จีนทำอย่างไร ผู้ป่วย COVID-19 ถึงลดลง

     ข่าวสารครั้งนี้นกขอนำภาพกราฟิกจาก Agenda มาเผยแผ่เพิ่มเติมอีกช่องทางนะคะ  กับสถานะการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือ COVID-19 ที่สถานะการณ์ไม่สู้ดีสักเท่าไหร่ในประเทศไทยของเรา  แต่ว่าในวันนี้ที่ประเทศจีนที่มีการระบาดของไวรัสสูงที่สุดในโลกตอนนี้มีการควบคุมการแพร่ระบาดของ COVID-19 กระทั่งทำให้อัตราการแพร่ระบาดลดลงถึงขั้นไม่จำเป็นต้องใช้งานโรงพยาบาลชั่วคราวที่สร้างขึ้นมาเพื่อรองรับผู้ป่วยจาก COVID-19 แล้ว  ซึ่งเรามาดูตัวอย่างจากประเทศจีนกันค่ะว่ามีมาตรการรับมือกับวิกฤติครั้งนี้กันอย่างไรบ้าง

มาตรการด้านการเรียนและการทำงาน

     ด้านการเรียนแทบทุกวิชาจะมีการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์แทนการหยุดเรียน  เพื่อไม่ให้เกิดการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก  ส่วนบุคลากรที่จะต้องเดินทางมาทำงานที่มหาวิทยาลัยหรือโรงเรียนจะมีการควบคุมเพิ่มเติมในเรื่องของการรับประทานอาหารที่ให้แยกการรับประทานคนเดียว  ไม่มีการพูดคุยกัน  ส่วนในเรื่องของการทำงานในบริษัทที่จำเป็นต้องเปิดดำเนินการก็จะเป็นการทำงานที่บ้านผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ต  พร้อมกับหากมีการประชุมก็มีการทำผ่านรับบอินเตอร์เน็ต  และในช่วงวิกฤติการระบาดของ COVID-19 นี้ก็มีการพัฒนาแพลตฟอร์มสำหรับทำงานผ่านระบบออนไลน์ออกมาด้วย

     ถึงแม้ว่าจะเป็นการเรียนออนไลน์ก็ไม่ใช่เป็นการเรียนผ่านวิดีโอที่บันทึกไว้นะคะ  เป็นการถ่ายทอดสดโดยที่ผู้เรียนสามารถสอบถามข้อสงสัยระหว่างการเรียนได้ด้วย  เป็นหนึ่งตัวอย่างในการให้ความสำคัญกับการศึกษาของทรัพยากรสำคัญของประเทศมากเลยค่ะ

     ในขณะนี้สถานะการณ์ COVID-19 ในประเทศไทยของเรากำลังน่าเป็นห่วงมากนะคะ  หากหลีกเลี่ยงได้ให้หลีกเลี่ยงก่อนนะคะในช่วงเวลานี้และการเสริมภูมคุ้มกันร่างกายของเราให้แข็งแรงก็เป็นสิ่งที่ควรทำนะคะ  ทั้งเรื่องของอาหารหลัก  อารหารเสริม  รวมถึงการออกกำลังกาย  และข้อปฏิบัติต่าง ๆ หลายข้อจากประเทศจีนเราก็สามารถนำมาใช้งานได้ดีเลยค่ะ

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments