การล้างพิษดีท็อกซ์ตับ (DETOX)

     คอนเทนต์เกี่ยวกับการดีท็อกซ์วันนี้นกมีผู้เชี่ยวชาญ 2 ท่านมาร่วมแบ่งปันความรู้กับคุณผู้รักสุขภาพทุกท่าน  ท่านแรกคืออาจารย์สุเมธ คันชิง อาจารย์พิเศษมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง  ผู้เชี่ยวชาญด้าน Sport medicine และอีกท่านเป็นที่ปรึกษาโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (กรุงเทพ) และสำนักวิชาเวชศาสตร์ชะลอวัยฯ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ นายแพทย์ ธัมม์ทิวัตถ์ นรารัตน์วันชัย

อวัยวะแรกที่นกและอาจารย์สุเมธยกขึ้นมาวันนี้ก็คือตับ

ตับสำคัญแค่ไหน

     หลายอวัยวะหลักในร่างกายเมื่อสูญเสียไปแล้วจะเสียไปเลย  แต่ตับสามารถงอกใหม่เองได้  สามารถซ่อมตัวเองได้  เพราะว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญมาก  เพราะความที่ตับของเราสำคัญมาก  เราจะต้องทำให้ตับของเราสะอาดมากที่สุดหรือมีสารตกค้างน้อยที่สุด

     ตับจะถูกแบ่งออกเป็น 2 เฟสนะคะ  โดยเฟสที่ 1 จะทำหน้าที่ทำให้สารที่มีพิษกลายเป็นไม่มีพิษด้วยการใช้วิตามิน กรดอะมิโน หรือสารสารพฤกษเคมีต่าง ๆ (พฤกษเคมี – ไฟโตนิวเทรียนท์)  ซึ่งสำหรับสารพฤกษเคมีหรือไฟโตนิวเทรียนท์เราสามารถรับประทานเพิ่มเติมได้เพื่อบบำรุงตับของเรา

ส่วนการทำงานของตับเฟสที่ 2 จะทำหน้าที่กำจัดสารที่ร่างกายไม่ต้องการ สารที่สามารถละลายในน้ำได้ก็จะถูกกำจัดออกมาพร้อมปัสสาวะ อะไรที่ละลายน้ำไม่ได้ก็จะถูกกำจัดเป็นอุจจาระ ซึ่งอาหารที่จะสามารถช่วยบำรุงตับเฟสที่ 2 ของเราได้ก็จะมีแนะนำคือบล็อคเคอรีและกระเทียมนะคะ

เพราะตับทำงานหนักเราจึงต้องดูแล

     เรามาทำความรู้จกวิธีการในการดูและตับที่ทำงานหนักมากของเรากับอาจารย์ธัมม์ทิวัตถ์ นรารัตน์วันชัยกันนะคะ  โดยอาจารย์ให้คำแนะนำไว้ว่าหนึ่งวิธีการที่แพทย์ทางเลือกนำมาใช้ในการดูแลตับคือการ “ดีท็อกซ์”  หรือการแพทย์สมัยใหม่จะมีการเสริมวิตามินขึ้นอยู่กับแพทย์แต่ละท่าน

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments