เมนูยำก้านคะน้าเนยถั่ว

     สวัสดีค่ะคุณผู้รักสุขภาพทุกท่าน  วันนี้นกมีเมนู “เมนูยำก้านคะน้าเนยถั่ว” ซึ่งเป็นเมนู Healthy Mate ในเดือนแรกของปี 2020 เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกให้คุณผู้รักสุขภาพทุกท่านได้ลองทำรับประทานกันค่ะ

ส่วนผสมยำก้านคะน้าเนยถั่ว

     ส่วนประกอบในการทำยำก้านคะน้ามีเพียง 9 อย่างตามรายการด้านล่างนี้เองค่ะ  โดยพระเอกของเราก็คือกก้านของคะน้า  ซึ่งขนาดต่อ 1 เสิร์ฟครั้งนี้เราจะใช้คะน้า 150 กรัม  โดยคะน้า 100 กรัมจะให้พลังงานประมาณ 49 กิโลแคลอรี่ (เฉพาะคะน้านะคะ) และในพลังงาน 49 กิโลแคลอรี่ที่เราได้รับนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยความสามารถในการต้านอักเสบที่มีงานวิจัยรองรับพร้อมกับคุณค่าทางสารอาหารไม่ว่าจะเป็นวิตามินเอ (9,990 IU) แคลเซียม (150 mg) วิตามินซี (120 mg) แมกนีเซียม (47 mg) ธาตุเหล็ก (1.5 mg) วิตามินบี 6 (0.3 mg) และอื่่น ๆ อีกมากมาย 

น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 2 ช้อนชา
กระเทียมทุบ 5 กลีบ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขึ้หนูซอยตามชอบ
เนยถั่วรสธรรมชาติแบบบดละเอียด Happy Mate 2 ช้อนโต๊ะ
ก้านคะน้ำ 150 กรัม
เต้าหู้แข็งหั่นชิ้นลวก
หอมแดงซอยตามชอบ

     พอพูดถึงเรื่องกานต้านอักเสบที่มีในส่วนประกอบของเมนู “ยำก้านคะน้าเนยถั่ว” ก็ไม่ได้มีแค่คะน้านะคะ  ยังมีหอมแดง  กระเทียม  และพริกขี้หนูด้วยค่ะ  ซึ่งความสามารถในการต้านอักเสบของอาหารที่เราเลือกรับประทานเข้าไปนี้จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้ร่างกายของเราสามารถรับมือกับการอักเสบที่เกิดจากฝุ่น PM 2.5 ที่เรากำลังเผชิญอยู่ได้ดีขึ้นไปอีกด้วยค่ะ

วิธีทำยำก้านคะน้าเนยถั่ว

  1. ลวกคะน้าให้พอสุกหั่นพอดีคำ นำคะน้าที่ลวกแล้วมาแช่น้ำแข็งนิดหน่อย จะได้กรอบอร่อย
  2. ทำน้ำยำแยกไว้ก่อนโดยใส่น้ำปลา น้ำผึ้ง น้ำมะนาว เนยถั่ว และพริกขึ้หนูซอยในปริมาณตามชอบ เนยถั่วช่วยให้รสหอมมันแทนกะทิ
  3. ใส่ก้านคะน้ำและเต้าหู้ที่ลวกไว้แล้ว เทใส่ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นก็ใส่หอมแดงลงไปคลุกเป็นขั้นตอนสุดท้าย พร้อมเสิร์ฟ

     ไม่กี่ขั้นตอนเพียงเท่านี้เราก็จะได้ยำคะน้ามาช่วยเสริมกำลังสุขภาพด้านต่าง ๆ รวมถึงช่วยต้านอักเสบให้กับร่างกายของเราที่ถูกโจมตีหนักจากฝุ่น PM 2.5 ในตอนนี้ด้วย  ขอบคุณคุณผู้รักสุขภาพทุกท่านเลยนะคะ  และไม่ต้องเกรงใจที่จะพูดคุยเรื่องสุขภาพกับนกได้ทุกช่องทางเลยนะคะ  ไม่ว่าจะเป็น Facebook: Health Society by Nok Chalida นสตาแกรม NokHealthSo หรือ Line Official: @HealthSocieity นะคะ และอย่าลืม Subscribe รายการ Health Society by Nok Chalida ทาง YouTube พร้อมชมรายชมรายการ “เฮลท์โซไซตี้” ด้วยกันนะคะ

พบกับสูตรเมนูอาหารเพื่อสุขภาพอีกมากมายได้ที่ www.happymatefood.com
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments