7 สัญญาณเตือนโรคที่ห้ามชะล่าใจอย่างเด็ดขาด

“ความไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” ไม่ว่าเราจะมีความมั่งคั่งของทรัพย์สินมากมายขนาดไหน แต่โรคภัยที่ร้ายแรงก็สามารถทำลายคุณภาพชีวิตของเราหายไปได้ ฉะนั้นการสังเกตร่างกายของเราอยู่เสมอจึงเป็นเรื่องสำคัญมากเพราะหลาย ๆ โรคจะแสดงอาการออกมาให้เราเห็นก่อน

ไฝ

หลายคนมีไฝที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิด หรือบางคนก็เพิ่งมีไฝตอนที่โตแล้ว และสำหรับคนที่มีไฝ เมื่ออายุมากขึ้นสีของไฝก็จะเปลี่ยนไปเล็กน้อย หรือการตั้งครรภ์สีของไฝก็จะเปลี่ยนไปจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

Image by Anastasia Gepp from Pixabay

แต่หากอยู่ในสภาวะปกติแล้วปรากฏว่าไฝนั้นมีสีเข้มขึ้น ใหญ่ขึ้น ริมขอบที่ขรุขระลามขยายใหญ่ขึ้น ควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจสอบนะคะ เพราะไฝที่มีขนาดใหญ่ขึ้น มีสีเข้มขึ้น อาจจะเป็นสัญญาณของมะเร็งได้

เหนื่อยง่ายผิดปกติ

อาการอ่อนเพลียหรือเหนื่อยง่ายกว่าปกติเป็นสัญญาณเตือนโรคได้หลายอย่างไม่ว่าจะเป็นโรคตับ ปลายประสาทอักเสบ หรืออาจจะเกิดจากการติ้ดเชื้อบางชนิด ซึ่งก็ต้องเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจให้ละเอียด

Image by Linus Schütz from Pixabay

ผมร่วงเยอะผิดปกติ

อาการผมร่วงเยอะผิดปกติอาจจะบ่งบอกถึงไทรอยด์มีปัญหา ซึ่งหากเป็นการผมร่วงที่เกิดจากปัญหาของไทรอยด์แล้วจะเป็นปัญหาระดับรุนแรงแล้ว ซึ่งก่อนหน้านั้นจะมีสัญญาณผมหยาบกระด้างคล้ายกับว่ามีผมคันทั้งหัว รวมถึงมีอาการศอกด้านในขณะที่ไม่ว่าจะทาโลชั่นขนาดไหนก็แก้ไขไม่ได้

Image by Phimchanok Srisuriyamart from Pixabay

การทดสอบการตอบสนองของผู้ที่เป็นไทรอยจะมีการเคาะที่เข่า ซึ่งคนที่เป็นไทยรอยด์หนักจะไม่มีการตอบสนองเหมือนคนปกติ

น้ำหนักลดหรือเพิ่มขึ้นผิดปกติ

หากเป็นการลดของน้ำหนักที่รวดเร็วผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุหนึ่งมาจากการมีปัญหาไฮเปอร์ไทรอยด์ที่ทำให้กล้ามเนื้อหาย น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว เบื่ออาหาร แต่สำหรับคนที่เป็นปัญหาเกี่ยวกับไทรอยด์ต่ำ แค่ดมอาหารนิดเดียวน้ำหนักก็ขึ้นแล้ว

Image by Vidmir Raic from Pixabay

ริ้วรอยก่อนวัยลึกมาก

ริ้วรอยก่อนวัยเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นกันได้ค่ะ แต่หากเป็นร่องรอยที่ผิดปกติอย่างคนที่อายุ 30 แต่มีร่องรอยลึกเหมือนคนอายุ 60 แล้วก็อาจจะเป็นสัญญาณบ่งบอกปัญหากระดูกพรุน เนื่องจากระดับโปรตีนที่ผิวหนังจะสัมพันธ์กับกระดูก ความหนาแน่นของกระดูกอาจจะลดลงโดยที่เราไม่รู้ตัว

Image by Gerd Altmann from Pixabay

ปากเหม็น

เรื่องของกลิ่นเหม็นในช่องปากอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องสุขภาพภายในช่องปากเท่านั้นนะคะ เพราะหากเรามีกลิ่นปากที่ผิดปกติทั้งที่ไม่มีปัญหาสุขภาพในช่องปาก ก็อาจจะเป็นสัญญาณที่มาจากหัวใจ

Image by Juraj Varga from Pixabay

รอยดำหลังต้นคอ

หลังต้นคอที่มีรอยปื้นดำคล้ายขี้ไคล ทำความสะอาดเท่าไหร่ก็ไม่หาย ซึ่งอาจจะเกี่ยวกับระดับน้ำตาลของเรา การดื้ออินซูลิน

เท้าบวม

อาการบวมนี้อาจเป็นข้อบ่งชี้ว่ากำลังเป็นโรคหัวใจอยู่ ซึ่งหากยังไม่อายุมากก็สามารถทดสอบได้โดยการใช้นิ้วกดไปที่เท้า หากเท้าไม่คืนรูปก็มีปัญหาเข้าแล้ว ส่วนหากกดลงไปแล้วผิวคืนสภาะก็อาจจะเป็นที่เรื่องอ้วนได้


แวะมาคุยเรื่องสุขภาพกับนกได้ที่แฟนเพจ Facebook: Health Society by Nok Chalida ที่อินสตาแกรม NokHealthSo หรือ Line Official: @HealthSocieity นะคะ และอย่าลืม Subscribe รายการ Health Society by Nok Chalida ทาง YouTube พร้อมชมรายชมรายการ “เฮลท์โซไซตี้” ด้วยกันนะคะ

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments