Avocado Hummus with Bake Chicken Tandoori

     สวัสดีคุณผู้รักสุขภาพทุกท่านะคะ  วันนี้นกและเชพขวัญมาพร้อมกับเมนูเพื่อสุขภาพที่สามารถบำรุงตับให้กับทุกคนได้ด้วยสรรพคุณของอาโวคาโด  ซึ่งเมนูนี้ก็คือ “ไก่ย่างเทนโดริ”

อาโวคาโดสามารถล้างพิษตับได้

ส่วนผสมไก่ย่างเทนโดริสูตรล้างพิษตับ

อาโวคาโด / ถั่วลูกไก่ / อกไก่ / Greek Yogurt / ผงมาซาล่า / ผงขมิ้น / ผงปาปริก้า / กระเทียมสับ / เกลือ / มะนาว / น้ำมันมะเล็ดชา

ขั้นตอนการทำไก่ย่างเทนโดริ

1 เริ่มจากการหมักไก่ด้วยกรีกโยเกิร์ตประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ  ตามด้วยผงมาซาล่า  ผงขมิ้น  ใช้เวลาหมักประมาณ 30 – 60 นาที

2. ทำฮัมมูสด้วยการใส่ถั่วลูกไก่ลงในเครื่องปั่น  ตามด้วยอาโวคาโด แล้วก็ปั่นให้เข้ากัน  ระหว่างการปั่นให้ใส่มะนาวนิดนึงนะคะเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวและทำให้มะนาวไม่ดำ  เมื่อเข้ากันแล้วก็ตักใส่ถ้วยได้เลย

3. ทำการทอดไก่ที่เราหมักไว้  ซึ่งน้ำมันที่ใช้นกอยากให้ทุกคนใช้น้ำมันมะเล็ดชาในการทอดนะคะ  เพราะว่าเราต้องการทำเมนูอาหารคลีน  ซึ่งน้ำมันเมล็ดชาจะไม่เปลี่ยนสภาาพเป็นไขมันทรานส์ที่ทำให้ร่างกายของเราอักเสบโดยเฉพาะหลอดเลือด  และที่สำคัญกว่านั้นน้ำมันเมล็ดชาเมื่อโดนความร้อนจะยังสามารถรักษาคุณค่าทางอาหารไว้ได้สูงมาก ๆ เลยค่ะ  ซึ่งถ้าใครหาน้ำมันเมล็ดชาในร้านสะดวกซื้อแถวบ้านไม่เจอก็สามารถสั่งซื้อได้จากโครงการหลวงภัทรพัฒน์โดยตรงได้เลยนะคะ

4. เติมพริกไทยลงบนเนื้อไก่สักหน่อยนึงแล้วนำมาจัดเรียงบนจานเท่านี้ก็เป็นอันเรียบร้อยแล้วค่ะกับเมนู “ไก่ย่างเทนโดริ” ที่สามารถช่วยล้างพิษตับได้ด้วย

ขอพูดถึงการล้างพิษตับสักหน่อย

     พูดถึงเรื่องการเอาพิษออกจากตับ (liver flushing) จะช่วยให้ร่างกายสามารถรีไซเคิ้ลสารต้านอะนุมูลอิสระบางตัวให้กลับมาใช้ได้ใหม่อย่างเช่นวิตามินซี  ถ้าหากเราไม่มีการทำความสะอาดตับของเรา  ก็จะเหมือนกับมีขยะคั่งค้างและไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่  ซึ่งถึงแม้ว่าเราจะกินวิตามินซีเสริมเข้าไปทางอาหารหรืออาหารเสริมก็ตาม  มันไม่สามารถจะช่วยตับได้เลยเพราะตับของเราสกปรกอยู่

การล้างพิษดีท็อกซ์ตับ (DETOX) – Health Society สุขภาพดีเข้าเส้น EP1 (8 สิงหาคม 2558)

     ในรายการ Health Society เทปแรกเลยนะคะ  ประจำวันที่ 8 สิงหาคม ปีพุทธศักราช 2558 มีผู้เชี่ยวชาญ 2 ท่าน คืออาจารย์สุเมธ คันชิง อาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง  ผู้เชี่ยวชาญด้าน Sport medicine และอีกท่านเป็นที่ปรึกษาโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (กรุงเทพ) และสำนักวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัยฯ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ นายแพทย์ ธัมม์ทิวัตถ์ นรารัตน์วันชัย ได้มาให้ความรู้เกี่ยวกับการดีท็อกซ์ตับกับเราค่ะ

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments