ต้านอนุมูสอิสระและการอักเสบด้วย “ราวิโอลี่ไส้ผักโขมและซอสเห็ด”

เมนูต้านอักเสบพร้อมกับต้านอนุมูลอิสระในวันนี้ด้วยเมนูราวิโอลี่ไส้ผักโขมและซอสเห็ดที่เชฟขวัญทำการเตรียมแป้งราวิโอลี่ (ravioli) เอาไว้

วัตถุดิบในการทำไส้ราวิโอลี่

วัตถุดิบในการทำแป้งราวิโอลี่

วัตถุดิบในการทำแป้งราวิโอลี่ก็มีแค่สามอย่างเท่านั้นเองค่ะ เราใช้เพียงแป้งเอนกประสงค์ ไข่ไก่และเกลืออีกเล็กน้อยเท่านั้นเอง

ซึ่งการเตรียมแป้งราวิโอลี่ที่เชฟขวัญได้ทำในตอนต้นก็เพียงนำส่วนผสมทุกอย่างรวมกันนวดเป็นแป้งแผ่นออกมาและนำไปรีดเป็นแผ่นบางสำหรับใช้ห่อไส้ราวิโอลี่

วัตถุดิบในการทำซอสเห็ด

ซอสเห็ดสำหรับใช้ในเมนูราวิโอลี่จะมีส่วนผสมที่ดูเยอะกว่าเพื่อนิดนึงนะคะ แต่การทำไม่ยากเกินความสามารถแน่นอน โดยเราจะใช้ครีมธัญพืช ใบไทม์สด เห็ดแชมปิยอง หอมใหญ่ ไวน์ขาว และน้ำสต็อคไก่

ขั้นตอนการทำไส้ราวิโอลี่

เริ่มต้นการทำเมนูต้านอนุมูลอิสระราวิโอลี่ไส้ผักโขมกันด้วยการหั่นผักโขมกันก่อนเลยค่ะ และเติมพริกไทยและเกลือลงไปเล็กน้อย

พริกไทยขาวมีน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้และสามารถต้านอนุมูลอิสระในร่างกายได้ด้วยนะคะ

ผสมรีคอตต้าชีสลงไป และเราจะทำการเพิ่มพลังในการต้านอนุมูลอิสระด้วยการใส่แซลม่อนลงไปในซอสราวิโอลี่ด้วยนะคะ

นำไส้ราวิโอลี่สูตรต้านอักเสบที่เราทำไว้มาห่อด้วยแผ่นแป้งราวิโอลี่ ตามรูปหรือตามคลิปวิดีโอเลยค่ะ และใช้แม่พิมพ์กดทำเป็นรูปทรง

เท่านี้ไส้ราวิโอลี่สูตรต้านอักเสบของเราก็เป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ

ขั้นตอนการทำซอสเห็ด

เริ่มการทำซอสเห็ดด้วยการหั่นหอมหัวใหญ่ เห็ดแชมปิยอง เตรียมสำหรับทอดในน้ำมันมะพร้าว เริ่มเจียวหอมหัวใหญ่ก่อนกับในระหว่างที่ทอดในน้ำมันก็ให้เติมเกลือลงไปเล็กน้อยและตามด้วยไวน์ขาว

จากนั้นใส่เห็ดแชมปิยองลงไปตามด้วยน้ำสต็อกไก่และใบไทม์สด

เติมครีมธัญพืชและคนให้เข้ากันและค้างไฟเอาไว้เตรียมใส่ราวิโอลี่ เท่านี้ซอสเห็ดของเราสำหรับเมนูราวิโอลี่ของเราก็พร้อมแล้วค่ะ

น้ำมันมะพร้าวเป็นน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพมาก เป็นน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวไม่ทำให้เกิดสารอนุมูลอิสระ มีไขมันทรานส์ 0% และไม่มีกลิ่นมะพร้าวรบกวนกลิ่นของอาหารด้วยนะคะ

นำส่วนประกอบทุกอย่างรวมร่างกันให้กลายเป็นราวิโอลี่

ก่อนการเตรียมจานมื้อนี้เราต้องลวกราวิโอลี่ที่เราเตรียมไว้กันก่อนนะคะ ลวกให้พอสุกเท่านั้น ซึ่งในระหว่างการลวกเราสามารถเติมน้ำมันมะพร้าวเพื่อไม่ให้แป้งราวิโอลี่ติดกันได้ค่ะ

หลังจากที่ราวิโอลี่ลวกเสร็จแล้วเราก็นำราวิโอลี่ใส่ลงไปในซอสเห็ดที่เราค้างไปไว้ได้เลยค่ะ คลุกเคล้าสักพักก็สามารถนำใส่จานและประดับด้วยใบไทม์สดก็เสร็จพร้อมรับประทานแล้วนะคะสำหรับเมนู “ราวิโอลี่ไส้ผักโขมและซอสเห็ด” ที่สามารถต้านได้ทั้งอนุมูลอิสระและต้านอักเสบให้กับเราได้

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments