4 ความเชื่อเรื่องเส้นผมของคนไทยมาแต่โบราณ

ถึงแม้เทคโนโลยีจะไปใกลขนาดไหน แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยนะคะว่าเรื่องของความเชื่อแปลก ๆ ก็ยังมีอยู่ รวมถึงความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องของเส้นผมด้วย โดยมี 4 ความเชื่อเกี่ยวกับเส้นผมที่มีมาช้านาน

ความเชื่อ: ถ้าอยากผมยาวต้องสระผมทุกวัน

การสระผมคือการทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะ หากทำมากเกินไปก็จะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ซึ่งการระคายเคืองนี้จะทำให้เส้นผมหลุดร่วงได้ และโดยปกติผมของคนเราจะยาวขึ้นประมาณเดือนละครึ่งนิ้วอยู่แล้ว

สระผมทุกวันไม่ได้ทำให้ผมยาวเร็วขึ้น

ความเชื่อ: ยิ่งตัดผมบ่อยทำให้ผมยาวเร็ว

ยิ่งตัดก็ยิ่งสั้นนะคะ และยังมีความเชื่อว่าหาเราตัดผมส่วนที่แตกปลายออกจะทำให้สารอาหารไม่จำเป็นต้องไปหล่อเลี้ยงผมส่วนเกินนั้นทำให้ผมสมบูรณ์และยาวเร็วขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วสารอาหารจะจะหล่อเลี้ยงเส้นผมบริเวณโคนผมเท่านั้น ที่เหลือที่เราตัดเป็นส่วนของเซลล์ที่ตายแล้ว

การเล็มผมหรือตัดผมไม่ได้ช่วยให้ผมยาวเร็วขึ้น แต่ช่วยให้สุขภาพของผมโดยรวมดีขึ้น

ความเชื่อ: เมื่อผมเปียกฝนต้องรีบสระผมเดี่ยวจะไม่สะบาย

เรื่องนี้หลายคนอาจจะได้เจอกับตัวเองที่ตากฝนมาแล้วไม่ยอมอาบน้ำสระผมก็จะมีอาการไม่สบาย ซึ่งสาเหตุที่เป็นเช่นนั้นเนี่องจากหลังจากที่เราตากฝนมา อุณหภูมิของเราจะลดลงประมาณ 1-2 องศาเซลเซียส ซึ่งจะเหมาะสมกับการเจริญเติบโตของไวรัส โดยเฉพาะในโพรงจมูก ฉะนั้นเมื่อเราตากฝนมาควรจะอาบน้ำสระผมทำความสะอาดร่างกายเพื่อไม่ให้เกิดการสะสมของไวรัสหรือเชื้อโรคที่จะทำให้เราป่วยได้

ความเชื่อ: ถอนหงอก 1 เส้น หงอกจะงอกขึ้นมา 2 เส้น

มีการแนะนำกันมาช้านานว่าไม่ให้ถอนผมหงอกออกมาทั้งรากแต่ให้ตัดเอา ซึ่งมีความเชื่อว่าหากถอนออกมาทั้งรากจะทำให้หงอกกระจาย

ความจริงของผมหงอกคือเซลล์ที่สร้างเม็ดสีในเส้นผมหรือเมลาโทไซต์ไม่ทำการสร้างเม็ดสีแบบเดิมได้แล้ว ถึงเราถอนหงอกเส้นนั้นออกไปก็จะมีหงอกเส้นใหม่งอกออกมาแทนที่อยู่ดี แต่จะออกมาแทนที่เฉพาะเส้นเดิมนะคะ ไม่ได้กระจายออกเป็นหลายเส้น

วิธีการกำจัดหงอกที่ดีควรจะเล็มเอา ไม่ควรถอน เนื่องจากหากมีการถอนบ่อย ๆ จะทำให้เกิดการระคายเคืองของผิวหนังบริเวณนั้นและอาจจะทำให้เส้นผมไม่งอกอีกเลย


หลายท่านอาจจะได้ทำความเข้าใจเกี่ยวกับความเชื่อที่เล่าต่อกันมา พร้อมกันนี้นกและจ๊ะจ๋าของฝากวิธีการดูแลสุขภาพเส้นผมง่าย ๆ อย่างเช่นการนวดหนังศีรษะที่สามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้นและนำสารอาหารและลำเลียงสารต่าง ๆ มายังเส้นผมมากขึ้น และช่วยกระตุ้นให้ผมยาวไวขึ้นกว่าปกติอีกเล็กน้อยด้วยนะคะ

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments