การลดริ้วรอยด้วย Botulinum และ Filler

วันนี้นกและอาจารย์ไพศาล รัมณีย์ธร จะมานำเสนอวิธีการแก้ปัญหาริ้วรอย สำหรับสาว ๆ เมื่อมีอายุมากขึ้นด้วยการใช้ Botulinum และ Filler

Botulinum Toxin

โบทูลินัมท็อกซิน (Botulinum Toxin) เป็นสารพิษตัวหนึ่งที่สกัดมาจากแบคทีเรียในชื่อที่เราคุ้นเคยว่า “โบท็อกซ์”

https://www.freepik.com/free-photo/close-up-hands-cosmetologist-making-botox-injection-female-lips_5870284.htm

พิษที่เราสกัดออกมานี้มีความสามารถในการทำให้กล้ามเนื้อหยุดทำงานชั่วคราว ทำให้ริ้วรอยลดลงหรือการสร้างรูปห้า V-Shape ก็สามารถทำได้ด้วยโบทูลินัมท็อกซิน เช่นกันค่ะ

Filler

ฟิลเลอร์ (Filler) เป็นสารเติมเต็ม เช่น ส่วนไหนที่เป็นริ้วรอยบุ๋มไปก็สามารถแก้ไขโดยการฉีดฟิลเลอร์เติมเต็มส่วนร่องรอยนั้นให้หายไป

อาจารย์ไพศาลแนะนำว่าการใช้ฟิลเลอร์ต้องเป็นฟิลเลอร์ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนรับรองความปลอดภัยจากองค์การอาหารและยาอย่างถูกต้องเท่านั้นนะคะ และการฉีดฟิลเลอร์ต้องฉีดในสถานพยาบาลเท่านั้นค่ะ

การออกแบบรูปหน้า (Facial Design)

ปัจจุบันเราไม่สามารถออกแบบรูปหน้าได้ตามใจของเรานะคะ เพราะจะมีศาสตร์การออกแบบรูปหน้าคอยกำกับ ไม่ให้รูปหน้าของเราผิดเพี้ยนไปจากธรรมชาติที่ควรจะเป็น โดยจะมีการแบ่งรูปหน้าออกเป็นรูปหน้าของแต่ละชาติ อย่างเช่นรูปหน้าของชาวตะวันตกและชาวไทยที่อาจารย์ไพศาล ยกตัวอย่าง

รูปหน้าของคนเอเชียจะมีลักษณะค่อนข้างแบน แต่ชาวตะวันตกจะมีลักษณะยื่นออก ซึ่งหากชาวตะวันตกทำการฉีดก็จะต้องทำการฉีดออกทางกว้าง ส่วนหน้าของชาวเอเชียที่ค่อนข้างแบนก็จะทำการฉีดตามแนว E ให้หน้าของชาวเอเชียมีมิติยื่นออกมาข้างหน้า

ระยะเวลาหลังการฉีด Botulinum และ Filler

หลังจากที่เราทำการฉีดโบท็อกซ์หรือฟิลเลอร์แล้ว จะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์เพื่อให้รูปหน้าของเราเข้าที่สวยงาม ฉะนั้นหากจะต้องฉีดโบท็อกซ์หรือฟิลเลอร์เพื่อเตรียมตัวออกงานจะต้องวางแผนล่วงหน้าก่อนนะคะ ส่วนหลังจากการฉีดแล้วจะมีฤทธิ์ 3 เดือน 6 เดือน หรือมากกว่านั้นก็ขึ้นอยู่กับสารที่ใช้ฉีดนะคะ

นอกจากนี้ควรตรวจสอบข้อมูลความชำนาญของแพทย์ที่จะทำการฉีดสารเหล่านี้ให้เราด้วยนะคะ และนกต้องขอย้ำว่าต้องให้แพทย์เป็นคนฉีดเท่านั้นค่ะ

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments