น้ำพริกปลาทูบำรุงสมอง ช่วยหลับสนิท ผ่อนคลาย

     เดี๋ยวนี้บ้านเรามีแต่เรื่องชวนเครียด ชวนกังวลใจนะคะ จะเศรษฐกิจ การเมือง เรื่องส่วนตัว หรือเรื่องไหนๆ ก็อาจมีเหตุให้กังวลใจ วิตก จนทำเอาหลายคนนอนไม่หลับกันได้ง่ายๆ แต่การนอนมีผลต่อสุขภาพอย่างที่เราทราบกัน ดังนั้นปักษ์นี้นกมีเมนูอาหารไทยคุ้นครัวที่คุณอาจไม่ทราบว่า ดีต่อสุขภาพการนอนของคุณอย่างมาก นั่นคือ “น้ำพริกปลาทู” นี่ล่ะค่ะ  มารู้จักประโยชน์ของเมนูที่คุณคุ้นลิ้นเมนูนี้ และสูตรการปรุงแบบเฮลตี้สไตล์นกพร้อมกันค่ะ

เมนูคู่ครัวผ่อนคลายสมอง

     อาหารที่ช่วยสร้างสมดุลการนอนมักประกอบด้วยวิตามินและเกลือแร่สาคัญ 5 ชนิด คือ ทริปโตเฟน วิตามินบี 6 แมกนีเซียม แคลเซียม และวิตามินดี ซึ่งสารอาหารแต่ละชนิดมีบทบาทช่วยส่งเสริมการนอนที่แตกต่างกันดังนี้

     ทริปโตแฟน เป็นกรดอะมิโนที่จาเป็นต่อการนอน โดยเมื่อร่างกายต้องการใช้งาน จะเปลี่ยนทริปโตเฟนเป็นสารสื่อประสาทที่ชื่อว่า เซโรโทนิน ซึ่งมีส่วนเสริมสร้างฮอร์โมน ช่วยให้หลับลึก รวมถึงเปลี่ยนเป็นเมลำโทนิน ที่ส่งผลให้ง่วงนอน นอนหลับง่าย และตื่นนอนด้วยความรู้สึกสดชื่น ซึ่งนอกจากจะพบมากในกล้วย กีวี สับปะรด และแตงโมแล้ว ยังพบมากในปลาแซลมอน ปลาฮาลิบัท ปลาทูน่า และปลาไทยอย่างปลาทู ปลากะพง และในกุ้งทะเลอีกด้วย

     ต่อมาคือ วิตำมินบี 6 ซึ่งให้ผลต่อการนอนคล้ายกับทริปโตเฟน โดยร่างกายจะเปลี่ยนวิตามินบี 6 เป็นเมลาโทนิน ซึ่งนอกจากช่วยเยียวยาปัญหานอนไม่หลับได้แล้ว ยังช่วยลดอาการซึมเศร้า อารมณ์แปรปรวนได้

     แมกนีเซียม ก็เป็นสารอาหารสาคัญที่ช่วยให้หลับดี เพราะแมกนีเซียมปิดการกระตุ้นอะดรีนาลีนซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทาให้อารมณ์โกรธและความรู้สึกเคร่งเครียดเข้มข้นขึ้น ยิ่งคนที่เครียดจนตัดวางความคิดวิตกกังวลไม่ได้แม้แต่ในช่วงเวลาหลับ แมกนีเซียมก็จะช่วยให้สมองสงบลง และผ่อนคลายขึ้น

     ตัวช่วยสาคัญอีกตัวคือ แคลเซียม เพราะเป็นตัวช่วยในการสร้างเมลาโทนิน คนที่กินแคลเซียมในระดับที่เหมาะสมจึงมักไม่ตื่นกลางดึก และหลับง่ายขึ้น

     ท้ายที่สุดคือ วิตำมินดี ซึ่งแม้จะไม่เกี่ยวกับการนอนโดยตรง แต่หากร่างกายได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะดูดซึมแคลเซียมได้ไม่ดี และส่งผลต่อการนอนเช่นกัน และที่สาคัญ เมนูน้าพริกปลาทูของเราในวันนี้ ยังมีส่วนผสมซึ่งเป็นสมุนไพรต้านอักเสบมากมาย ไม่ว่าจะเป็นพริกขี้หนู หอมแดง และกระเทียม

     นอกจากนี้เนื้อปลาทูมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย ส่งเสริมการทางานของสมอง และต้านการอักเสบในระดับเซลล์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ประโยชน์มากมายขนาดนี้ ถึงเวลาที่เราจะมาลงมือทากันแล้วค่ะ

ส่วนประกอบในการทำน้ำพริกปลาทู

➀ เนื้อปลาทูแกะก้างออก 1 ถ้วย
➁ พริกขี้หนู 10 เม็ด
➂ หอมแดง 4 – 5 หัว
➃ กระเทียม 5 กลีบ
➄ น้าปลา 2 ช้อนโต๊ะ
➅ น้ำมะขาม 2 ช้อนโต๊ะ
➆ น้ำสะอาด 1 ถ้วย

วิธีทำน้ำพริกปลาทูสูตรบำรุงสมอง

➀ นำปลาทู น้าปลา น้ามะขาม และน้าสะอาด มาผสมเข้าด้วยกัน จากนั้นตั้งไฟให้เดือด แล้วพักไว้
➁ นำพริกขึ้หนู หอมแดง และกระเทียม มาโขลกให้ละเอียด
➂ นำส่วนผสมชุดแรกที่ต้มแล้ว มาผสมคลุกให้เข้ากัน เสิร์ฟพร้อมผักสดหลากสีเป็นผักเคียง

อย่าลืมนำสูตรนี้ไปทดลองทำให้คนที่คุณรักกินดูนะคะ รับรองว่ำ นอกจำกจะติดใจแล้ว ยังได้สุขภำพที่ดีเป็นของแถมแน่นอน

กรดไขมันโอเมก้ำ 3 และ 6 ในปลำทะเลไทย

นกขอแถมข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับชนิดของปลาไทยที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 และกรดไขมันโอเมก้า 6 ปริมาณสูง รวบรวมโดย ดร.ครรชิต จุดประสงค์ ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล ไว้เผื่อเป็นข้อมูลสาหรับเลือกเมนูปลาเพื่อมาปรุงอาหารเพื่อดูแลสมองและป้องกันการอักเสบดังนี้ค่ะ

ปลาไทยไขมันรวมโอเมก้ำ 3โอเมก้ำ 6
ปลาจะละเม็ดขาว6.80.840.03
ปลาสาลี9.20.470
ปลากะพงขาว3.20.400
ปลาอินทรี3.60.330
ปลาทูสด3.80.220.06
ปลาทูนึ่ง3.00.180.03
ปลาจะละเม็ดดา3.60.160
ปลากะพงแดง0.50.100
ปลาเก๋า0.80.080
นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments