วิธีออกกำลังกายเพื่อชะลอวัยและสร้างกล้ามเนื้อ

Anti Aging Exercise เป็นการรวมกันระหว่างการออกกำลังกายแบบดั้งเดิมและการออกกำลังกายแบบใหม่ ซึ่งการออกกำลังกายแบบดั้งเดิมจะมีการออกกำลังกายแบบแอโรบิค (Aerobic) และการออกกำลังกายแบบแอนแอโรบิค (Anaerobic)

การออกกำลังกายแบบแอโรบิค (Aerobic Exercise) คือเมื่อเวลาเราออกกำลังกายเราจะรู้สึกเหนื่อย หัวใจเต้นแรง เพราะว่าพลังงานที่เราได้มาจากการเผลาผลาญด้วยออกซิเจน ส่วนแอนแอโรบิค (Anaerobic) พลังงานที่เราใช้ได้ไม่จำเป็นต้องใช้ออกซิเจนในการเผาผลาญ

ยกตัวอย่างในการวิ่ง ในขณะที่เราเริ่มวิ่งไปเรื่อย ๆ เรายังสามารถหายใจได้และใช้ออกซิเจนในการเผลาผลาญพลังงาน แต่ในช่วงท้ายของการวิ่งอย่างการวิ่งเข้าเส้นชัยที่เราจะเฟ้นพลังขั้นสูงสุดของเราออกมา กระทั่งพลังงานจากการเผาผลาญออกซิเจนไม่เพียงพอ ร่างกานของเราก็จะนำพลังงานที่สะสมไว้ในเซลออกมาใช้ เราเรียกการออกกำลังกายในขั้นนี้ว่า ” Anaerobic Exercise”

การออกกำลังกายเพื่อชะลอวัย (Anti-Aging Exercise)

การออกกำลังกายแบบ Anti-Aging เป็นการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายมีประสิทธิภาพสูงสุด จะไม่ใช่เป็นการแข่งขันเหมือนนักกีฬา แต่เราจะทำให้การออกกำลังกายเป็นเหมือนส่วนหนึ่งในชีวิต โดยเราจะต้องดูว่าการออกกำลังกายลักษณะไหนเหมาะกับเรา รู้สึกสดชื่อนเมื่อได้ออกกำลังกายชนิดนั้น รู้สึกผ่อนคลาย มีสมาธิ

การออกแบบรูปแบบการออกกำลังกายแบบ Anti-Aging อาจจะต้องทำการเจาะเลือดตรวจค่าต่าง ๆ เพื่อออกแบบวิธีการออกกำลังกายให้เหมาะกับแต่ละบุคคล

ผลจากการออกกำลังกายเพื่อการชะลอวัย

ไขมันลดลง
มวลกล้ามเนื้อเพิ่มขึ้น
มวลกระดูกเพิ่มขึ้น

สำหรับคุณผู้หญิงก็จะได้รูปร่างที่เหมือนนาฬิกาทรายอันเซ็กซี่อีกด้วย ซึ่งถ้าเราต้องการตรวจสอบว่าโปรแกรมการออกกำลังกายที่เราใช้งานเหมาะกับร่างกายของเราหรือไม่ก็มีวิธีง่าย ๆ ในการตรวจสอบหลังจากที่เราออกกำลังกายตามโปรแกรมที่เรามีแล้วคือเอวจะต้องลดลงพร้อมกล้ามเนื้อแขนเพิ่มขึ้น

มวลกล้ามเนื้อและกระดูก

การสร้างมวลกล้ามเนื้อและกระดูกเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องได้จากการออกกำลังกาย บางคนกลัวการมีกล้ามจากการออกกำลังกาย แต่ต้องเข้าใจกันก่อนนะคะว่ากล้ามไม่ได้สร้างกันง่าย ๆ ต้องออกกำลังกายหนักจริง ๆ ออกให้ถูกวิธี อาหารเพียงพอ พักผ่อนเพียงพอ ถึงจะมีกล้ามได้ และการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพปกติไม่จำเป็นต้องกลัวมีกล้ามเลยค่ะ

แต่หากเราเลือกออกกำลังกายเพื่อการสร้างกล้ามเนื้อแล้ว เมื่อเรามีกล้ามเนื้อก็จะมีข้อดีอยู่หลายอย่าง เช่นเรื่องของการเผาผลาญ โดยปริมาณกล้ามเนื้อที่เพิ่มขึ้นของเราก็เปรียบเสมือนกับเรามีโรงงานสำหรับการเผาผลาญเพิ่มขึ้น และสามารถเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น


มีนักวิทยาท่านหนึ่งกล่าวเอาไว้ว่ายาที่ใช้เพื่อการชะลอวัยหรือ Anti-Aging ที่ดีที่สุดคือการออกกำลังกาย เพราะร่างกายของมนุษย์ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งาน เพราะฉะนั้นเราจะต้องใช้งานร่างกายให้มีประสิทธิภาพสูงสุด อยู่ในระดับที่เหมาะสม ไม่น้อยหรือไม่มากเกินไป เหมือนกับการรักษาชีวิตให้สมดุล

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments