การออกกำลังกายเพื่อต้านความเสื่อมของร่างกาย (ภาคปฏิบัติ)

ต่อจากครั้งที่แล้วที่นกกับอาจารย์สุเมธพูดถึงเรื่องการออกกำลังกายเพื่อการต้านความเสื่อมของร่างกายหรือการชะลอวัย ครั้งนี้เราจะมาถึงการปฏิบัติกันนะคะ ส่วนถ้าใครยังไม่ได้อ่านเรื่องราวเมื่อครั้งที่แล้วก็สามารถชมได้จากคลิปด้านล่างนี้เลยค่ะ

วิธีออกกำลังกายเพื่อชะลอวัยและสร้างกล้ามเนื้อ

การออกกำลังกายเพื่อการชะลอวัย (Anti-Aging Exercise) จะแตกต่างจากการออกกำลังกายทั่วไป เพราะเราจะเน้นที่เรื่องการต้านควารมเสื่อมของร่างกาย

ท่าออกกำลังกายสำหรับผู้ชาย

การออกกำลังกายเพื่อต้านความเสื่อมของร่างกายสำหรับผู้ชายจะเน้นที่ฮอร์โมนเป็นหลัก ซึ่งฮอร์โมนตัวแรกก็คือเทสโทสเตอร์โรน (Testosterone) ซึ่งอาจารย์สุเมธแนะนำให้เราออกกำลังกายมากหน่อยคือการทำ Weight Training

เทคนิคการทำ Weight Training ง่าย ๆ สำหรับการเน้นฮอร์โมนเทสโทสเตอร์โรนคือจะยกให้หนัก พักให้น้อย เล่นไม่นานประมาณ 45 นาทีถึง 1 ชั่วโมง

ต่อมาเป็นการออกกำลังกายเพื่อการเน้นที่โกรทฮอร์โมน (Growth Hormones) ที่เป็นฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโตก็จะใช้การทำ Weight Training เช่นกัน เพียงแต่เทคนิคในการทำ Weight Training จะเป็น “ยกไม่หนัก ยกไม่นาน”

ท่าออกกำลังกายสำหรับผู้หญิง

นอกจากท่าออกกำลังกายสำหรับผู้หญยิงแล้ว ท่าออกกำลังกายที่อาจารย์สุเมธมาแนะนำนกในวันนี้ยัเหมาะกับผู้หญิที่อยู่ในช่วงวัยทองด้วยนะคะ เป็นการออกกำลังกายแบลงน้ำหนักหรือว่า Weight Bearing Exercise ค่ะ

การออกกำลังกายแบบลงน้ำหนัก (Weight-Bearing Exercise) คือการออกกำลังกายอะไรก็ได้ที่มีแนวกดทับจากบนลงล่างบนแนวกระดูกสันหลังเรา ทำให้เป็นการกระตุ้นเหมือนเราใช้แรงโน้มถ่วงของโลกกระตุ้นทำให้กระดูกของเรามีการสร้างมวลกระดูกเกิดขึ้น

หรือเราจะเป็นการเดินต่าง ๆ เดินให้เยอะขึ้น ใช้เครื่องทุ่นแรงให้น้อยลงก็ได้ค่ะ เป็นการออกกำลังกายแบบ Weight-Bearing เช่นกัน ส่วนท่ายกส้นเท้าแล้วกระแทกนั้นอาจจะใช้ร่วมกับ Weight หรือ Dumbbell เพื่อถ่วงน้ำหนักให้มากขึ้นก็ได้นะคะ

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments