“คีเฟอร์” คืออะไรและดีอย่างไร

     คีเฟอร์(Kefir) หรือคีเฟียร์ คำว่า “kefir” เป็นคำที่มาจากภาษาตุรกีหมายถึง “ทำให้รู้สึกดี” เนื่องจากคีเฟอร์มีรสเปรี้ยวและมีแอลกอฮอล์อยู่เล็กน้อย เมื่อดื่มจะทำให้รู้สึกสดชื่น สำหรับชาวไทยคีเฟอร์เป็นที่รู้จักกันดีในชื่อ “บัวหิมะธิเบต” คีเฟอร์มีต้นกำเนิดจากที่ราบในแถบเทือกเขาคอเคซัส (Caucasus) เชื่อว่าการผลิตคีเฟอร์มีมานานกว่า 1,500 ปี

     หลายคนอาจเข้าใจว่าคีเฟอร์เป็นพืชหรือเห็ด แท้จริงแล้ว คีเฟอร์ประกอบไปด้วยจุลินทรีย์ 2 ชนิด ได้แก่ ยีสต์และแบคทีเรียแลคติคที่อยู่ร่วมกันแบบพึ่งพาอาศัยกัน และยึดเกาะกันด้วยสารที่มีลักษณะเป็นเมือกเหนียวจนเกิดการก่อตัวขึ้นมาเป็นรูปร่างคล้ายดอกกะหล่ำ มีสีขาวจนถึงเหลืองอ่อน ขนาดเท่าผลวอลนัทและเล็กได้จนเท่ากับเมล็ดข้าว

KEFIR – THE CHAMPAGNE OF MILK | https://www.hannerobinson.org/recipes/kefir

     โดยทั่วไปนิยมเลี้ยงเม็ดคีเฟอร์(Kefir Grain) ในน้ำนม ซึ่งอาจเป็นนมวัว นมแพะ นมแกะ หรือนมอูฐเพราะมีสารอาหารที่เหมาะสมทำให้เม็ดคีเฟอร์เจริญได้ดี ซึ่งทำให้ได้นมที่มีลักษณะข้นเป็นครีมคล้ายโยเกิร์ต เนื้อละเอียด มีความสด รสเปรี้ยว หวานเล็กน้อย แต่บางครั้งอาจเพาะเลี้ยงในน้ำนมถั่วเหลือง น้ำนมข้าว น้ำกะทิ น้ำผลไม้ หรือน้ำมะพร้าว เม็ดคีเฟอร์ที่เลี้ยงในน้ำผสมน้ำตาลจะเรียกว่า คีเฟอร์น้ำ (Water kefir) ซึ่งจะมีลักษณะใสกว่าคีเฟอร์ที่เลี้ยงในน้ำนม

มาดูประโยน์ของคีเฟอร์กันค่ะ

     ➀ ปรับสมดุลย์จุลินทรีย์ในระบบทางเดินอาหาร ดีต่อสุขภาพการย่อย! โดยเป็นการเพิ่มจำนวนแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้ ทำให้ลำไส้แข็งแรง และช่วยเพิ่มการทำงานของระบบย่อยอาหารและการดูดซึมได้ดียิ่งขึ้น

     ➁ เสริมภูมิต้านทาน เป็นความจริงที่ว่า สุขภาพลำไส้ดี จะส่งผลต่อภูมิต้านทานของร่างกายดีไปด้วย คีเฟอร์เป็นตัวสำคัญที่ช่วยเรื่องการทำงานของภูมิต้านทานในร่างกาย

     ➂ ลดอาการภูมิแพ้ ความไม่สมดุลกันของเซลล์ Th1/TH2 ทำให้เกิดการแพ้ต่ออาหารหลายๆชนิด โดยคีเฟอร์จะช่วยเพิ่มภูมิต้านทานให้แก่ร่างกายและสามารถปรับการทำงานของเซลล์ Th1/TH2 ให้อยู่ในภาวะสมดุล

     ➃ ช่วยลดคลอเลสเตอรอล จุลินทรีย์ในคีเฟอร์ ช่วยยับยั้งการดูดซึมไขมันจากอาหารเข้าสู่ร่างกาย โดยการจับคลอเลสเตอรอลและขับออกนอกร่างกาย

     ➄ ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง เนื่องจากในคีเฟอร์มีกรดโฟลิก (Folic acid) จํานวนมาก

     ➅ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใส

     ➆ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยในการชะลอวัยและลดการเกิดริ้วรอย

     ➇ เป็นยาจากธรรมชาติที่ไม่มีผลข้างเคียงใดๆ ต่อร่างกาย

     ➈ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง นอกจากเป็นตัวช่วยสำคัญในการเสริมภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายแล้ว การศึกษาพบว่า คีเฟอร์มีส่วนช่วยยับยั้งการเติบโตของเนื้องอก และการแพร่ขยายตัวของเซลล์ มะเร็งได้อีกด้วย


     รู้จักเรื่องคีเฟอร์กันแล้ว… ประโยชน์เยอะมากเลยนะคะ โดยเฉพาะกับลำไส้  ลำสมองที่สองของร่างกายเราค่ะ  มาคุยเรื่องสุขภาพกับนกได้ที่แฟนเพจ Facebook: Health Society by Nok Chalida ที่อินสตาแกรม NokHealthSo หรือ Line Official: @HealthSocieity นะคะ และอย่าลืม Subscribe รายการ Health Society by Nok Chalida ทาง YouTube นะคะ

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments