนี้เรามาทำความรู้จักพื้นฐานของการกินเพื่อต้านมะเร็งเล็กน้อย โดยตัวเลขของผู้ที่เป็นมะเร็งในปัจจุบันโดยเฉพาะมะเร็งเต้านมนั้นมีจำนวนเพิ่มขึ้นถึงปีละประมาณสองหมื่นคน

พืชผักที่นิยมใช้รับประทานเพื่อการต้านอนุมูลอิสระคือพืชผักตระกูลครูซิเฟอรัส (Cruciferous) อย่างเช่น อากูรูล่า วอเตอร์เครส แรดิช หัวไชเท้า มัสตาร์ด ผักการ์ดขาว แคล กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก คะน้า บร็อคโครี่ โดยในพืชผักตระกูลนี้มีคุณสมบัติในการต้านมะเร็งด้วยสารที่ชื่อ “ซัลโฟราเฟน” (Sulforaphane) ซึ่งซัลโฟราเฟน” จะถูกเปลี่ยนโดยเอนไซม์ “ไทโรซิเนส” (Tyrosinase) ให้เป็นสารต้านมะเร็ง และปฏิกิริยานี้จะเกิดเมื่อพืชตระกูลครูซิเฟอรัสถูกหั่นหรือเคี้ยว

การใช้พืชตระกูลครูซิเฟอรัสในการประกอบอาหารเพื่อให้ได้ประโยชน์ในการต้านมะเร็งต้องทำการหั่นและวางไว้สักพักก่อนการปรุงสุก

วัตถุดิบในการทำ

เทมเป้ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

วัตถุดิบในการทำเทมเป้ผัดเม็ดมะม่วงหิมพานต์

เทมเป้ / ซี้อิ๊วขาว / พริกหวานเหลือง / พริกหวานเขียว / พริกหวานแดง / น้ำเปล่า / น้ำผึ้ง / น้ำมันงา / หอหัวใหญ่ / ต้นหอม / กระเทียม

สำหรับท่านที่ทำอาหารแพลนต์เบสต์รับประทานเอง ของที่ต้องมีติดครัวที่คุณจูเลียน่าแนะนำจะแบ่งเป็น

ลาบเต้าหู้สูตรแพลนต์เบส

เมนูแพลนต์เบสต์ในครั้งนี้นกได้รับเกีนรติจากคุณจูเลียน่า (Julieanna Hever) และหนูดีร่วมทำเมนูลาบแพลนต์เบส โดยคุณจูเลียน่าให้คำนิยามของการรับประทานแพลนต์เบสว่าเป็นการกินแบบเน้นพืชเป็นหลัก อย่างเช่นผัก ผลไม้ พืชตระกูลถั่ว เครื่องเทศ สมุนไพร และธัญพืชต่าง ๆ ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้สามารถทำให้เกิดเมนูที่อร่อยได้

ส่วนประกอบในการทำลาบแพลนต์เบส

เมนูแพลนต์เบสเพื่อต้อนรับคุณจูเลียน่าวันนี้เป็นลาบสูตรแพลนนต์เบส โดยมีส่วนประกอบง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

เทมเป้ / น้ำมะนาว / หอมแดง

รับประทานเวย์โปรตีนอย่างไรให้เกิดประโยชน์

เวย์โปรตีน (Whey Protein) มีการแบ่งย่อยออกเป็น 3 ชนิดที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันคือ Concentrate, Isolate และ Hydrolyzed

Whey Protein Concentrate

เวย์โปรตีนชนิดนี้เป็นเวย์โปรตีนที่แยกเอาไขมันและแลกโตสออกไป ทำให้มีความเข้มข้นของเวย์โปรตีนสูง 30% – 80% ขึ้นอยู่กับการผลิตของแต่ละยี่ห้อ โดยการเลือกซื้อเวย์โปรตีนประเภทนี้ต้องดูส่วนผสมให้ดี เนื่องอากอาจประกอบด้วยไขมันและคาร์โบไฮเดรตจำนวนมาก

Whey Protein Isolate


การนอนสำคัญอย่างไร

ในบางคนอยากจะนอนแต่นอนไม่หลับและในบางคนก็ไม่ยอมหลับนอนให้ตรงเวลา ซึ่งการนอนหลับนี้ส่งผลกับสุขภาพหลายด้านเลย

สุขลักษณะของการนอนที่เหมาะสม

การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญมากเพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายมีการฟื้นฟูมากที่สุดจากการสึกหรอต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมในแต่ละวัน

ห้องนอนปรอดโปร่ง

ห้องนอนควรเป็นห้องที่อากาศถ่ายเทได้ดี รวมถึงอยู่ในห้องที่มีอุณหภูมิเหมาะสม เพื่อให้มีการรบกวนระหว่างนอนหลับน้อยท่สุด

ควรนอนหลับในห้องมืดสนิทและเงียบ

ในห้องที่มืดสนิทจะช่วยให้ฮอร์โมนเมลาโทนินที่ช่วยในการชะลอวัย หลั่งออกมาได้อย่างเต็มที่ในระหว่างที่นอนหลับ

ควรนอนตั้งแต่สี่ทุ่ม

กาแฟดีกับสุขภาพหรือไม่

อัตราการกื่มกาแฟของประชากรประเทศเรานั้นสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในแต่ละปี (อ้างอิง: ตลาดกาแฟในประเทศไทย – http://fic.nfi.or.th/MarketOverviewDomesticDetail.php?id=79 ) และศาสตร์ด้านชะลอวัยก็มีเรื่องที่เกี่ยวข้องกับกาแฟดังนี้ค่ะ

กาแฟกับศาสตร์ชะลอวัยหรือสุขภาพของเรา

สารที่เรารู้จักกันมากในกาแฟก็คือ “คาเฟอีน” (Caffein) ที่ทำให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่นอกเหนือจากนั้นในกาแฟยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ อย่างเช่น Caffeic Acid, Chlorogenic Acid และ Ferulic Acid

ประโยชน์จากการดื่มกาแฟในปริมาณที่เหมาะสม

การดื่มกาแฟเพื่อให้ได้ประโยชน์และไม่ทำลายสุขภาพต้องเป็นการดื่มกาแฟดำแบบที่ไม่ใส่ครีมเทียมหรือน้ำตาล

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2564

ศุกร์สบาย  คุยอะไรก็ได้ … สายสุขภาพ  กับ ดร นก ชลิดาเมนูแพลนต์เบสต์  แนวเมดิเตอร์เรเนียนHealthytastydeliveryสนใจแอดไลน์

@healthyplantbased

ได้นะคะ  เชฟขวัญยินดีบริการค่ะดูน้อยลง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2564

แพลนต์เบสต์สไตล์ Mediterranean HealthytastydeliveryQuinoa Cake with Avocado 347 แคลอรี่เทมเป้ผัดตะไคร้ 367 แคลอรี่เขียวหวานเต้าหู้ย่าง 445 แคลอรี่สนใจให้เชฟขวัญส่งอาหารให้แอดไลน์ได้เลยค่า

@healthyplantbased

#nokhealthso#drchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2564

แพลนต์เบสต์สไตล์ Mediterranean ฝีมือเชฟขวัญ Healthytastydelivery.Mediterranean Veggie Burger 359 แคลอรี่ตำนัว vegetarian 327 แคลอรี่น้ำพริกลงเรือข้าวออแกนิก 326 แคลอรี่.สนใจให้เชฟขวัญส่งอาหารให้แอดไลน์ได้เลยค่า

@healthyplantbased

.#nokhealthso#drchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2564

มื้อเช้าฉลองปีใหม่ 🐮 Chinese New Year 🧧 2021 กับครอบครัว มื้อเย็นก็กลับมาสู่โลกแพลนต์เบสต์ 🌱💚 ดังเดิม

วันนี้เชฟขวัญ @healthybytasty ส่ง Mediterranean Burger 🍔 มาให้ทาน … กรี๊สสสส กับความอร่อยเหลือเชื่อ … ชิกพีแหล่งโปรตีนคุณภาพดีคลุกเครื่องเทศอบจนหอม … ที่ต้องร้องออกมาเพราะมีชีสวีแกนด้วย 🧀 หือๆๆ 🤤 เม็ดมะม่วงหิมพานต์นี้ดีเริศประเสริฐศรี … ทำมายองเนสก็ได้ทำชีสก็อร่อย … เก่งมั่กๆ


อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 4 มกราคม 2564

มื้อเย็นแกงป่าเห็ด ทรงเครื่องกับข้าวไรซ์เบอร์รี่ 296 kcal แอดไลน์ @healthyplantbased ได้นะคะ

#nokhealthso#drchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

มื้อเที่ยงวันนี้ 🕛 ผัดฟักทอง 🎃 ต้มใบมะขาม และข้าวไรซ์เบอร์รี่ 370 kcal แม้กะทิ 🌴🥥 จะเป็นไขมันดี แต่ไม่ควรกินมากเกินไปถ้ากลัวอ้วน 😅 นกกินแต่ผักแต่ผัก … 🚫ไม่ซดน้ำแกงกะทิ


อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 5 มกราคม 2564

มื้อกลางวัน ลุยสวนอัลมอนด์ 387 แคลอรี่ แอดไลน์ @healthyplantbased ได้นะคะ

#nokhealthso#drchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 6 มกราคม 2564

เมนูอาหารไทยต้านอักเสบวันนี้นะคะHealthytastydelivery แกงส้มชะอมทอด (ใช้แป้งถั่วลูกไก่แทนไข่ไก่) หลนเทมเป้ ผักสด (ใช้กะทิธัญพืชในการทำหลน) ข้าวน้ำพริกมะขาม (ใช้แเลยต์เบสต์มีทและเทมเป้แทนหมู) ใครอยากได้สูตรเมนูไหน ไปทำกินเองส่งเสียงมานะจ๊ะ ขอเชฟขวัญให้ อยากกินฝีมือนางโดยตรงแอดไลน์ @healthyplantbased เลยจ้า

#nokhealthso#drchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 7 มกราคม 2564

มื้อเช้าแกงเลียงผักรวม มื้อเที่ยงสเต็กเห็ด ซอสแกงใต้มีขมิ้นชันและกะทิ ช่วยต้านอักเสบ มื้อเย็นผัดฉ่าซู่ซ่าเบิร์นแคลอรี่และต้านอักเสบ

อยากผอมอยากแข็งแรงต้องกินแบบนี้

แอดไลน์ @HealthyPlantBased

#nokhealthso#drchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 8 มกราคม 2564

รู้ป่าวว่าเด๋วนี้นักกีฬาเขาก็หันมากินแพลนต์เบสต์ 🌱💚 กันแล้วนะคะ Healthytastydelivery พืชตระกูลถั่วเปลือกไม่แข็ง เช่นถั่วดำ ถั่วแดง ถั่วขาว ถั่วชิกพี … ถั่วพวกนี้ 130 กรัมให้โปรตีน 7-9 กรัม ไขมัน 1-2 กรัม ค่ะ มันเทศสีม่วงและเหลืองก็เป็นสิ่งที่ควรทานอย่างยิ่ง 🍠 แคลอรี่ต่ำคุณค่าอาหารสูงปรี๊ด ขอบคุณหนูดีที่ให้ยืมหนังสือมาอ่าน 📖 📚 นะค้า

#nokhealthso #drchalida #ชะลอวัย #antiantiaging #แพลนต์เบสต์ #plantbasedwholefood

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 11 มกราคม 2564

มื้อเช้า Spicy Wrap เปี่ยมไปด้วยโปรตีนคุณภาพ 💪🏻 จากถั่วชิคพี กัดคำแรกได้ความเข้มข้นของเครื่องเทศผงกะหรี่ ใบมะกรูดซอยบางๆ ต้านอักเสบ และความหวานจากสับปะรดย่าง ทานคู่กับกาแฟร้อนตอนเช้าคือฟินมาก 😁 กินชิ้นเดียวก็อิ่มแล้วต้องแบ่งกันคนละชิ้นกับคุณสา 🐸

มื้อเย็น ตำมะเขือแซ่บอีสาน 😁 ไม่เผ็ดเลย รักๆๆ เมนูนี้มั่กๆอาหารไทยแพลนต์เบสต์ 🌱💚 100%

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 12 มกราคม 2564

เส้นหมี่เทมเป้ย่างเป็น Surprise ที่อร่อยและสร้างสรรค์มากค่ะเชฟขวัญ 👍🏻👍🏻👍🏻Healthytastydeliveryโถ … ใครจะเชื่อว่ามื้อนี้คือแพลนเบสต์อร่อยโพด 😅 หมูย่างใบชะพลูชัดๆอ่อ… ใบชะพลูมีแคลเซี่ยมสูงมาก ไม่ต้องดื่มนมวัวก็ได้นะคะ ยิ่งทำสุกแล้วร่างกายดูดซึมได้ดีเยี่ยมค่าอาหารไทยแพลนต์เบสต์ 🌱💚 100%แอดไลน์ @healthyplantbased

#nokhealthso #drchalida #ชะลอวัย #antiantiaging #อาหารไทยต้านอักเสบ #plantbasedthaidiet #thaiplantbaseddiet #แพลนต์เบสต์ #antiinflammatorydiet #แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 13 มกราคม 2564

มื้อเข้า วาฟเฟิ้ลฟักทอง 363 kcal 😁 อุ๊ยอร่อยขนาดนี้ยังต้านอักเสบได้อีก.มื้อกลางวัน เต้าหู้ทรงเครื่อง 317 แคลอรี่.มื้อเย็น กระเพราเท็มเป้ของโปรด 316 kcal รักๆๆ เมนูนี้ ❤️🧡💛💚💙💜อาหารไทยแพลนต์เบสต์ 🌱💚 100%แอดไลน์ @healthyplantbased

#nokhealthso #drchalida #ชะลอวัย #antiantiaging #อาหารไทยต้านอักเสบ #plantbasedthaidiet #thaiplantbaseddiet #แพลนต์เบสต์ #antiinflammatorydiet #แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 14 มกราคม 2564

มีใครให้ได้มากกว่านี้อีกมั้ยค้า 😂🌱💚 แพลนต์เบสต์ 100% และ อร่อยสุดๆด้วย … จนนกรู้สึกว่าอาหารแพลนต์เบสต์ชักจะอร่อยกว่าสูตรดั้งเดิมที่ใช้เนื้อสัตว์ซะแล้ว ❤️🧡💛💚💙💜Today Menus เต้าหู้เห็ดหอมพะโล้ ข้าวคลุกกะปิเทมเป้หวานแทนหมู และคั่วกลิ้งดิ๊งๆๆ 🔔 ค่ะแอดไลน์ @healthyplantbased

#nokhealthso #drchalida #ชะลอวัย #antiantiaging #อาหารไทยต้านอักเสบ #plantbasedthaidiet #thaiplantbaseddiet #แพลนต์เบสต์ #antiinflammatorydiet #แพลนต์เบสต์ลดพุง

เมนูแพลนต์เบสเพื่อสุขภาพ: สูตรแกงสิงห์เหนือ

🥶 อากาศหนาวแบบนี้มาทำแกงสิงห์เหนือ เมนูเด็ดประจำเดือน มกราคม 2564 ทานร้อนๆ กันเถอะค่ะ แพลนต์เบสต์ 100%

ส่วนผสมที่เป็นผัก 🌿🍃🌱

ชะอมเด็ดดอกแคถัวฝักยาวมะเขือเปราะหั่น4เห็ดหลินขาว/เห็ดฟาง

ส่วนผสมน้ำพริกแกง 🌶

พริกแห้งเม็ดใหญ่แช่น้ำ 3 เม็ดกระเทียม 6 กลีบ 🧄หอมแดง 2 หัว เล็ก 🧅ตะไคร้ซอย 100 กรัมข่าซอย 1

เมนูแพลนต์เบสเพื่อสุขภาพ: สูตรพะแพงเห็ด 🍄 พ๊อตตาเบลโล

สูตรพะแพงเห็ด 🍄 พ๊อตตาเบลโล 😋 อร่อยไฮโซมากๆแพลนต์เบสต์ 🌱💚 100% ด้วย

ส่วนผสม

เห็ดพ๊อตทาเบลโล 1 ดอก / ไส้ขาเห็ดสับ 20 กรัม / ควินัว 30 กรัม / ถั่วลูกไก่ต้มสุก 50 กรัม / เทมเป้ 20 กรัม / หอมแดงสับ / เกลือ /

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 16 มกราคม 2564

พาสต้าต้มยำ เทมเปบอล 387 แคลอรี่แพลนต์เบสต์ 100%จากเชฟขวัญ Healthytastydelivery

เส้นพาสต้าโฮววีตลวก 70 กรัม ผักต่างๆตามชอบมะเขือเทศราชินีแครอทดอกกะหล่ำบล็อกโคลี่

เทมเป้บอลเทมเป้ 50 กรัม ถั่วลูกไก่ 20 กรัม Omimeat 30 กรัมตะไคร้สับ 1 ชต ข่าผง 1 ชชใบมะกรูดซอย 1 ชช เกลือพริกไทย


อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 17 มกราคม 2564

แกงกะหรี่อาจาด 351 แคลอรี่ เป็น แพลนต์เบสต์ 100% คือเมนูยืนหนึ่งในใจวันนี้ อยากผิวสวยต้องกินเบต้าสิคะเบต้าแคโรทีน และขมิ้นชันต้านอักเป็นเลิศให้เชฟขวัญ Healthytastydelivery ทำส่งถึงบ้านจ้า แอดไลน์ @healthyplantbased#nokhealthso#drchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 18 มกราคม 2564

The Road to Miss Plant Based เกิดขึ้นได้จริงเพราะ.1. มีแรงบันดาลใจ2. ได้รับความรู้3. สู้กับตัวเองจนตัดสินใจสำเร็จ .ที่สำคัญ ขณะที่กำลังมุ่งทำคอนเทนท์เพื่อแชร์ให้คนอื่น สำเร็จด้วยคนที่ดูแลฉันก็คือเชฟขวัญ @healthybytasty ดูแลกันมาหลายปีแล้วแอดไลน์นางได้ที่ @healthyplantbased นะคะ#nokhealthso#drchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อันตรายจากการลดน้ำหนักแบบโยโย่😱👀

อันตรายจากการที่น้ำหนักขึ้นๆ ลงๆ แบบโยโย่เอ๊ฟเฟ็กต์นั้นมันมีมากกว่าที่หลายคนคิด เริ่มต้นปีใหม่ หลายคนคงอยากจะลดน้ำหนักและเปลี่ยนสุขภาพให้ดีขึ้น วันนี้นกจึงขอเล่าถึงแนวคิดลดน้ำหนักที่ถูกต้องและปลอดภัยต่อสุขภาพในระยะยาวให้ทุกท่านได้ทราบนะคะ

เมื่อไรก็ตามที่ร่างกายน้ำหนักลดสิ่งที่เราจะสูญเสียก็คือมวลกล้ามเนื้อและมวลไขมัน มวลไขมันมันก็จะประกอบไปด้วยเซลล์ไขมันหลายๆ เซลล์มากองอยู่รวมกันใช่มั๊ยคะ หลายคนเข้าใจว่าเวลาน้ำหนักลดจำนวนเซลล์ไขมันจะลดไปด้วยแต่มันไม่ใช่อย่างนั้นค่ะ เวลาที่เราน้ำหนักลดเซลล์ไขมันก็จะหดตัวลงแต่ไม่ได้ลดปริมาณลงนะคะ แค่หดตัวเล็กลงเท่านั้น นี่คือข่าวดีเวลาที่เราลดน้ำหนักได้ แต่ข่าวร้ายก็คือ เซลล์ไขมันที่หดตัวลงนั้นมันจะปล่อยไขมันสารพิษออกมาชื่อ Arachidonic Acid หรือ AA จริงๆ แล้วร่างกายมนุษย์เราจำเป็นต้องใช้ไขมันสารพิษนี้ในการดำรงชีวิตแต่ใช้แค่นิดเดียวใช้แค่กำจัดแบคทีเรีย ยีสต์และสิ่งแปลกปลอมทั้งหลายที่เข้ามาในร่างกาย แต่การที่มีไขมันสารพิษนี้มากเกินไปทำให้เกิดการอักเสบแบบซ่อนเร้นซึ่งน่ากลัวมากหากไม่จัดการกับมันให้ร่างกายเข้าสู่สภาพสมดุลตามปกติ เวลาน้ำหนักลดนอกจากร่างกายจะปล่อย Arachidonic Acid นี้ออกมาแล้วมันยังปล่อยไขมันที่สะสมสารพิษออกมาด้วย เช่น PCBs และ Dioxins ซึ่งสารพิษเหล่านี้ก็จะวิ่งอยู่ในระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายเรา นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมในช่วงแรกของการลดน้ำหนักหลายคนจะมีอาการวิงเวียนศีรษะ รู้สึกไม่สดชื่นและอาจพาลเลิกล้มความตั้งใจที่จะลดน้ำหนัก

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 20 มกราคม 2564

จากครัวเชฟขวัญ Healthytastydeliveryสู่บ้านพี่นก อาหารไทยแพลนเบสต์ 100% แอดไลน์ @healthyplantbased #nokhealthso#drchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง

อาหารไทยแพลนต์เบสประจำวันที่ 22 มกราคม 2564

ถ้าน้องเพิ่งกินมาชะอมวุ้นเส้นแพลนต์เบสต์ 100% เมนูใหม่ เชฟขวัญ Healthytastydelivery มาพี่ ผู้ไม่กินสะตอจะยังรักหนูมั๊ยนะ.อร่อยจนต้องแอดไลน์ @healthyplantbased ด่วนๆ จ้า

Today’s Menusข้าวเต้าหู้นิ่มรสเผ็ด 287 แคลอรี่วุ้นเส้นผัดชะอม 474 แคลอรี่น้ำพริกอ่อง 356 แคลอรี่

ชุดว่ายน้ำ @wakingbee #nokhealthso#drchalida#ชะลอวัย#antiantiaging#อาหารไทยต้านอักเสบ#plantbasedthaidiet#thaiplantbaseddiet#แพลนต์เบสต์#antiinflammatorydiet#แพลนต์เบสต์ลดพุง