ปัญหาถุงใต้ตา ศัตรูตัวร้ายของคุณผู้หญิง

เราจะทำอย่างไรกันดี… เมื่อดวงตาที่เป็นหน้าต่างหัวใจของเรา “มีถุง” มาบดบังความสวย และครั้งนี้นกได้รับเกียรติจากนายแพทย์ไพศาล รัมณีย์ธร ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณและเวชศาสตร์ชะลอวัย

การเกิดถุงใต้ตา

ถุงใต้ตาเกิดจากไขมันที่มาสะสมอยู่บริเวณใต้ตางของเราและทำให้เกิดกระพุ้งออกมา ซึ่งสาเหตุของการเกิดถุงใต้ตาจะมีอยู่ 2 แบบ โดยการเกิดถุงใต้ตาแบบแรกสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่อายุ 20 – 25 ซึ่งเป็นลักษณะตาของคนเอเซียที่จะเป็นลักษณะถุงคล้าย ๆ ตาชาวจีน ส่วนถุงใต้ตาแบบที่สองจะเกิดขึ้นช่วงอายุประมาณ 30 – 40 ปี ซึ่งเกิดจากการหย่อนคล้อยของผิวหนังด้านหน้าของตา

ช่วงหนึ่งมีเทรนด์การเสริมตรงกลางใบหน้าให้ยกขึ้น ซึ่งบางคนจะมีการฉีดกล้ามเนื้อให้เหมือนมีกล้ามเนื้อโผล่ขึ้นมาใต้ตา แต่ไม่ใช่ถุงใต้ตานะคะ

https://www.youtube.com/channel/UCdqS0P3szBASXYWoGF2lfEA

ถุงใต้ตาจะมีลักษณะเป็นถุงหรือเป็นก้อนห้อยลงมา ส่วนใหญ่จะมีอยู่ประมาณ 2 – 3 ก้อน โดยการแก้ปัญหาในอดีตก็จะใช้เทคนิคในการแต่งหน้าบ้าง ใช้ครีมขึงให้ตึง หลาย ๆ อย่างก็ไม่เป็นผลเท่าที่ควร หรือบางคนก็เลือกวิธีผ่าตัดเพื่อยกกระชับและดูดไขมันถุงใต้ตานั้นออกไปซึ่งเป็นวิธีที่ได้ผลดี แต่อาจจะมีขั้นแผลขนาดใหญ่ ใช้เวลานานกว่าแผลจะหาย

การกำจัดถุงใต้ตาด้วยเลเซอร์

ในปัจจุบันนี้มีวิธีการแก้ปัญหาโดยใช้เลเซอร์เจาะถุงใต้ตาจากด้านในโดยไม่ก่อให้เกิดแผลข้างนอกเลย รูเจาะมีขนาดเล็กมากกระทั้งไม่จำเป็นต้องเย็บแผล และสามารถดูไขมันในชั้นใต้ตาออกมาได้โดยหลังจากการรักษาเสร็จ

ผู้ที่เข้ารับการรักษาสามารถล้างหน้า ทาแป้ง วันรุ่งขึ้นได้เลย เพราะไม่มีแผลจากภายนอก ส่วนแผลข้างในตาที่เป็นแผลขนาดเล็กก็จะดูแลโดยการหยอดตาเล็กน้อยร่วมกับการรับประทานยาป้องกันการติดเชื้อเท่านั้นเองค่ะ

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments