ตรวจร่างกายตั้งแต่หัวจรดปลายเท้าได้ใน 3 นาที ด้วยเครื่องเทอร์โมสแกน (Thermo Scan)

ครั้งนี้นกมากับอาจารย์นายแพทย์สมบูรณ์ รุ่งพรชัย อาจารย์พิเศษและวิทยากร โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงกรุงเทพฯ เพื่อทำความรู้จักกับนวัตกรรมใหม่ในปีพุทธศักราช 2558 สำหรับคุณผู้หยิงที่กลัวการตรวจ Mammogram ห้ามพลาดเรื่องราวในหน้าบทความนี้เลยค่ะ

Tumors and other disease detection

เครื่องเทอร์โมสแกนเป็นเครื่องมือที่มีใช้กันมาประมาณ 70 ปีในต่างประเทศ ทั้งในด้านอุตสาหกรรม หรือในทางการแพทย์ก็มีการพัฒนาใช้เทคโนโลยีเทอร์โมสแกนในการถ่ายร่างกายส่วนต่าง ๆ เพราะหากจุดใดของร่างกายเรามีการอักเสบผิดปกติหรือว่ามีเซลที่แบ่งตัวเยอะผิดปกติบริเวญนั้นจะมีอุณหภูมิสูงขึ้นซึ่งเครื่องเทอร์โมสแกนสามารถตรวจวัดได้

ในการถ่ายเทอร์โมสแกน (Thermo Scan) เราอาจจะจะต้องทำการถอดเสื้อผ้าบริเวณที่ทำการถ่ายเพื่อความแม่นยำในการตรวจสอบ แต่ไม่ต้องเป็นกังวลว่าใครจะเห็นพื้นที่สงวนของเรานะคะ เพราะทุกอย่างอยู่ในความมืดและภาพจากเครื่องเทอร์โมสแกนจะเป็นภาพรังสีความร้อนจากร่างกายของเราเท่านั้นแสดงจะเป็นสีต่าง ๆ ที่บอกถึงอุณหภูมิ

ที่น่าทึ่งสำหรับการตรวจเทอร์โมสแกนก็คือแม้จะมีการอักเสบเพียงนิดเดียวเทอร์โมสแกนก็สามารถตรวจเจอ

การถ่าย Thermo Scan

การถ่ายเทอร์โมสแกน (ในปีพุทธศักราช 2558) ก็คล้ายกับการถ่ายภาพในสตูดิโอเลยค่ะ สามารถใส่เสื้อคลุมบาง ๆ ยืนถ่าย โดยเมื่อมีการถ่ายจะมีการดับไฟและอาจจะมีการเปลือยส่วนที่ต้องการจะถ่ายเพื่อความแม่นยำของการตรวจ เมื่อเครื่องเก็บค่าอุณหภูมิเรียบร้อยแล้วก็สามารถแต่งตัวได้ทันที

สำหรับคนที่กังวลเรื่องสุขภาพและขอให้คุณหมอตรวจตั้งแต่ศรีษะยันปลายเท้า ซึ่งในทางปฏิบัติคงเป็นเรื่องยาก หากต้องทำการเอ็กซ์เรย์แบบละเอียดก็ต้องมีการฉีดสีเข้าร่างกาย หรือการเข้าเครื่อง CT Scan ซึ่ง 2 วิธีนี้จะมีการใช้รังสีผ่านร่างกายของเราสำหรับการเอ็กซ์เรย์ส่วน CT Scan จะใช้สนามแม่เหล็กความเข็มสูงผ่านร่างกายของเรา แต่การทำ Thermo Scan จะไม่มีการรังสีหรือสนามแม่เหล็กยิงผ่านตัวเราเลยค่ะ เป็นแค่การตรวจจับรังสีความร้อนที่ร่างกายของเราแผ่ออกมาเท่านั้น นอกจากนี้การทำเทอร์โมสแกนยังใช้เวลาประมาณ 3 นาทีเท่านั้นเองนะคะ

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments