Cupcake & Egg nog

คัพเค้กคงเป็นเมนูเด็ก ๆ หลายคน ส่วนผู้ใหญ่ก็ต้องเป็นเมนู Egg nog เพื่อฉลองเทศกาลคริสต์มาส และวันนี้เราจะมาลองทำทั้งสองเมนูนี้กันค่ะ

วัตถุดิบในการทำ Cupcake & Egg nog

ไข่ไก่ / นมอัลมอนด์ / เนยเหลว / ผงโกโก้ / กลิ่นวนิลลา / น้ำตาล / นมสด / ครีมชีส / เลมอน / เกลือ

นมสด / วิปครีม / กลิ่นวนิลา / ground nutmeg / อบเชย / ไข่ไก่ / ไบเล่ / น้ำตาล

ขั้นตอนการทำ

เริ่มต้นด้วยการทำ Cupcake กันก่อนโดยนำแป้งเค้ก ผงโกโก้ น้ำตาล ร่อนทั้งหมดนี้ลงบนโถผสม

ใส่ไข่ไก่ในถ้ายผสม ตามด้วยนมอัลมอนด์ เติมน้ำมันมะพร้าว ใส่เกลือเล็กน้อยแล้วตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพ มีไขมันอิ่มตัวที่ไม่ทำให้เกิดสารอะนุมูลอิสระและไม่มีไขมันทรานส์ นอกจากนี้น้ำมันมะพร้าวไม่มีกลิ่นมะพร้าวมารบกวนกลิ่นของอาหารด้วยนะคะ

หลังจากตีส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันแล้วก็สามารถเติมแป้งที่เราเตรียมไว้ในขั้นตอนแรกลงไปเพื่อคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

ตักส่วนผสมใส่ถ้วยสำหรับเตรียมอบ และอบด้วยไฟ 180 องศาประมาณ 30 นาที คัพเค้กของเราก็พร้อมให้เด็ก ๆ ในวันคริสต์มาสแล้วค่ะ

ใส่ครีมชีสลงในโถผสมตามด้วยเนยเหลวและตีให้เข้ากัน ในระหว่างการตีให้เติมน้ำตาล กลิ่นวนิลลา นมสด น้ำเลมอน ลงไปด้วย เมื่อตีทุกอย่างให้เข้ากันแล้วก็พักไว้ให้ครีมเซตตัว

เริ่มต้นการทำ Egg nog ด้วยการต้มนม หลังจากนมร้อนแล้วก็ใส่อบเชยลงไป

ใช้ไข่แดง 12 ฟองเทลงในโถผสม เติมน้ำตาล และตีให้เข้ากัน จากนั้นเติมผงอบเชย ground nutmeg และตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้ง

ในระหว่างการตีส่วนผสมอยู่นั้นให้ค่อย ๆ เติมนมร้อนลงไป ตามด้วยไบเล่ แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน

เติมใส่ภาชนะที่เราเตรียมไว้ โปะด้านบนด้วยวิปครีม ตกแต่งด้วยก้านอบเชย

กลับมาที่คัพเค้กหลังจากอบเสร็จแล้วก็ตกแต่งด้วยวิปครีมและท้อปปิ้งอื่น ๆ ตามต้องการเท่านั้ก็เป็นที่เรียบร้อยสำหรับสองเมนูวันคริสต์มาส

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments