การกินอยู่สไตล์โอกินาวา

     ทุกคนย่อมปรารถนาที่จะมีสุขภาพแข็งแรง และมีอายุยืนด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะมีเชื้อชาติใด สัญชาติใด หรือมีชีวิตอยู่ในสถานะไหนก็ตามนะคะ

     อายุขัยเฉลี่ย (Life Expectancy) คือระยะเวลาโดยเฉลี่ยมีหน่วยเป็นปี ที่ประชากรกลุ่มหนึ่งจะดำรงชีวิตอยู่ได้ นับตั้งแต่เกิดไปจนกระทั่งเสียชีวิต ซึ่งค่าเฉลี่ยของประชากรแต่ละกลุ่มก็จะแตกต่างกันออกไปโดยปัจจัยและสาเหตุที่ แตกต่างกัน

     ชาวโอกินาวา คือ กลุ่มคนที่มีอายุยืนยาวเกิน 100 ปี จำนวนมากที่สุดในโลก โดยมีคนอายุ 100 ปี จำนวน 50 คนต่อประชากร 100,000 คน อีกทั้งผู้คนเหล่านี้ยังมีสุขภาพดีและดูอ่อนเยาว์กว่าอายุจริงอย่างน่าอัศจรรย์

The Okinawa Diet Food Pyramid – https://cellcode.us/quotes/weight-loss-diet-food-pyramid.html

     โอกินาว่าเป็นเกาะเล็ก ๆ ทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น ผู้คนส่วนใหญ่มักประกอบอาชีพประมงและเกษตรกรรม พบว่าชาวโอกินาวานั้น มีอัตราการเป็นโรคหัวใจ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก รวมถึงภาวะกระดูกผุกระดูกพรุน น้อยกว่าเมื่อเทียบกับผู้ที่มีอายุเท่ากัน และยังพบว่าการทำงานของสมองและร่างกาย สามารถทำงานได้มากกว่า 85% ดังนั้นมาดูกันว่ารูปแบบการกินของชาวโอกินาวานั้นเป็นอย่างไรบ้างค่ะ

  • กินอาหารในแต่ละมื้อให้รู้สึกอิ่มเพียง 80% เท่านั้น เรียกว่า “ฮาราฮาชิบุ” ชาวโอกินาวากล่าวว่า หากกินจนอิ่มจะทำ ให้เกิดการง่วง และขี้เกียจทำงาน ผลที่ตามมาก็คือจะทำ ให้ทำงานได้น้อย ดังนั้น ชาวโอกินาวาจึงนิยมกินเพื่อไม่ให้รู้สึกหิว ซึ่งต่าง จากคนทั่วไปที่มักจะกินจนอิ่มหรือบางครั้งอิ่มมากจนเกิดอาการแน่นท้อง จึงเชื่อว่าการทานอาหารให้อิ่มในลักษณะนี้ จะส่งผลดีต่อร่างกาย คือร่างกายไม่ทำงานหนักโดยการย่อยมากเกินไป
  • กินอาหารเช้าเป็นอาหารหลัก และลดปริมาณอาหารมื้ออื่นๆ โดยเฉพาะมื้อเย็น
  • กินปลาและอาหารทะเล เนื่องจากโอกินาวามีลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่เป็นเกาะ อาหารทะเลจึงหาได้ง่าย และในปลาทะเลนั้นก็อุดมไปด้วยสารโอเมก้า-3 ซึ่งเป็นตัวช่วยลดอาการอักเสบที่เกิดกับอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกาย
  • กินผักทุกมื้อ ชาวโอกินาวาส่วนใหญ่มักนิยมปลูกผักไว้กินเองและเผื่อแผ่ถึงเพื่อนบ้านเสมอ จึงทำ ให้ได้รับผักสด สะอาด ปราศจากสารเคมีตกค้าง
  • กินอาหารที่ทำมาจากถั่วเหลืองเป็นประจำ เช่น เต้าหู้ มิโซะ ซอสถั่วเหลือง เต้าเจี้ยว ถั่วหมัก เหล่านี้คือสาเหตุที่ ทำให้ชาวโอกินาวามีอัตราการเป็นโรคมะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมากและภาวะกระดูกผุกระดูกพรุน น้อยกว่าคนทั่วไป
  • กินสาหร่ายทะเลเป็นประจำ สาหร่ายทะเลมีโปรตีนจากพืชที่ไม่มีคลอเลสเตอรอล และมีสารคลอโรฟิลที่ช่วยทำหน้าที่ในการดูดซึมสารพิษที่ตกค้างภายในร่างกาย และช่วยในการขับสารพิษออก
  • ดื่มน้ำเยอะ ชาวโอกินาวาดื่มน้ำมากกว่า 2 ลิตรต่อวัน โดยมีความเชื่อว่า หากร่างกายขาดน้ำจะทำให้ป่วย และส่งผลให้ระบบขับถ่ายไม่ดี และไม่สามารถกำจัดของเสียออกจากร่างกายได้ หากมีอายุที่มากยิ่งขึ้น ก็ต้องดื่มน้ำมากขึ้นเช่นกัน
  • กินอาหารให้หลากหลายในแต่ละวัน ในปริมาณที่พอเหมาะและไม่มากเกินความต้องการของร่างกาย

     จะเห็นได้ว่า เคล็ดลับการกินแบบคนอายุยืนของชาวโอกินาวา ดังที่กล่าวมานี้นั้น ไม่ยากที่จะปฏิบัติตาม ใช่ไหมคะหากเราปรารถนาที่จะมีสุขภาพแข็งแรงและอายุยืนแบบชาวโอกินาวาค่ะ ท้ายนี้นกขออวยพรให้คุณผู้อ่านทุกท่านมีสุขภาพดีสุดขีด ร่างกายแข็งแรงอ่อนเยาว์นะคะ


     แวะมาคุยเรื่องสุขภาพกับนกได้ที่แฟนเพจ Facebook: Health Society by Nok Chalida ที่อินสตาแกรม NokHealthSo หรือ Line Official: @HealthSocieity นะคะ และอย่าลืม Subscribe รายการ Health Society by Nok Chalida ทาง YouTube พร้อมชมรายชมรายการ “เฮลท์โซไซตี้” ด้วยกันนะคะ

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments