ตำแหน่งสิวบนใบหน้า “บอกโรคได้”

     ปัญหาเรื่องสิวน่าจะเป็นปัญหาของทั้งผู้หญิงและผู้ชาย  โดยครั้งนี้ก็จะมีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องตำแหน่งของสิวที่สามารถบ่งบอกโรคที่เกิดขึ้นกับเราได้  แต่ไม่ใช่ว่าสิวที่เกิดขึ้นทุกครั้งจะเกิดขึ้นเพราะเราเป็นโรคนะคะ  เพราะสาเหตุของการเกิดสิวมาจากหลายปัจจัย  แต่เมื่อร่างกายของเรามีบางโรคเกิดขึ้นมา  จะส่งผลให้มีสิวเกิดขึ้นมาในบางตำแหน่งค่ะ

สิวบริเวณหน้าผาก

การเป็นสิวบริเวณหน้าผากอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร  (ขอย้ำว่า “อาจจะ” นะคะ) เราต้องดื่มน้ำให้มากขึ้น

เมื่อมีสิวบริเวณหน้าผากอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร

สิวบริเวณหว่างคิ้ว

เมื่อมีสิวตรงหว่างคิ้ว หนึ่งสาเหตุที่อาจจะเป็นต้นกำเนิดของสิวตรงหว่างคิวนี้ได้อาจจะเป็นปัญหาที่ตับของเรา เช่นการย่อยแลคโตสหรือการรับประทานอาหารรสจัดเกินไป

สิวบริเวณใบหู

การทำงานที่ผิดปกติของไตสามารถส่งผลให้เกิดสิวบริเวณใบหูได้นะคะ หากรู้สึกร้อนที่หูเราอาจจะต้องลดการรับประทานเนื้อสัตว์

สิวบริเวณแก้มทั้งสองด้าน

สำหรับปัญหาสิวที่เกิดบริเวณแก้ม หากเป็นแก้มส่วนบนส่วนหนึ่งอาจจะเป็นผลมาจากไซนัสและปอด ซึ่งหากมีปัญหาสิวที่เกิดขึ้นบริเวณแก้มส่วนล่างอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับเหงือกและฟันค่ะ

ปัญหาสิวบริเวณรอบดวงตา

มีสองปัญหาสุขภาพที่อาจจะส่งผลให้เราเกิดสิวบริเวณรอบดวงตาก็จะเป็นปัญหาเกี่ยวกับภูมิแพ้หรืออาจจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับไต แต่ไม่ใช่ว่าทุกครั้งที่เราเป็นสิวรอบดวงตาเราจะมีปัญหาเกี่ยวกับไตนะคะ ส่วนรอยคล้ำใต้ตาอาจจะมีผลส่วนหนึ่งมาจากการมีสารพิษตกค้างในร่างกายมาก

เป็นสิวบริเวณจมูกและริมฝีปาก

ปัญหาสิวที่เกิดบริเวณจมูกและริมฝีกปาก อาจจะมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือสำหรับคุณผู้หญิงอาจจะมีผลมาจากการตั้งครรภ์ การมีประจำเดือน หรือการรับประทานยาคุมกำเนิดได้ค่ะ

สิวบริเวณล่างริมฝีปาก

เริ่มด้วยเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับสิวก่อนนะคะ หากผิวบริเวณนี้มีการแตกระแหง เราอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับฟันหรือฟันกรามได้

สิวบริเวณคาง

การเป็นสิวบริเวณคางอาจจะเกิดจากการกินเผ็ด หรืออาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้เล็ก ซึ่งก็เป็นอีกแค่หนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิวบริเวณคางนะคะ

ส่วนใหญ่สิวบริเวณคางมักจะเป็นสิวเรื้อรัง เพราะว่าเป็นเรื่องยากที่เราจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานของเรา แต่ถ้าเราเริ่มต้นที่จะรักสุขภาพในวันนี้ เราก็ต้องเริ่มค่อย ๆ เปลี่ยนพฤติกรรมของเราแล้วล่ะค่ะ


     ขอย้ำอีกครั้งนะคะว่าความสัมพันธ์ของปัญหาสุขภาพทั้งหมดที่ยกมา เป็นแค่หนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิวเท่านั้นนะคะ เพราะสิวเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งเรื่องของความสะอาด การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน อย่างนกเองเคยมีปัญหาสิวบางครั้งที่เมื่อเปลี่ยนยาสีฟันแล้วก็ไม่มีปัญหาสิวเกิดขึ้นค่ะ แต่หากเกิดความกังวลเรื่องสิวนกก็แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจฮอร์โมนหรือร่างกายด้านอื่น ๆ อย่างจริงจังเลยนะคะ

นางสาวไทยปี 2541 จบปริญญาเอกสาขาวิทยาศาสตร์การชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพ จากมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมถึงสอบผ่านมาตรฐานผู้มีวิชาชีพด้านสุขภาพวิทยาศาสตร์ชะลอวัยจาก American Board Anti-Aging Health Practitioner สถาบัน A4M และปัจจุบันกำลังศึกษาต่อปริญญาเอกด้าน Anti Aging and Regenerative Science ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง
ติดตามความเห็น
รูปแบบการแจ้งเตือน
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments