ผ่อนคลายด้วยปลายลิ้น (อาหารช่วยลดความเครียด)

อย่าเพิ่งคิดไปใกลนะคะ วันนี้นกจะมาแนะนำอาหารที่สามารถลดความเครียดให้กับเราได้ ทำให้เราผ่อนคลาย ทำให้เราสดชื่นได้ค่ะ

ชาเขียว

หากรู้สึกโมโหหรือโกรธใครอยู่ ลองจิบชาเขียวดูนะคะ เพราะในชาเขียวมีสารแอลทานีน (L-Theanine) ช่วยระงับอารมณ์โกรธได้ค่ะ ซึ่งแอลทานีนเป็นกรดอะมิโนที่พบได้ในธรรมชาติ โดยแอลทานีนที่มีคุณภาพดีที่สุดจะได้มาจากยอดอ่อนของใบชา

ชาเขียวที่สามารถลดความเครียดหรือระงับอารมณ์โกรธได้ดีต้องเป็นชาเขียวที่ผ่านการชงชานะคะ ไม่ใช่น้ำผ่านกลิ่นชาเขียวที่มีส่วนผสมของชาเขียวเพียงเล็กน้อยตามท้องตลาดส่วนใหญ่

ดาร์กช็อกโกแลต

ช็อกโกแลตชิ้นเล็ก ๆ โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลตช่วยระงับความโมโหได้ค่ะ โดยช็อกโกแลตจะช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่จะหลั่งมากขึ้นเมื่อเราเกิดความเครียด ซึ่งช็อกโกแลตสามารถรักษาระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลให้กลับมาอยู่ภาวะปกติ มีผลทำให้เราสามารถสงบสติอารมณ์ได้ง่ายขึ้น

น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งถูกนำมาใช้ในการลดอาการซึมเศร้าและอาการวิตกกังวลได้ด้วย รวมถึงมีการนำมาใช้เพื่อการต้านอักเสบให้กับร่างกายมาตั้งแต่บรรพบุรุษของเราหลายยุคสมัยเลยค่ะ

เคี้ยวหมากฝรั่ง

หมากฝรั่งโดยเฉพาะหมากฝรั่งรสมิ้นต์ เพียงเราเคี้ยวไม่นานก็จะสามารถลดฮอร์โมนคอร์ติซอลและความเครียดของเราลงได้ไวมาก

มะม่วงสุก

การรับประทานมะม่วงสุกก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถลดความเครียดให้กับเราได้นะคะ เพราะในมะม่วงมีสารลินาโลออล (linalool) ที่จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ค่ะ โดยวิธีการลดความเครียดด้วยการรับประทานมะม่วงสุกก็เพียงแค่เคี้ยวรับประทานมะม่วงสุกประมาณ 5 นาทีเท่านั้นค่ะ

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments