โรคสะเก็ดเงินไม่ใช่โรคติดต่อ

คอลัมน์แอนไทเอจจิ้งในครั้งนี้นกมีเรื่องราวเกี่ยวกับผิวหนังที่หลายคนอาจจะมีปัญหานี้อยู่แต่ไม่กล้าที่จะบอกใครเพราะอาจจะเข้าใจว่าชาตินี้คงรักษาไม่หาย ซึ่งวันนี้นกได้รับคำแนะนำและความรู้เกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงินจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง นายแพทย์จรัสศักดิ์ เรืองพีระกุล

โรคสะเก็ดเงินไม่ใช่โรคติดต่อ

โรคสะเก็ดเงินไม่ใช่โรคติดต่อนะคะ คุณหมอในขณะที่ตรวจก็สัมผัสกับผู้ป่วยและไม่เกิดการติดต่อใด ๆ ค่ะ โดยในตอนนี้เรายังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดโรคสะเก็ดเงิน แต่ว่าเราสามารถรู้ว่าอะไรที่จะทำให้อาการแย่ลงได้

สิ่งกระตุ้นอาการโรคสะเก็ดเงิน

มีหลายสิ่งที่กระตุ้นอาการสะเก็ดเงินให้แย่ลงได้ ซึ่งสิ่งที่กระตุ้นอาการอย่างเห็นได้ชัดก็คือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของหมักดอง และอาหารทะเลบางชนิดค่ะ

นอกจากเรื่องอาหารแล้ว ความเครียดก็ยังเป็นปัจจัยกรัตุ้นที่ทำให้เป็นสะเก็ดเงินมากขึ้น รวมถึงแสดงแดดความเข้มสูงก็จะเป็นสิ่งกระตุ้นให้อาการสะเก็ดเงินเกิดขึ้นรุนแรงได้

การรักษาโรคสะเก็ดเงิน

ปกติแล้วการรักษาโรคสะเก็ดเงินจะใช้สารสเตียรอยด์ แต่ในการรักษาแบบที่อาจารย์นายแพทย์จรัสศักดิ์ เรืองพีระกุลใช้จะเป็นการไม่ใช้สเตียรอยด์เลย แต่จะเน้นการปรับวิธีการใช้ชีวิต การออกกำลังกาย ใช้การกระตุ้นด้วยแสงแดดในยามเช้า การรักษาด้วยสมุนไพร เพื่อให้ตัวโรคที่แท้จริงปรากฎให้เห็นและก็จะสามารถรักษาได้ง่ายขึ้น

การโดนแสงแดดสำหรับผู้มีอาการสะเก็ดเงิน

ก่อนอื่นในเรื่องของการทาครีมกันแดดนั้นสามารถทำได้สำหรับผู้ที่มีอาการสะเก็ดเงินนะคะ แต่การโดนแสงแดดในช่วงกลางวันยังเป็นสิ่งต้องห้ามค่ะ โดยแสงแดดที่ควรสัมผัสควรจะเป็นแสงแดดในช่วงเช้าเวลาไม่เกิน 7:00 นาฬิกาหรือหลัง 17:00 นาฬิกา

ในช่วงกลางวันหากจำเป็นที่จะต้องออกไปกลางแสงแดดควรจะทาครีมกันแดดหนา ๆ ใส่เสื้อแขนยาว ใส่หมวกหนา เพื่อป้องกันแดดในช่วงกลางวันให้มากที่สุด

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments