ไขมันทรานส์ (Trans fat) ไขมันตัวร้าย อันตรายต่อสุขภาพ

ในโลกของเราที่ทุกอย่างกำลังหมุนเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว ซึ่งหลายครั้งเราก็จะฝากท้องไว้อาหารสำเร็จรูปหรือว่าอาหารจานด่วน ซึ่งในอาหารสำเร็จรูปอาหารจานด่วนต่าง ๆ มักจะมีไขมันชนิดหนึ่งที่เป็นอันตรายกับสุขภาพของเรามาก ซึ่งก็คือไขมันทรานส์ (Trans fat)

ไขมันทรานส์ (Trans fat) เริ่มต้นมาจากน้ำมันพืชธรรมดาที่ดีต่อสุขภาพ แต่ด้วยความต้องการที่จะให้น้ำมันพืชมีอายุนานขึ้นโดยไม่เหม็นหืน ก็เลยนำน้ำมันผ่านกระบวนการอัดไฮโดรเจนเข้าไปในน้ำมันเพื่อเปลี่ยนโครงสร้างโมเลกุลของน้ำมันให้กลายเป็นไขมันทรานส์

ถึงแม้ไขมันทรานส์จะมีอายุการใช้งานที่นานโดยไม่เหม็นหืน แต่ก็มาพร้อมกับข้อเสียสำคัญคือน้ำมันที่เป็นไขมันทรานส์นี้จะก่อให้เกิดการอักเสบเรื้อรังอย่างรุนแรงในร่างกาย โดยเฉพาะหลอดเลือดและหัวใจ

ลักษณะของไขมันทรานส์

ลักษณะภายนอกที่เรามองเห็นของไขมันทรานส์นั้นดูจะเป็นสิ่งที่มีความต้องการทั้งฝั่งผู้บริโภคและผู้จำหน่าย อย่างเช่นเรื่องความสามารถในการทนความร้อนได้สูง ไม่เป็นไข ไม่เหม็นหืน สามารถเก็บได้นาน

น้ำมันพืชที่เป็นไขมันทรานส์มีรสชาติที่ใกล้เคียงกับไขมันพืช ถ้าใครไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญเรื่องน้ำมัน หรือไม่เคยทำความรู้จักกับน้ำมันพืชที่เป็นไขมันทรานส์มาก่อนนี่มีโอกาสแยกไม่ออกแน่ ๆ ค่ะ

นอกจากนี้ราคาต้นทุนการผลิตจองไขมันทรานส์ก็ถูกแสนถูก เพราะว่าผู้ผลิตสามารถลดต้นทุนจากน้ำมันที่หมดอายุได้ และได้ส่วนต่างกำไรสูงกว่าการขายน้ำมันพืชที่ไม่ผ่านกระบวนการให้เป็นไขมันทรานส์

ทำไมเราถึงไม่ควรรับประทานไขมันทรานส์

จากคุณลักษณะที่กล่าวมานั้นก็ดูจะเป็นผลดีกับการบริโภคมากค่ะ แต่ว่าเราไม่ควรรับประทานไขมันทรานส์กระทั่งในปัจจุบันไขมันทรานส์เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายในประเทศไทยเราไปแล้ว แต่ไขมันทรานส์ก็ยังลบเลี่ยงช่องโหว่ทางกฎหมายออกจำหน่ายให้เราใช้งานมากมายเลยค่ะ

ไขมันทรานส์ทำให้เกิดโรคอ้วนลงพุง

อ้วนธรรมดากับการอ้วนลงพุงต่างกันนะคะ การอ้วนลงพุงน่ากลัวมาก เนื่องจากการอ้วนลงพุงหมายความว่าในช่องท้องของเราเต็มไปด้วยไขมันในช่องท้องที่เรียกว่า Visceral fat ที่เป็นสาเหตุให้เกิดโรคที่อันตรายอย่างเช่นโรคชุด “อ้วน มัน ดัน ดื้อ” ทั้งอ้วนลงพุง ไขมันในเลือดสูง โรคหลอดเลือดหัวใจ ภาวะดื้ออินซูลินหรือเบาหวาน

ทำให้เกิดการเสื่อมของร่างกาย

ความเสื่อมของร่างกายจากการรับประทานไขมันทรานส์เป็นประจำจะเกิดขึ้นกับจอประสาทตา ซึ่งนอกจากจอประสาทตาก็จะเกิดความเสื่อมขึ้นกับสมองได้ด้วยนะคะ และอาจจะเป็นหนึ่งในสาเหตุของอัลไซเมอร์ด้วยค่ะ

อาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันทรานส์

แหล่งไขมันทรานส์มีอยู่รอบตัวเราค่ะ แต่เราสามารถหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้ได้เพื่อให้สุขภาพของเราในระยะยาวนั้นดีสูงสุด

แฮมเบอร์เกอร์ ไก่ทอด โดนัท

เหล่าอาหารจานด่วนทั้งหลายที่ต้องผ่านการทอด ซึ่งมีความเสี่ยงสูงมากนะคะ ความเสี่ยงแรกในการทอดอาหารเหล่านี้จะใช้น้ำมันที่มีราคาต่ำเพื่อการลดต้นทุนซึ่งมีโอกาสที่ผู้ประกอบการจะเลือกไขมันทรานส์ในการทอดสูงค่ะ ความเสี่ยงที่สองถึงแม้ว่าเราจะเจอผู้ประกอบการที่ใส่ใจสุขภาพของเราด้วยการไม่ใช้น้ำมันที่เป็นไขมันทรานส์ในการทอด แต่น้ำมันที่นำมาทอดซ้ำ ๆ หลายครั้งจะเปลี่ยนสภาพเป็นไขมันทรานส์ได้ค่ะ

fat foods pastries cheeses – https://pixabay.com/photos/1487599/

น้ำมันพืชที่มีฉลาก Hydrogenated fat หรือ Partially Hydrogenated fat

เป็นช่องโหว่ทางกฎหมายในบ้านเราเลยค่ะที่ถึงแม้จะมีกฎหมายห้ามจำหน่ายน้ำมันพืชที่เป็นไขมันทรานส์แต่เรายังสามารถพบเจอไขมันทรานส์ในชีวิตประจำวันได้อยู่เรื่อย ๆ โดยเฉพาะคนที่รักสุขภาพหลายท่านอาจจะไม่รู้ตัวว่ามายองเนสที่รับประทานส่วนใหญ่จะมีคำว่า Hydrogenated fat หรือ Partially Hydrogenated fat แปะอยู่ ซึ่งก็คือไขมันทรานส์อยู่นั่นเองค่ะ


เราอาจจะเลิกรับประทานไขมันทรานส์ได้ยากมาก ๆ เพราะแหล่งอาหารรอบตัวเรามีการใช้น้ำมันอยู่มากมายโดยที่เราไม่รู้เลยว่าเป็นไขมันทรานส์หรือไม่ และถ้าพูดเรื่องของการลดต้นทุนเราก็มีโอกาสเจอไขมันทรานส์ในอาหารต่าง ๆ สูงมาก ฉะนั้นทางที่ปลอดภัยต่อสุขภาพก็ควรลดอาหารประเภทผัดทอดหรือใช้ไขมันในขั้นตอนการผลิตให้มากที่สุดนะคะ

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments