เข้าใจผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis)

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่คนทั่วโลกเป็นกันเยอะ และสร้างความลำบากใจให้กับผู้ที่ประสบปัญหานี้ไม่น้อย โดยโรคสะเก็ดเงินอาจมีสาเหตุมาจากพันธุกรรม การรับประทานยาบางชนิด ความเครียด อากาศ การติดเชื้อ เหล่นี้ก็สามารถทำให้เกิดโรคสะเก็ดเงินได้ทั้งนั้นค่ะ

โรคสะเก็ดเงินนี้เกิดจากการที่เซลเกิดการแบ่งตัวเร็วกว่าปกติ โดยปกติผิวหนังจะมีการสร้างขี้ไคลในเวลา 28 วัน แต่ผู้ที่มีปัญหาสะเก็ดเงินจะใช้เวลาเพียง 4 วัน

อาการของโรคสะเก็ดเงินโดยทั่วไปจะมีการแสดงอาการออกมาทางผิวหนัง แต่ในบางกรณีจะมีอาการข้ออักเสบ มีรูปร่างที่ผิดแปลกไป อาจจะร้ายแรงถึงขั้นพิการได้ ซึ่งเมื่อพบว่ามีการเกิดโรคสะเก็ดเงินต้องรีบทำการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญนะคะเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการลุกลามรุนแรง

โรคสะเก็ดเงินรักษาหายได้

ปกติแล้วการรักษาโรคสะเก็ดเงินจะใช้สารสเตียรอยด์ แต่ในการรักษาแบบที่อาจารย์นายแพทย์จรัสศักดิ์ เรืองพีระกุลใช้จะเป็นการไม่ใช้สเตียรอยด์เลย แต่จะเน้นการปรับวิธีการใช้ชีวิต การออกกำลังกาย ใช้การกระตุ้นด้วยแสงแดดในยามเช้า การรักษาด้วยสมุนไพร เพื่อให้ตัวโรคที่แท้จริงปรากฎให้เห็นและก็จะสามารถรักษาได้ง่ายขึ้น

เบื้อต้นการรับประทานอาหารจะต้องรับประทานอาหารที่ไม่ก่อให้เกิดการอักเสบขึ้นในร่างกาย เช่นของทอด เนื้อสัตว์สีแดง หรืออื่น ๆ สามารถศึกษาได้จากหลาย ๆ บทความของนกบนเว็บไซต์นี้ได้เลยค่ะ

โรคสะเก็ดเงินไม่ใช่โรคติดต่อ

เมื่อเราเห็นผู้ที่มีอาการโรคสะเก็ดเงินไม่ต้องกลัวนะคะ เพราะถึงอาการที่แสดงออกมาจะเหมือนกับว่าโรคสะเก็ดเงินสามารถตอดต่อได้ แต่โรคนี้ไม่สามารถติดต่อได้ค่ะ คุณหมอในขณะที่ตรวจก็สัมผัสกับผู้ป่วยและไม่เกิดการติดต่อใด ๆ

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments