ลิปสติกสีเข้ม “มีสารปนเปื้อน” มากกว่าลิปสติกสีอ่อน ?

     เชื่อว่าสาว ๆ ส่วนใหญ่ต้องมีลิปสติกคู่ริมฝีปากกันอยู่หลายเฉดสี แต่ในโลกของโซเชียลก็มีข่าวแชร์กันไม่รู้กี่ปีต่อกี่ปีก็ยังมีให้เห็นที่บอกว่า “ลิปสติกสีเข้มมีสารปนเปื้อนมากกว่าลิปสติกสีอ่อน” ซึ้งวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับสารปนเปื้อนในลิปสติกกันค่ะ

     เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วนะคะว่าเครื่องสำอางค์หลาย ๆ ตัวที่ขายตามท้องตลาดจะมีส่วนผสมของโลหะหนัก  แต่ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะเพราะว่าลิปสติกที่ผ่านการรับรองจะมีการควบคุมปริมาณโลหะหักเอาไว้ไม่ให้เกิดอันตรายกับสุขภาพ

โลหะหนักที่มีอยู่ในลิปสติก

ที่ยกมานี้จะเป็นสารส่วนใหญ่ที่ตรวจพบในลิปสติกนะคะ ซึ่งจะมีหลัก ๆ อยู่ 4 ตัว คือ ตะกั่ว อะลูมินัม ไทเทเนียมไดออกไซด์ และไมก้า

สารตะกั่ว (Lead)

สารตะกั่วหากมีการปนเปื้อนในปริมาณที่สูงเกินกว่าที่ร่างกายสามารถกำจัดได้ (ไม่ควรเกิน 10 ไมโครกรัม/เดซิลิตร) จะเป็นพิษกับร่างกาย และเป็นอันตรายโดยตรงกับผู้หญิงตั้งครรภ์ ทำให้เกิดอาการทางประสาท รวมถึงมีผลต่ออวัยวะสืบพันธุ์และโครโมโซมด้วย

อะลูมินัม (Aluminum)

อะลูมินัมในลิปสติกหลาย ๆ ยี่ห้อมีหน้าที่ป้องกันการไหลเยิ้มของลิปสติก


ไทเทเนียมไดออกไซด์

ลิปสติกที่เติมไทเทเนียมได้ออกไซด์ (Tataniumdioxide) ลงไป จะทำให้โทนสีของลิปสติกนุ่มนวลยิ่งขึ้น


ไมก้า (Mica)

ผู้ผลิตลิปสติกนิยมเติมไมก้าลงไปเพื่อเพิ่มความแวววาวสวยงาม

     นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยออกมาบ่งชี้ว่าลิปสติกจำนวนมากในท้องตลาดจะมีการปนเปื้อนของสารแตกต่างกันไป  โดยลิปสติกที่มีสีเข้มและติดทนนาน มีแนวโน้มที่จะมีสารที่เป็นพิษจือปนอยู่มากกว่าลิปสติกที่มีสีอ่อน  เพราะมีความเข้มข้นของเม็ดสีที่ต้องใช้สารบางชนิดเพื่อให้สามารถเกาะบนริมฝีปากได้ดีพร้อมกับสีที่โดดเด่น

     นอกจากนี้ยังพบว่าลิปสติกบางยี่ห้อมีการปนเปื้อนของไตรโคซาน (Tricosan) หรือสารกันบูดที่มีค่าสูงกว่าข้อกำหนด  ซึ่งหากมีการปนเปื้อนและเข้าสู่ร่างกายเป็นจำนวนมาก  อาจทำให้กล้ามเนื่ออ่อนล้าและกระตุ้นให้เกิดโรคหัวใจได้นะคะ

วิธีตรวจสอบการปนเปื้อนในลิปสติกแบบง่าย ๆ

     สิ่งที่ต้องใช้สำหรับการตรวจสอบสารปนเปื้อนในลิปสติกอย่างง่าย เราจำเป็นจะต้องมีทองคำแท้ค่ะ ซึ่งครั้งนี้นกและจ๊ะจ๋าจะใช้แหวนทองคำแท้  วิธีทำนั้นก็ง่ายมาก  เพียงแค่เรานำลิปสติกป้ายลงบนแขน  หรือตรงไหนก็ได้ค่ะ  จากนั้นนำทองคำแท้ถูลงไป  หลังจากที่เราถูทองคำกับลิปสติกแล้วให้รอสักพักค่ะ

     ไม่นาน  หากลิปสติกของเรามีสารปนเปื้อนที่เป็นพิษบางชนิดอยู่  สีของลิปสติกก็จะมีสีคล้ำขึ้น  ถ้าเจอลักษณะนั้นก็ให้หยุดใช้ลิปสติกนั้นไปเลยนะคะ  เพราะอาจจะมีสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายกับร่างกายเราอยู่มาก ๆ ก็ได้ค่ะ

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments