กินต้นอ่อน… ให้อ่อนเยาว์

     เรื่องราวที่เราต้องนำมาตรวจสอบกันวันนี้ก็คือเรื่องของการ “กินต้นอ่อน… ให้อ่อนเยาว์” กินต้นอ่อนนะคะ ไม่ใข่กินกินตับหรือกินไตใด ๆ  และเรื่องของการรับประทานต้นอ่อนนี้หลาย ๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว  หรือหลายคนอาจจะถึงขั้นเคยรับประทานกันแล้วด้วย  แต่ว่าต้นอ่อนที่มีรสชาติอร่อย  สามารถรับประทานได้  และมีประโยชน์กับร่างกายของเราจริง ๆ มีไม่กี่ชนิดเท่านั้น

ต้นอ่อนที่มีประโยชน์กับร่างกายมีไม่กี่ชนิดเท่านั้น

     เนื่องจากว่าช่วงที่พืชเป็นต้นอ่อนนั้นเป็นระยะแรกของการเจริญเติบโตของพืช  จึงจำเป็นที่จะต้องอุดมไปด้วย  วิตามิน  แร่ธาตุ  สารต้านอนุมูลอิสระ  ไฟเบอร์  โปรตีน  และสารอาหารของพืชในช่วงนี้จะมากกว่าปกติ 5 – 6 เท่า  อีกทั้งยังย่อยง่าย  ให้ประโยชน์เต็ม ๆ แบบสุด ๆ เลยค่ะ

ต้นอ่อนทานตะวัน

     ต้นอ่อนทานตะวันแก่ช่วยยับยั้งโรค  จากการมีวิตามินบี (Vitamin B) และวิตามินดี (Vitamin D) สูงมาก  และยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็นหลายชนิด  ซึ่งก็มีงานวิจัยจากประเทศจีนว่าในต้นอ่อนของทานตะวันนั้นมีสารไซนาริน (Cynarin) มีคุณสมบัติิช่วยในการชะลอวัยให้กับเราได้อีกด้วย

     นอกจากนี้ต้นอ่อ่นของทานตะวันยังมีกาบา (Gaba) ช่วยในการป้องกันโรคหลายอย่างเช่น  โรคมะเร็ง  โรคเบาหวาน  ช่วยควบคุมน้ำหนัก  บำรุงเซลสมอง  บำรุงสายตา  บำรุงผิวพรรณให้เราดูอ่อนเยาว์ได้ด้วยค่ะ

ข้อควรระวังในการรรับประทานต้นอ่อนทานตะวัน

     ไม่ควรรับประทานมากเกินไปนะคะ (ไม่ว่าอะไร) เพราะต้นอ่อนเมล็ดทานตะวันอาจจะทำให้เราน้ำมากขึ้นได้  เพราะต้นอ่อนทานตะวันนั้น 1 ถ้วยตวงให้พลังงานมากถึง 760 กิโลแคลอรี

ต้นงอกของต้นกล้าข้าวสาลี (Wheatgrass)

     ต้นงอกของต้นกล้าข้าวสาลี (Wheatgrass) เป็นธัญพืชอัศจรรย์อุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด  ทั้งยังมีเกลือแร่  กรดอะมิโน  เอ็นไซม์  คลอโรฟิล  ไฟเบอร์  และสามารถเพิ่มฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงได้หลังรับประทานน้ำคั้นติดต่อกันอย่างน้อย 6 เดือน

     ต้นอ่อนข้าวสาลีมีสูตรหรือโครงสร้างคล้ายกับ HEAM ซึ่ง “ฮีม” คือสารที่ร่างกายนำไปใช้สำหรับสร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงจนมีการเรียกต้นอ่อนของข้าวสาลีนี้ว่า  “เลือดสีเขียว”

ต้นอ่อนบร็อกโคลี่

     บร็อกโครี่ที่เราเห็นในเมนูอาหารส่วนใหญ่จะเป็นบร็อกโครี่ที่โตแล้ว  แต่นกอยากอนะนำต้นอ่อนของบร็อกโครี่ด้วยค่ะ  เพราะว่าต้นอ่อนของบร็อกโครี่มีคุณค่าทางสารอาหารสูงมากเลยค่ะ  มากกว่าบร็อกโครี่ตอนโตเต็มวัยหลายสิบเท่าเลยค่ะ

     ต้นอ่อนของบร็อกโครีช่วยลดความดันเลือดและยังมีสารต้านมะเร็งอยู่ 2 ชนิด  คือ กลูโคซิโนเลท (Glucosinolates) และไอโซไธโอไซยาเนท (Isothiocyanates) ที่มากกว่าบร็อกโครี่โตเต็มวัยหลายสิบเท่า

ต้นอ่อนอัลฟาฟ่า (Alfalfa)

     สำหรับคุณผู้หญิงอย่างนกและหลาย ๆ ท่าน  ประโยชน์ของต้นอ่อนอัลฟาฟ่าอาจจะทำให้ชื่นชอบการรับประทานต้นอ่อนไปเลยค่ะ  เพราะว่าต้นอ่อนนั้นอุดมไปด้วย  วิตามินซี  วิตามินอี  และกลูต้าไธโอน  ซึ่งมีส่วนช่วยในเรื่องของผิวพรรณ

     นอกจากนี้ต้นอ่อนอัลฟาฟ่ายังเป็นแหล่งของไฟโตเอสโตรเจนที่ช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ในผู้หญิงวัย 45 ปีขึ้นไป  อย่างเช่น  โรคกระดูกพรุน  มือชาเท้าชา  อารมณ์แปรปรวน


     ต้นอ่อนของพืชที่นกนำเสนอในครั้งนี้ต่างีงานวิจัยรองรับทั้งนั้นเลยนะคะ  และแนะนำให้รับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ  เพราะเรารับประทานเพื่อป้องกันโรคไม่ใช้การรักษาโรค  และที่สำคัญมีข้อควรระวังสำหรับคนที่เป็นโรคเก๊าท์ที่จะต้องระมัดระวังเรื่องการรับประทานอะไรที่เป็นยอดอ่อน  หน่อไม้  หรือต้นอ่อนของพืชที่นกนำมาในวันนี้ก็เช่นกันค่ะ

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments