เมนูเพื่อสุขภาพ Traditional “Tofu Salad”

กินเป็น… สวยเป๊ะ ในวันนี้ขอนำเสนอเมนูเพื่อการต้านความเสื่อมจากเชฟขวัญ แก้วขวัญ ธนโชติ ด้วยสลัดเต้าหู้แบบดั้งเดิม “Traditional Tofu Salad” โดยมีขั้นตอนการทำที่ไม่ยุ่งยากเลย

วัตถุดิบในการทำ Traditional Tofu Salad

เต้าหู้ญี่ปุ่น (คินุ) / ปลาฮามาจิ / มิโซะถั่วเหลือง / มิโซะถั่วขาว / ต้นหอม / พริกชี้ฟ้าแดงบด / ปลาโออบแห้ง / แตงกวา

ขั้นตอนการทำสลัดเต้าหู้แบบดั้งเดิม

คั่วงาขาวและงาดำ – เริ่มต้นการทำสลัดเต้าหู้ด้วยการคั่วงาให้เหลืองมีกลิ่นหอม ใช้ไฟเบา ๆ (เบามาก ๆ) พอเม็ดงาขาวมีสีออกเหลืองและมีกลิ่นหอมงาคั่วก็ใช้ได้แล้วค่ะ ซึ่งสารที่อยู่ในงาขาวและงาดำมีส่วนช่วยบำรุงสมองและเซลล์เส้นประสาท ช่วยลดการอักเสบได้ดีเลยค่ะ

สับปลาฮามาจิ – ฮามาจิที่ชาวโอซาก้าใช้เรียกปลาบุริที่มีอายุประมาณ 1 ปี ในไทยเราเรียก “ปลาหางเหลือง” เป็นปลาที่นิยมรับประทานในช่วงฤดูหนาว เพราะปลาจะทำการสร้างชั้นไขมันมากกว่าฤดูอื่น ๆ เมื่อนำมาประกอบอาหารจะทำให้มีการส่งกลิ่นหอมออกมา แต่สำหรับการทำเมนูสลัดเต้าหู้ครั้งนี้ต้องเลือกซื้อปลาฮามาจิเกรดซาซิมิสำหรับรับประทานสดได้นะคะ

จัดจานเต้าหู้ – หั่นเต้าหู้ญี่ปุ่นลักษณะเต๋าขนาดพอดีคำ โดยเต้าหู้ญี่ปุ่นที่เลือกใช้จะเป็นแบบนิ่มที่เรียกกันว่า “คินุ” ที่จะให้พลังงานกับเราประมาณ 50 kcal ต่อ 100 กรัม และได้โปรตีนถึงประมาณ 5,000 มิลลิกรัม

ซอยแตงกวาเส้นสำหรับตกแต่ง – หลังทำเส้นแตงกวาแล้วก็นำมาวางบนก้อนเต้าหู้ที่เราหั่นเตรียมไว้ และน้ำเนื้อปลาฮามาจิสับที่เราเตรียมไว้วางทับลงไป

มิโซะถั่วเหลืองและถั่วขาว – วางมิโซะถั่วเหลืองและถั่วขาวตกแต่งบนเนื้อปลาฮามาจิสับ โรยด้วยพริกชี้ฟ้าบด ตามด้วยต้นหอม ปลาแห้ง ขาขาวงาดำที่เราคั่วไว้ เพียงเท่านี้เมนูต้านอักเสบสลัดเต้าหู้ญี่ปุ่นสูตรดั้งเเดิมก็พร้อมเป็นหนึ่งในมื้ออาหารของเราแล้ว

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments