สลัดข้าวโพดเนยถั่วแมคคาเดเมีย

     อีกไม่กี่ชั่วโมงเราก็จะเริ่มศักราชใหม่กันแล้วนะคะ  หากคุณผู้รักสุขภาพกำลังเตรียมเมนูสำหรับการฉลองวันสิ้นปี  นกก็มีเมนูเพื่อสุขภาพอย่าง “สลัดข้าวโพดเนยถั่วแมคคาเดเมีย” มาเป็นอีก 1 ตัวเลือกสำหรับวันนี้กันค่ะ  ซึ่งเมนูนี้ก็มีส่วนผสมที่หาได้ง่ายและวิธีทำไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้น

ส่วนผสม

     ข้าวโพดเป็นธัญพืชที่มีความอัศจรรย์ซ่อนอยู่ค่ะ  เพราะปกติแล้วยิ่งเราทำให้อาหารส่วนใหญ่สุกมากขึ้นเท่าไหร่  คุณค่าบางอย่างก็จะลดลงมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่สำหรับข้าวโพด  ยิ่งเราทำให้สุกมากขึ้นเท่าไหร่ยิ่งมีกรดเฟอรูลิกเพิ่มมากขึ้น  ซึ่งก็คือข้าวโพดยิ่งต้มให้สุกนานขึ้นเท่าไหร่ยิ่งมีความสามารถในการต้านมะเร็งได้มากขึ้น  และถ้าอยากรู้จักความสามารถในการต้านมะเร็งของข้าวโพดให้ลึกขึ้นสามารถติดตามได้จากบทความ “ข้าวโพดต้มต้านมะเร็ง” นี้ได้เลยนะคะ

พริกขี้หนูเม็ดใหญ่สีแดง 3 – 5 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
รากผักชี 2 – 3 ราก
ซอสน้ำจิ้มไก่ Happy Mate 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
เต้าหู้แข็งหั่น 1 ก้อน
พริกหวานสามสีหั่นเต๋า3 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอดเต้าหู้

     นอกจากความสามารถในการมะเร็งของข้าวโพดแล้ว  เมนู “สลัดข้าวโพดเนยถั่วแมคคาเดเมีย” นี้ยังมีความสามารถในการต้านภาวะอักเสบเรื้อรังให้กับร่างกายของเราได้ด้วย  อย่าง  พริก  กระเทียม  ผักชี ต่างก็มีงานวิจัยรองรับทั้งนั้นเลยค่ะกับความสามารถในการต้านอักเสบ

วิธีทำสลัดข้าวโพดเนยถั่วแมคคาเดเมีย

  1. หั่นเต้าหู้แข็งเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วทอดหรือคั่วให้เหลืองสวยพักไว้
  2. ตำพริก กระเทียม รากผักชี ให้ละเอียด
  3. ตั้งกระทะใส่น้ำแทนน้ำมันสำหรับผัด พอน้ำร้อน นำพริก กระเทียม รากผักชี ที่ตำไว้ใส่ลงไปผัดจนเหลือง
  4. พอพริก กระเทียม สุก เหลืองดีแล้ว ใส่น้ำจิ้มไก่ลงไปผัด ปรับรสได้ตามชอบ ถ้าไม่มีน้ำจิ้มไก่ต้องใส่ น้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามเปียก น้ำจิ้มไก่ให้รสชาติที่แตกต่างออกไปและเพิ่มประโยชน์การใช้สอยของน้ำจิ้มไก่
  5. ผัดจนเข้ากันดี ใส่พริกหวาน เต้าหู้ทอดหรือคั่ว คลุกให้ทั่ว พร้อมเสิร์ฟ รับประทานกับข้าวกล้องร้อนๆ หรือรับประทานเปล่าๆ เป็นอาหารจานเดียวได้

พบกับสูตรเมนูอาหารเพื่อสุขภาพอีกมากมายได้ที่ www.happymatefood.com
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments