ภาวะอ้วนลงพุง (Metabolic Syndrome)

     ในวันนี้เราจะมาคุยกันอีกเรื่องที่คนให้ความสนใจกันมาก (โดยที่อาจจะไม่รู้ตัว) อย่างเรื่อง “Metabolic Syndrome” หรือที่เรียกว่าภาวะอ้วนลงพุงที่มักจะเป็นสาเหตุให้เกิดความดัน  เบาหวาน  หัวใจ  มะเร็ง  ถุงลมโป่งพอง  ที่เรียกรวมโรคเหล่านี้กันว่า “โรคที่ไม่ติดต่อ”

ลักษณะของภาวะอ้วนลงพุง

     ภาวะอ้วนลงพุงเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญนะคะ  เพราะเราไม่ได้แค่อ้วนเฉย ๆ แต่ความอ้วนนี้จะทำให้เราเกิดโรคทั้งชุดรวมกันตามมา  อย่างโรคเบาหวาน  โรคความดันโลหิตสูง  โรคหัวใจ  ไขมันในเลือดสูง  อินซูลินในเลือดสูง  เรามาดูกันค่ะว่าเรามีลักษณะเป็นคนอ้วนลงพุงหรือไม่

➀ ขนาดรอบเอวเกิน 90 เซนติเมตรสำหรับผู้ชาย หรือเกิน 80 เซนติเมตรสำหรับผู้หญิง
➁ ความดันโลหิตสูงกว่า 130-85
➂ น้ำตาลในเลือดเกิน 100
➃ไตรกลีเซอไรด์เกิน 150

     องค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่ากลุ่มโรคไม่ติดต่อเหล่านี้เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตในประชากรโลกมากกว่าครึ่งหนึ่งของสาเหตุอื่น  ยังไม่รวมกลุ่มที่ยังไม่เสียชีวิตที่ไม่สามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติด้วยค่ะ

วิธีการป้องกันไม่ให้เกิด Metabolic Syndrome

     ขั้นต้นของการป้องกันกลุ่มโรค Metabolic Syndrome คือเราต้องทำการลดรอบเอวลงให้ได้  อย่างข้อความที่มีการรณรงค์กัน  เพื่อลด Visceral Fat ไขมันตัวอันตรายในช่องท้องของเราลงให้มากที่สุด  ซึ่งเราจะต้องมีการควบคุมอาหาร ออกกำลังกาย หรือเทคนิคต่าง ๆ ตามคำแนะนำของแพทย์

ลดพุง = ลดโรค

การดูดไขมัน

     แน่นอนว่าหลังจากเราดูดไขมันออกแล้ว (โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น) ไขมันของเราก็จะลดลง  แต่ถ้าหากเราไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม  ร่างกายก็จะพยายามสร้างไขมันกลับคืนมา

     ฉะนั้นใครที่เลือกวิธีการดูดไขมันแล้ว  จะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเราด้วยนะคะ  ทั้งเรื่องของความเครียด  อาหาร  การออกกำลัง  กิจวัตรประจำวันของเราตั้งแต่เช้าถึงเย็น  ไม่เช่นนั้นอีกไม่นานไขมันก็จะกลับมาอยู่กับเราเหมือนเดิมค่ะ


     สุดท้ายนี้นกและอาจารย์สุเมธ คันชิงขอฝากคุณผู้รักสุขภาพทุกท่านไว้อีก 2 ข้อเพื่อให้เราสามารถลดรอบเอวลงได้คือ ➀ รับประทานแค่ 80% หรือเป็นการรับประทานแบบฮาราฮาจิบุ คือเมื่อเรารู้สึกว่ามีอาหารพอเต็มท้องแล้วให้หยุดกิน  และ ➁ ให้เราออกกำลังกายจนเป็นนิสัย  รู้หลักในการออกกำลังกายอย่างถูกต้อง  พร้อมกับความสม่ำเสมอ  เพียงเท่านี้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนเราก็ลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดภาวะอ้วนลงพุงห่างใกลโรคชุดได้อีกมากเลยค่ะ

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments