โรคนอนไม่หลับ (Insomnia)

หลายคนอาจจะเคยประสบปัญหาอาการนอนไม่หลับหรือที่เรียกกันว่า Insomnia ซึ่งอาการนอนไม่หลับนี้เป็นภัยร้ายแรงมาก ๆ เลยค่ะ เพราะจะทำให้ความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือด-หัวใจ ของเราสูงขึ้นไปด้วย

สาเหตุหลักที่ทำให้นอนไม่หลับ

การที่เรานอนไม่เป็นเวลาจะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เรานอนไม่หลับเมื่อถึงเวลาที่เราต้องการนอนหลับพักผ่อนได้นะคะ อีกสาเหตุก็คือเมื่อเราอายุมากขึ้นก็จะมีเรื่องของฮอร์โมนเข้ามาเกี่ยวข้องโดยเฉพาะ “เมลาโทนิน”

จากวงจรยาฬิกาชีวิต 24 ชั่วโมง ตั้งแต่เราตื่นจนกระทั่งเข้านอน หากมีการสร้างเมนลาโทนินได้เพียงพอในช่วงเวลา 3 ทุ่มถึง 7 โมงเช้าก็จะทำให้การนอนของเรามีคุณภาพ ช่วยให้กระปรี่กระเปร่า หน้าตาสดใส

วิธีแก้อาการนอนไม่หลับจากระดับเมลาโทนินที่ลดลง

แต่เมื่ออายุมากขึ้นจะทำให้มีการหลั่งเมนลาโทนินน้อยลง การรับประทานฮอร์โมนธรรมชาติอย่างเมลาโทนินเข้าไปก็จะสามารถช่วยให้เราหลับได้ง่ายขึ้น นานขึ้น พร้อมกับการตื่นนอนที่สดใส

https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B9%84%E0%B8%9F%E0%B8%A5%E0%B9%8C:Melatonin_molecule_ball.png

สำหรับใครที่ต้องการใช้เมลาโทนิน ให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนนะคะ เพียงเท่านี้เราก็สามารถแก้ปัญหาอาการนอนไม่หลับได้ไม่ยากเลยนะคะ เมื่อเรานอนหลับเพียงพอแล้ว ก็จะทำให้เรามีความสุขจากการหลั่งสารที่เป็นประโยชน์ของร่างกาย และยังสามารถชะลอความแก่ได้ด้วยค่ะ

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments