อาหารเสริม… “ปราบวัยทอง”

     วัยทองเป็นช่วงหนึ่งของชีวิตที่ผู้หญิงแทบทุกคนต้องผ่านช่วงนี้ โดยวัยทองก็คือวัยที่ก้าวเข้าสู่ช่วงอายุหนึ่งที่มีการถดถอยของการสร้างฮอร์โมน โดยเฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจนหรือว่าฮอร์โมนแห่งความหนุ่มสาว ซึ่งจะพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย มีผลทำให้เกิดอาการหลงลืม นอนไม่หลับ ปวดเมื่อย หงุดหงิดง่าย ซึ่งเราสามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูฮอร์โมนและรับคำแนะนำเพื่อปรับฮอร์โมนของเราได้  ซึ่งการตรวจ Comprehensive Hormones นั้นก็มีรายการตรวจฮอร์โมนหลายสิบรายการ

วิธีเลือกอาหารเสริมสำหรับวัยทอง

     อาหารเสริมหรือชื่อเต็ม ๆ ก็คือ “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร” ซึ่งในวัยทองนี้จะมีฮอร์โมนหลัก ๆ อยู่สองตัวที่ลดลงแล้วมีผลกับฟฤติกรรมของผู้หญิงเราสูง เช่น เอสโตรเจน (Estrogen) และ โปรเจสเตอร์โรน (Progesterone) ฉะนั้นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เหมาะสำหรับผู้หญิงเราในช่วงวัยทองจะต้องมีส่วนช่วยในเรืองของฮอร์โมนด้วย

มีส่วนผสมของไอโซฟลาโวน

ก็จะต้องมีส่วนผสมของไอโซฟลาโวน (Isoflavones) ที่มีความสามารถในการเลียนแบบฮอร์โมนเพศหญิง พบได้ในพืชตระกูลถั่ว

วิตามินดี

วิตามินดี มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคกระดูกพรุน และช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายแรงอย่างเช่นโรคหัวใจและโรคมะเร็ง

แคลเซียม

ร่างกายของเราต้องการแคลเซียมประมาณวันละ 800 – 1,200 มิลลิกรัม ก็ต้องรับประทานนมหรือแคลเซียมเสริมให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายนะคะ

แอสทรากาลัส

แอสทรากาลัส (Astragalus) เป็นสมุนไพรที่ใช้มายาวนานกว่า 2,000 ปี มีความสามารถในการบำรุงเลือดและปรับประจำเดือนที่ผิดปกติให้เข้าที่

ตังกุย

ตังกุย (Angelica Sinensis) เป็นสมุนไพรที่มีชื่อเสียงว่าดีต่อมดลูกอยู่แล้ว ช่วยลดอาการร้อนวูบวาบและไม่สบายในช่องท้องสำหรับสาววัยท้องได้ด้วยนะคะ

กวาวเครือขาว

กวาวเครือขาว (Pueraria Candollei) เป็นสมุนไพรที่ช่วยทดแทนฮอร์โมนได้ มีผลทำให้ช่องคลอดไม่แห้ง

อัลฟัลฟ่า

อัลฟัลฟ่า (Alfalfa) เป็นแหล่งเอสโตรเจนตามธรรมชาติ มีความสามารถในการลดความเสี่ยงโรคกระดูกและช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น

แบลคโคฮอช

แบลคโคฮอช (Black Cohos) เป็นพืชที่ออกฤทธิ์คล้ายกับเอสโตรเจน ช่วยบรรเทาอาการร้อนวูบวาบ ใจสั่น ลดความแปรปรวนของอารมณ์ และช่วยในเรื่องของการนอนหลับ

ว่านชักมดลูก

ว่านชักมดลูก (Curcuma Zanthorrhiza) เป็นสมุนไพรที่อยู่คู่คงกระพันกับสาวไทย ช่วยให้มดลูกของสาววัยทองกระชับ หรือที่เรียกกันว่า “มดลูกเข้าอู่”

เคล็ดลับในการเลือกรับประทานวิตามินหรือว่าอาหารเสริมให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

➀ ควรรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมหลังมื้ออาหารที่เป็นมื้อใหญ่ที่สุดของเรา  เพื่อให้มีโอกาสในการดูดซึมเข้าสู่ร่างกายมากที่สุด

➁ อย่ารับประทานวิตามินในขณะที่ท้องว่างเพราะอาจจะทำให้เราเกิดอาการคลื่นไส้ได้

➂ สำหรับคนที่สูบบุหรี่  ควรรออย่างน้อย 30 นาทีก่อนการรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมหลังจากสูบบุหรี่  เพราะว่าควันบุหรี่อาจจะทำลายสารต้านอะนุมูลอิสระภายในวิตามินหรืออาหารเสริมจนหมด

➃ สำหรับวิตามินที่ละลายในไขมัน (A D E K) ควรรับประทานคู่กับอาหารที่มีไขมันปนอยู่ด้วย

➄ อาหารที่มีวิตามินบี (B) สูง  ควรรับประทานในตอนเช้า  เพราะวิตามินบีจำเป็นสำหรับการเผาผลาญอาหารในร่างกาย

➅ อย่าใช้วิตามินชนิดเดียวโดยไม่ได้รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ  เพราะปฏิกิริยาในร่างกายของเราอาจจะเสียสมดุลได้

➆ หากรับประทานอาหารเสริมมาเป็นเวลานาน “ไม่ควรหยุดรับประทานทันที” ให้ค่อย ๆ ลดลงทีละน้อยและค่อย ๆ หยุดไป  เพื่อร่างกายของเราจะได้ปรับตัวทัน

➇ ตรวจสอบวันหมดอายุของผลิตภัณฑ์ที่เราเลือกใช้ด้วยนะคะ  และห้ามรับประทานวิตามินหรืออาหารเสริมที่หมดอายุแล้วโดยเด็ดขาด  รวมถึงวิธีการเก็บก็ต้องเก็บในที่แห้งและเย็น  เพราะความชื้นจะทำให้วิตามินของเราเสื่อมสภาพลง


     ทั้งหมดที่นกยกตัวอย่างมา คือสิ่งที่ใช้ในการเสริมอาหารสำหรับผู้หญิงที่อยู่ในช่วงวัยทอง ทั้งหมดนี้เป็นสิ่งที่ช่วยในการปรับฮอร์โมนได้ และนกไม่แนะนำให้ซื้อรับประทานเอง ยิ่งถ้าคนที่มีโรคที่เกี่ยวกับฮอร์โมนอยู่แล้วยิ่งไม่แนะนำให้ซื้อรับประทานเองโดยเด็ดขาเลยค่ะ ควรจะไปพบแพทย์เฉพาะทางด้าน Anti-Aging และตรวจดูว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหารตัวไหนที่เหมาะกับร่างกายของเราบ้าง เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับร่างกายของเรามากที่สุด

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments